Nỗ lực chinh phục ước mơ của cô học trò vùng cao

Thứ hai - 05/11/2018 02:13 28 0
 “Sự học là vô tận”... Có một cô gái sinh ra ở vùng xa xôi của huyện miền núi Hướng Hóa đã lấy đó làm phương châm trong suốt hành trình chinh phục tri thức của mình. Để rồi, em đã vượt lên trên mọi khó khăn, thử thách, nuôi lớn và thực hiện ước mơ được chu du qua nhiều nước bằng chính nổ lực không ngừng của mình. Người chúng tôi muốn nhắc đến là Trương Thị Xuân Huyền, ở thôn Trằm, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa.
Huyền cùng bạn bè Quốc tế tham chương trình học bổng hợp tác giữa các nước Liên minh châu Âu và ASEAN
Chúng tôi đến nhà Huyền vào những ngày đầu năm học mới. cũng là lúc Huyền vừa trở về nhà sau khi đã hoàn thành xuất sắc 4 năm Đại học, trường Đại học Ngoại ngữ Huế. Chưa kịp nghỉ ngơi sau những tháng ngày trên giảng đường, cô gái này lại bắt tay vào củng  cố kiến thực, tiếp tục chinh phục  những kế hoạch đang được đặt ra. Chỉ tranh thủ những lúc nghỉ ngơi, Huyền lên mạng dạy tiếng anh trực tuyến cho những người có những người bạn quen biết muốn học thêm tiếng Anh.
Năm 2014, Huyền chính thức trở thành tân sinh viên Khoa tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ Huế. Mồ côi ba, mẹ đau ốm liên miên, 4 năm Đại học Huyền tự học, tự làm thêm để nuôi bản thân ăn học với khát khao thực hiện ước mơ và truyền lửa cho nhiều bạn trẻ khác đồng cảnh ngộ Huyền. Em luôn không ngừng nổ lực, cố gắng để sở hữu bảng thành tích đáng nể. Huyền chia sẻ: Em nghĩ là chỉ cần mình cố gắng và mạnh mẽ, tin vào những gì mình đang làm thì sẽ có kết quả. Cũng nói rằng, sự học là vô cùng, còn sống là còn phải học, đó cũng là lí do để hiện tại em rất cố gắng để giúp cho những bạn sinh viên, cũng như các bạn học sinh có thể chạm tới ước mơ của mình.
Bước vào năm 3 đại học với điểm số dẫn đầu toàn khóa, Huyền đã được lựa chọn sang Đại học Malaysia học tập một kỳ; đến tham quan các trường đại học danh tiếng ở Singapore, Philippines, Indonesia… Mới đây nhất, với vị trí thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ Huế và những thành tích nổi bật trong các phong trào, hoạt động xã hội, Huyền vinh dự trở thành đại diện Việt Nam duy nhất được đặt chân đến châu Âu trong chương trình học bổng hợp tác giữa các nước Liên minh châu Âu và ASEAN, đến nhiều quốc gia như: Đức, Bỉ, Pháp, Hà Lan. Những nổ lực của cô gái bé nhỏ này trở thành niềm tự hào và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ nơi huyện miền núi này. Tâm sự về cô con gái bé nhỏ, chị Hoàng Thị Hoa, mẹ Huyền chia sẻ:  Với ước mơ và những già con mong muốn thựa hiện, tôi nghĩ chặng đường phái trước của Huyền còn trất nhiều khó khăn. Là người mẹ, tôi mong con cố gắng nhiều hơn để thành người tài giỏi để có khả năng vừa lo cho bản thân, vừa gia đình và nếu giúp được cho xã hội, cho những người khó khăn thì rất tốt
42044265 296098184505968 8962203605390065664 n (2)

Trương Thị Xuân Huyền trong lần thăm đi thực tập tại Thái Lan
Cô giáo Lưu Thị Thùy Trang, giáo viên dạy cấp 2 của Huyền bày tỏ sự vui mừng trước những thành tích đạt được của em. Cô nói rằng: Tôi tự hào vì có học sinh như Huyền, h
y vọng Huyền sẽ cố gắng nhiều hơn để truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ vùng cao
là luôn có định hướng đúng đắn cho con đường của mình, khi có định hướng đúng thì sẽ thành công.
Với những thành tích xuất sắc của mình, Trương Thị Xuân Huyền nhận được nhiều cơ hội làm việc từ các tập đoàn, công ty, ngôi trường lớn ngay sau ngày tốt nghiệp. Tuy nhiên, Huyền vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Cô gái lớn lên giữa đại ngàn miền Tây Quảng Trị này vẫn đang tiếp tục trau dồi tri thức, chinh phục những đỉnh cao mới với khát khao cống hiến và truyền lửa những bạn trẻ khác trên con đường tri thức rộng lớn.

Tác giả bài viết: Bích Liên - Công Sang