Người tâm huyết với công tác khuyến học

Thứ tư - 13/01/2021 09:46 22 0
Từng vượt qua nhiều khó khăn để nuôi 8 người con ăn học nên người, hơn ai hết, ông Lê Văn Tú, Chủ tịch Hội khuyến học xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa thấu hiểu tầm quan trọng của việc học. Chính vì vậy, mặc dù tuổi đã cao, ông vẫn ngày đêm tâm huyết, trăn trở với việc học của con em, qua đó, đã góp phần mang lại hiệu quả cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương.
Ông Lê Văn Tú(Áo xanh) đến nhà động viên thăm hỏi học sinh có hoàn cảnh khó khăn
     Năm nay đã hơn 70 tuổi, song đều đặn mỗi tuần, ông Lê Văn Tú vẫn cùng cán bộ khuyến học địa phương dành thời gian đến tận nhà các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để để thăm hỏi, động viên. Qua giới thiệu, chúng tôi cùng đoàn Hội khuyến học huyện Hướng Hóa đến thăm gia đình em Hồ Thị Y Xinh ở bản Cồn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa. Hồ Thị Y Xinh là con thứ 6 trong gia đình có 9 người con. Nhà đông anh chị em, ba mẹ làm nương rẫy khó khăn vất vả, nhiều lần em có ý định nghỉ học để giúp ba mẹ, song nhờ được sự động viên, hỗ trợ kịp thời từ người cán bộ khuyến học xã là ông Lê Văn Tú, em vẫn tiếp tục đến trường và không ngừng nuôi lớn ước mơ của mình. Hồ Thị Y Xinh chia sẻ rằng: “Gia đình em đông anh chị em, ba mẹ phải làm việc vất vả nên em muốn ở nhà phụ giúp ba mẹ. Nhờ có những người làm công tác khuyến học, đặc biệt là bác Tú, cán bộ khuyến học xã thường xuyên động viên, hỗ trợ nên em vẫn tiếp tục cố gắng học. Sau này có thành tích tốt làm việc có ích cho gia đình xã hội. Em nghĩ bản thân mình cần cố gắng lên, học hành giống các bạn khác, không nên ham chơi. Nhà mình khó khăn nên mình phải cố gắng.” Với ông Lê Văn Tú, làm công tác khuyến học chỉ có sự nhiệt tình thì chưa đủ, phải có tâm, lòng đam mê và am hiểu thực tế địa phương mới làm tốt. Vì thế, dù tuổi đã cao, ông thường xuyên bám sát cơ sở, đến từng gia đình có hoàn cảnh khó khăn để nắm bắt thực tế và tìm cách giúp đỡ các cháu học sinh. Qua đó, góp phần đưa công tác khuyến học, khuyến tài của xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa phát triển, đi lên. Nhiều cháu đạt thành tích cao trong học tập, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng đều ở các cấp học. Số học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông và thi đỗ vào cao đẳng, đại học ngày càng nhiều. Đặc biệt, trong đợt mưa lũ vừa qua, ông Lê Văn Tú dành nhiều thời gian, tìm đến những gia đình trên địa bàn bị thiệt hại do mưa lũ để từ đó, phối hợp với các cấp Hội khuyến học huyện, tỉnh trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, góp phần động viên học sinh ở những thôn, bản bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường. Với những trăn trở dành cho học sinh nghèo trên địa bàn, thời gian qua, ông Lê Văn Tú đã phối hợp với các tổ chức, Hội khuyến học các cấp triển khai, phát động nhiều mô hình khuyến học hay tại địa phương, trong đó, có các mô hình như: quyên góp quỹ khuyến học, nuôi heo đất khuyến học, gốc chuối khuyến học, gốc tiêu khuyến học… qua đó, đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, giúp nhiều em học sinh nghèo có cơ hội được đến trường. Ông Lê Văn Tú nói rằng: “Tình hình địa phương cũng có những gia đình khó khăn, đặc biệt là những học sinh ở vùng thôn bản, vùng sâu vùng xa. Được ủy ban xã phân công làm nhiệm vụ khuyến học của xã, tôi cũng cố gắng vận động con em học tập tốt. Từ ngày phát động phong trào học tập của cộng đồng, gia đình và đơn vị học tập, toàn dân, con em rất hồ hởi phấn khởi thực hiện. Nhiều năm qua, nhiều em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, thành đạt trên nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực xây dựng quê hương, gia đình ngày càng phát triển. Đặc biệt hơn, ở một số thôn, bản của xã, mặc dù đời sống của người dân còn gặp không ít khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào nương rẫy, làm nông. Song, trong suy nghĩ, nhận thức của người dân nơi đây đã biết quan tâm đến việc học tập của con em. Đó cũng là động lực khiến tôi chưa nghỉ ngơi dù tuổi đã cao” Đánh giá về tinh thần của ông Lê Văn Tú trong công tác khuyến học, bà Nguyễn Thị Lộc, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Hướng Hóa cho rằng: “ Đồng chí Lê Văn Tú là người rất tâm huyết, trách nhiệm với công tác khuyến học. Thường xuyên bám sát nhiệm vụ của Hội khuyến học huyện đề ra nên có những biện pháp tối ưu để triển khai, tổ chức thực hiện phù hợp với từng địa bàn dân cư thôn bản. Chính vì thế, công tác khuyến học của xã Tân Lập rất tốt. Từ sự tích cực của ông Lê Văn Tú đã tạo ra động lực, vận động học sinh vùng bản tích cực học tập, giảm nguy cơ bỏ học. Trong các mô hình học tập thì xã Tân Lập triển khai rất hiệu quả, đi vào hoạt động rất thiết thực.”
     Các con mình đã ổn định cuộc sống nhờ theo đuổi con đường học tập, đến nay, dù đã bước vào tuổi nghỉ ngơi, tuy nhiên, ông Lê Văn Tú vẫn miệt mài, gắn bó với công tác khuyến học tại địa phương. Không chỉ kêu gọi các cá nhân, tổ chức xã hội tham gia vào công tác khuyến học, ông cũng vận động con cái trong gia đình hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn để các em được tiếp tục đến trường học chữ. Với nhiều đóng góp tích cực của người cán bộ khuyến học địa phương như ông Lê Văn Tú, dã góp phần đưa phong trào khuyến học trên địa bàn xã Tân Lập nói riêng, huyện Hướng Hóa nói chung ngày càng phát triển, và quan trọng hơn là nhiều học sinh nghèo vẫn có cơ hội được đến trường, viết tiếp ước mơ của mình.

Tác giả bài viết: Bích Liên