Niềm tự hào của người mang họ Hồ

Thứ năm - 28/06/2018 07:47 343 0
Đối với người dân tộc Vân Kiều Pa Kô ở huyện miền núi Hướng Hóa, niềm tự hào lớn nhất của cuộc đời họ chính là được mang họ Hồ của Bác. Đã 72 năm  trôi qua kể từ ngày được mang họ của Bác, chính niềm tự hào đó đã tạo cho họ một lòng tin son sắt  vào lý tưởng mà Bác đã lựa chọn, để tự nhắc mình sống sao cho xứng đáng với niềm tin yêu của Người dành cho.
Người Vân Kiều Pa Ko tự hào mang họ bác Hồ
Người Vân Kiều Pa Ko tự hào mang họ bác Hồ
Trong gian nhà sàn đơn sơ của mình, già làng Pả Hiền- người dân tộc Vân Kiều ở bản 4 xã Thuận luôn dành vị trí trang trọng nhất để hương khói tưởng nhớ Bác Hồ. Ở các tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông không bào giờ quên ngày mà dân tộc mình được mang họ Hồ của Bác. Ông lấy đó làm vinh dự lớn lao của dân tộc mình. Đó chính là động lực cho ông vươn lên vượt qua bao khó khăn thử thách để đóng góp công sức cho cộng đồng. Bản làng biết đến ông là một vị già làng mẫu mực,đóng góp hàng trăm mét vuông đất đất xây dựng trường học, tích cực  tham gia công tác xã hội góp phần giữ gìn  nếp sống bình yên của bản làng.
ông Pả Hiền, bản 4, xã Thuận, Hướng Hóa tâm sự “Tôi rất tự hào vì người Vân Kiều – Pa Kô được mang họ Hồ của Bác. Nhờ tin theo Đảng, bác Hồ mà chúng tôi đất nước chúng ta được độc lập, tự do. Người Vân Kiều – Pa Kô giờ ai cũng có cơm ăn, áo mặc, có điện, đường, trường, trạm, con cháu được học hành đến nơi đến chốn”.

Trên địa bàn huyện Hướng Hóa có trên 40 nghìn người Vân Kiều, Pa Kô. Trong những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước về chủ trương, chính sách, vùng đồng bào dân tộc Vân Kiều Pa Kô đã có nhiều đổi thay đáng kể. Bà con một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, phấn đấu vươn lên, tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo; đẩy lùi hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Có trên 430 người có đủ trình độ, tham gia công tác từ cơ sở đến huyện. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến là người Vân Kiều, Pa Kô trên tất cả các lĩnh vực, như phát triển kinh tế, phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa, hiến đất xây dựng công trình dân sinh…đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện nhà.
Bà Hồ Thị Minh – Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Hướng Hóa cho biết: “ Có thể khẳng định rằng, sau 50 năm xây dựng và phát triển đối với huyện Hướng Hóa hiện nay, vai trò của người Vân Kiều – Pa Kô ở huyện Hướng Hóa rất quan trọng. Minh chứng là ở bộ máy từ huyện đến cơ sở thì cán bộ người Vân Kiều – Pa Kô đều giữ những chức vụ chủ quan trọng, đây là một thành công trong việc sử dụng nhân lực người dân tộc thiểu số tại huyện Hướng Hóa. Bên cạnh đó, người Vân Kiều – Pa Kô ngoài việc xây dựng phát triển kinh tế quê hương, những năm qua họ ở vùng biên giới cũng đã góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ vững chắc vùng biên cương của tổ quốc”
Những ngày kỉ niệm 50 chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa, trên quê hương người Vân Kiều – Pa Kô mang họ Bác Hồ ở Hướng Hóa thật tươi vui, hạnh phúc và tràn đầy hi vọng. Lớp con cháu của thế hệ kế tiếp người Vân Kiều – Pa Kô đã và đang phát huy truyền thống của vùng quê cách mạng đóng góp công sức xây dựng quê hương, xứng đáng là con cháu Bác Hồ.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây