Nghĩa tình Cao Lộc, Lạng Sơn với Hướng Hoá trong khắc phục hậu quả thiên tai

Chủ nhật - 08/11/2020 21:22 1.300 0
Ngày 07/11/2020, Đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã đến thăm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ huyện Hướng Hoá số tiền 200 triệu đồng và hỗ trợ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 số tiền 100 triệu đồng để chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần thắt chặt mối quan hệ kết nghĩa Hướng Hoá - Cao Lộc và tình đoàn kết quân - dân.
Lãnh đạo huyện Cao Lộc tặng quà huyện Hướng Hoá (Ảnh: N.V.Tư)
Lãnh đạo huyện Cao Lộc tặng quà huyện Hướng Hoá (Ảnh: N.V.Tư)
Huyện Cao Lộc nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn; là huyện miền núi, biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài hơn 75km; có 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Ga Đồng Đăng; toàn huyện có 22 đơn vị hành chính, trong đó có 2 thị trấn là Cao Lộc và Đồng Đăng; có các cặp chợ biên giới, các trục giao thông đường bộ và đường sắt quốc tế, có quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B liên kết với các huyện trong tỉnh, kết nối với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Thành phố Lạng Sơn - trung tâm tỉnh lỵ tỉnh Lạng Sơn - nằm gần như hoàn toàn trong phạm vi địa giới của huyện Cao Lộc, đây còn là vùng kinh tế động lực của tỉnh, tạo lợi thế to lớn cho huyện trong phát triển kinh tế - xã hội và khẳng định tầm quan trọng về quốc phòng - an ninh.

CaoLoc02
Lãnh đạo huyện Hướng Hoá ghi nhận Tấm lòng vàng (Ảnh: N.V.Tư)
 
Có thể nói, điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của huyện Cao Lộc có những nét tương đồng với huyện Hướng Hoá. Đặc biệt, Lạng Sơn nói chung, Cao Lộc nói riêng còn là địa danh gắn liền với những chiến công oanh liệt của Sư đoàn 337 (nay là Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337). Được biết, đầu năm 1979, Sư đoàn 337 khi đang làm nhiệm vụ tại Quân khu 4 thì được lệnh điều động lên biên giới phía Bắc, vừa hành quân thần tốc, vừa bổ sung lực lượng; đến ngày 25/02/1979 Sư đoàn 337 đã đến khu vực cầu Khánh Khê, bắc qua sông Kỳ Cùng (nằm giáp ranh giữa hai huyện Cao Lộc và Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn) thì tham gia ngay vào cuộc chiến tranh biên giới. Trong trận chiến từ ngày 28/02 - 05/3/1979, những người lính của Sư đoàn 337 đã kiên cường bám trụ, chiến đấu anh dũng, quyết không để địch vượt qua sông, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, nhiều chiến sĩ đã hy sinh nằm lại trên mảnh đất này. Hiện nay, tại thôn Pác Péc, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, nằm bên cạnh sông Kỳ Cùng có Nhà bia chiến thắng Sư đoàn 337 Anh hùng. Đến năm 1999, Sư đoàn 337 chuyển vào đóng quân tại mảnh đất Hướng Hoá, Quảng Trị làm nhiệm vụ kinh tế - quốc phòng và đổi tên thành Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Có lẽ vì thế mà từ lâu, hai huyện Hướng Hoá và Cao Lộc đã có mối quan hệ kết nghĩa; lãnh đạo của hai huyện thường xuyên tổ chức các chuyến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm công tác; thông qua đó để thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai huyện.
 
CaoLoc03
Lãnh đạo huyện Cao Lộc tặng quà Đoàn KT - QP 337 (Ảnh: N.V.Tư)

Sau khi biết tin về tình hình của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống nhân dân Hướng Hoá, cũng như cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337. Ngày 07/11/2020, Đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn gồm đồng chí Nguyễn Văn Đông, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nông Sỹ Huỳnh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đồng chí Nông Thị Hằng, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện, cùng một số cán bộ của huyện đã đến thăm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ huyện Hướng Hoá số tiền 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả thiên tai. Làm việc với Đoàn, về phía huyện Hướng Hoá có đồng chí Hồ Ngọc Tình, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đồng chí Trần Văn Đông, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện.

Cùng ngày, Đoàn cán bộ huyện Cao Lộc cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những mất mát, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 và hỗ trợ đơn vị 100 triệu đồng; đồng thời cùng với Đoàn cán bộ huyện Hướng Hóa thắp nén tâm hương biết ơn các anh hùng liệt sĩ của Sư đoàn 337 vì hòa bình của nhân mà đã ngã xuống trên mảnh đất Cao Lộc năm xưa, cũng như tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 vì hạnh phúc của nhân dân mà đã hy sinh trên mảnh đất Hướng Hóa hôm nay.
 
Lãnh đạo huyện Hướng Hoá và chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã ghi nhận những tình cảm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cao Lộc, đã không quản ngại khó khăn, vượt quãng đường dài 796km để đến với huyện miền núi, vùng cao, biên giới Hướng Hoá. Đây là sự quan tâm, là nguồn động viên, chia sẻ kịp thời đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, cũng như cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 để tiếp tục vượt qua khó khăn, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tư

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây