Người thầy tình nguyện gắn bó với học sinh vùng khó

Thứ năm - 21/11/2019 14:43 231 0
Năm nay 42 tuổi nhưng thầy giáo Nguyễn Quang Hùng, Trường TH&THCS Hướng Linh, huyện Hướng Hoá đã có gần 20 năm “gieo chữ” ở các điểm trường lẻ vùng bản. Dù có nhiều cơ hội chuyển công tác ra vùng thuận lợi, nhưng thầy Hùng vẫn quyết tâm tình nguyện xin ở lại. Với mong muốn lớn nhất là được tiếp tục cống hiến tâm sức hy vọng mang đến một tương lại tươi sáng cho học sinh nơi đây.
Thầy Nguyễn Quang Hùng và các đồng nghiệp nấu cơm trưa trong bếp của dân bản
Thầy Nguyễn Quang Hùng và các đồng nghiệp nấu cơm trưa trong bếp của dân bản
          Xuyên rừng, vượt đèo, băng qua những đoạn đường cheo leo bên núi, bên vực. Đây là hành trình mỗi ngày của Thầy Nguyễn Quang Hùng, Giáo viên Trường TH&THCS Hướng Linh, huyện Hướng Hoá để đến được điểm trường Cu Vơ, xã Hướng Linh. Những ngày mùa đông, mưa gió nhiều khi phải dò dẫm tường đoạn đường trong màn sương dày đặc. Khó khăn là thế nhưng anh vẫn quyết tâm bám bản, bám lớp.
            10 năm gắn bó, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của Thầy Hùng.  Không chỉ thuộc tên học sinh mà còn biết cả tên cha mẹ của từng em. Điều ấy đã  cho thấy sự gắn bó, niềm tin yêu của người dân thôn Cu Vơ với người thầy giáo này. Thầy Hùng chia sẻ: Những ngày đầu mới lên đây trường lớp thiếu thốn đủ thứ. Trường tranh tre, nứa lá, lại không có điện sáng. Nhưng với mong muốn con em học được cái chữ của người dân nên tạo động lực cho chúng tôi cố gắng. Giờ thì đỡ vất vả hơn nhưng với sự tin yêu của người dân nên chúng tôi sẽ tiếp tục cống hiến để gắn bó với vùng khó này.
          Ra trường, sinh viên Nguyễn Quang Hùng đã tình nguỵên xin dạy học tại điểm trường lẻ tại xã Hướng Lập, xã xa nhất, cách trung tâm huyện hơn 60 km. Gác lại những bỡ ngỡ ngày đầu, anh bắt tay ngay vào học tiếng của bà con Vân Kiều, Pa Kô để việc dạy học hiệu quả hơn. Những bữa cơm nấu vội trong bếp của người dân, những buổi băng rừng vận động học sinh đến trường, thiếu thốn, khó khăn đủ bề .... Nhưng tất cả chỉ làm người thầy giáo vùng cao này thêm gắn bó với những bản làng khó khăn của Hướng Hoá.
         Đặc biệt, ngoài giờ lên lớp anh tình nguyện đăng ký dạy xóa mù chữ cho bà con Pa Kô, Vân Kiều trên địa bàn xã Hướng Linh. Với mong muốn duy nhất giúp họ biết chữ để cải thiện cuộc sống vốn còn nhiều khó khăn.
Nói về tấm gương, tình yêu nghề của Thầy Nguyễn Quang Hùng, Thầy giáo Lê Minh Quốc, Hiệu Trưởng Trường TH&THCS Hướng Linh, huyện Hướng Hoá cho biết:
        Gian nan, vất vả chắc chắn là còn nhiều. Nhưng đối với những giáo viên miền núi của Hướng Hoá như Thầy Hùng, động lực để họ tiếp tục bám trường lớp, gắn bó với học sinh vùng khó không chỉ là trách nhiệm của người giáo viên mà còn là tình cảm gắn bó của thầy và trò, là tấm lòng yêu nghề vô bờ bến của người giáo viên nhân dân. Những bước chân miệt mài của người giáo viên vùng cao vẫn tiếp tục trải dài trên từng con đường nhỏ của bản làng.  Có lẽ điều đáng trân quý ở những người giáo viên vùng khó đó còn là sự cống hiến thầm lặng và mong muốn giúp các em học sinh dân tộc thiểu số nơi đây có một tương lai tươi sáng hơn....

 

Tác giả bài viết: Hồng Tươi – Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây