Người kể chuyện thời chiến của bản

Thứ hai - 14/05/2018 13:39 392 0
 Cách đây 50 năm về trước, bà Giã Vầng ở thôn A Sói, xã A Túc, huyện Hướng Hóa đã gia nhập vào “Đội quân tóc dài” và trở thành anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, góp phần mình làm nên chiến thắng Khe Sanh vang dội. Hòa bình đã lập lại nhưng những ký ức hào hùng, oanh liệt của cuộc chiến ngày ấy vẫn được bà gìn giữ vẹn nguyên.
Ảnh bà giã Vầng
Ảnh bà giã Vầng
       Hình ảnh bà Giã Vầng say sưa kể về cuộc chiến tranh khốc liệt như thế này đã trở nên quen thuộc đối với cán bộ và người dân xã A Túc, huyện Hướng Hóa. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng bà vẫn nhớ như in những dấu mốc, vết tích quan trọng làm nên chiến thắng Khe Sanh huyền thoại. Năm 1955, bà tham gia cách mạng và đảm nhiệm vai trò là chính trị viên làm công tác tuyên truyền, vận động bà con dân bản đi theo cách mạng. Với lý tưởng “vì nước quên thân – vì dân phục vụ”, bà đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập, tự do của quê hương. Bà Giã Vầng xúc động chia sẽ: “Hồi ấy, tôi cùng với các đồng chí trong đơn vị của mình đã không hề sợ bọn địch để tuyên truyền cách mạng cho bà con dân bản. Chúng tôi đã hoạt động bí mật và bằng mọi cách phải vận động bà con để họ đi theo Bác Hồ, theo cách mạng”.
          Hòa bình lập lại, bà Giã Vầng tiếp tục cống hiến sức mình để xây dựng quê hương. Và thấm thoát, bà đã 93 tuổi nhưng điều hiếm thấy ở đây là bà vẫn minh mẫn, kể lại rành mạch những ký ức đẹp đẽ về chiến thắng Khe Sanh hào hùng. Không những thế, trở về với cuộc sống đời thường, bà vẫn hăng say lao động sản xuất và vui vầy cùng con cháu. Với huy hiệu tròn 50 năm tuổi Đảng, bà Giã Vầng đã trở thành tấm gương sáng để bà con dân bản tự hào và noi theo. Ông Côi Nôi- Bí Thư xã A Túc, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “bà giã Vầng là một cán bộ, một chính trị viên đã vận động bà con để giải phóng dân tộc. Và trong thời kỳ chống Mỹ cũng như thời bình, bà luôn cống hiến hết sức mình để góp phần xây dựng quê hương. Vì vậy, chúng tôi luôn thấy tự hào về bà”.
          Thời chiến, bà Giã Vầng được vinh quang là chiến sỹ bảo vệ tổ quốc và xứng đáng là một trong những ngọn cờ đầu của cách mạng tại mảnh đất Hướng Hóa. Thời bình, bà lại tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang ấy cho thế hệ trẻ bằng cách kể chuyện thời chiến.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây