Những người kể chuyện về Khe Sanh

Thứ năm - 17/05/2018 03:17 1.306 0
Nhắc đến Khe Sanh là nhắc đến mảnh đất của bom đạn, chiến tranh, của lòng quả cảm, niềm tự hào và sức sống mãnh liệt... Đối với những hướng dẫn viên du lịch, bằng chính niềm tự hào khi được tìm hiểu và biết về mảnh đất này, những câu chuyện về Khe Sanh trong chiến tranh và thời bình luôn là nguồn cảm hứng bất tận để họ truyền tải đến du khách. Chúng tôi gọi họ là: Những người kể chuyện về Khe Sanh.
Hướng dẫn viên du lịch đang kể cho khách du lịch nghe về Khe Sanh
Hướng dẫn viên du lịch đang kể cho khách du lịch nghe về Khe Sanh
24 năm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền không nhớ đã bao nhiêu lần chị dẫn các đoàn khách du lịch, trong đó chủ yếu là khách nước ngoài đến đến với Khe Sanh, với Sân bay Tà Kơn và Làng Vây. Trong mắt chị, Khe Sanh nói riêng và những địa chỉ đỏ của mảnh đất này nói chung luôn khiến người làm nghề hướng dẫn viên du lịch như chị tự hào mỗi khi  khi nhắc đến. Niềm tự hào về một mảnh đất anh hùng trong chiến tranh và cả khi thời bình, đó  chính là nguồn cảm hứng để những câu chuyện về Khe Sanh được nối dài. Chị Huyền chia sẻ: Đã đưa khách đi nhiều nơi, giới thiệu cho khách nghe nhiều địa danh khác nhau, nhưng mỗi lần đến Khe Sanh, tôi lại có một cảm xúc rất khác. Càng đến đây, tìm hiểu về mảnh đất này, tôi càng thêm tự hào với công việc của mình. Khi hướng dẫn cho khách thấy sự chăm chú lắng nghe, sự đồng tình của khách là thấy có hứng thú truyền tải cho khách. Họ nói rằng, thấy trên truyền hình  khung cảnh Khe Sanh điêu tàn, chiến tranh khóc liệt nhưng khi đến đây thấy rất đẹp và yên bình.
Nơi mảnh đất từng bị bom đạn chiến tranh cày xới này, những địa danh từng được thế giới biết đến như Khe Sanh – Tà Cơn – Làng Vây sau 50 năm đã khoác lên mình diện mạo mới.
Hàng ngày, tại sân bay Tà Kơn đón hàng chục đoàn khách đến thăm quan, trong đó, phần lớn là các đoàn khách nước ngoài. Thông qua những hướng dẫn viên du lịch được biên chế làm việc tại sân bay  Tà Kơn và những hướng dẫn viên tự do, Chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh và những câu chuyện về mảnh đất này được chuyển tải đến du khách luôn sinh động và cuốn hút. Anh Aidelis grimmer, một khách du lịch đến từ Pháp nói rằng: Tôi rất ấn tượng khi đến Khe Sanh. Qua tìm hiểu trước khi đến đây, chúng tôi biết đến Khe Sanh là mảnh  đất bị chiến tranh tàn phá ác liệt, nhưng khi đến đây thấy rất đẹp và bình yên. Chúng tôi đã từng nghe người Mỹ và người Việt Nam nói về Khe Sanh, và mỗi người nói một cách khác nhau. Chỉ khi đến đây, được thấy trực tiếp thấy và được nghe người ở đây kể về Khe Sanh, tôi thấy chuyến đi của mình rất đúng đắn.
Anh Lê Vũ Sơn, nhân viên đang làm việc tại khu di tích sân bay Tà Kơn nói rằng, dù là ai, ở đâu, những hướng dẫn viên du lịch như anh  khi kể chuyện cho du khách nghe về Khe Sanh vẫn là những người hiểu và yêu Khe Sanh như chính họ được sinh ra trên mảnh đất này. Hơn ai hết, là người con sinh ra trên mảnh đất Khe Sanh, Hướng Hóa anh Sơn cảm thấy rất tự hào về sự hy sinh to lớn của những người đi trước để đem lại nền độc lập như hôm nay. Càng tự hào hơn khi hiện tại, anh là  một hướng dẫn viên, hàng ngàygiới thiệu những chiến công của các thế hệ đi trước, về sự đổi thay của mảnh đất này cho mọi người…
Đã 50 năm sau chiến tranh, Khe Sanh vẫn được thế giới nhắc đến và là địa chỉ đỏ cho du khách trong và ngoài nước. Thông qua những người kể chuyện như chị Huyền, anh Sơn, những câu chuyện về Khe Sanh vẫn được nối dài với thông điệp rằng, nơi đây, người ta có thể đo đếm được lượng bom đạn dội xuống, song để đo được sự hy sinh và mất mát do chiến tranh để lại là điều không thể. Quá khứ vẫn luôn được nhắc lại trong những câu chuyện của họ, nhưng không phải để khơi gợi lại nổi đau mà để thêm trân trọng và tri ân, lấy đó làm động lực xây dựng cuộc sống mới, để vững vàng và tự tin bước tiếp chặng đường tiếp theo trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới.
 

Tác giả bài viết: Bích Liên - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây