“Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” ở liên khu dân cư Cổ Thành - An Tiêm, xã Tân Thành

Chủ nhật - 04/11/2018 20:34 34 0
Ngày 4/11/2018, liên khu dân cư Cổ Thành - An Tiêm, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa trang trọng tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 (1930-2018) và tổ chức ký cam kết thực hiện xây dựng mô hình điểm về phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm ma túy và buôn bán người năm 2019. Dự ngày hội có Đại tá Trần Đức Việt, UVBTV TU, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo huyện Hướng Hóa cùng đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương.
Đại tá Lê Đức Việt trao quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn của liên khu dân cư cổ thành
  Liên khu dân cư Cổ Thành - An Tiêm có địa hình dọc theo tuyến Quốc lộ 9, một phần chạy theo dòng sông Sê Pôn có đoạn biên giới Việt Nam- Lào. Dân số của 2 thôn là 197 hộ, 758 nhân khẩu, có 2 Chi bộ Đảng với 17 đảng viên, hàng năm đạt trong sạch vững mạnh. Trong thời gian qua, Mặt trận liên khu dân cư Cổ Thành - An Tiêm đã có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua do cấp trên phát động, nhân dân 2 thôn luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, chăm lo phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng- an ninh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận khu dân cư.
          Nhân dân 2 thôn tích cực lao động, sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, mở các mô hình dịch vụ, kinh doanh, khai thác tiềm năng đất đai để phát triển kinh tế. Hiện 2 thôn có 25 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, kinh doanh hàng hóa tại gia đình. Mô hình kinh tế vườn đồi phát triển mạnh, diện tích gieo trồng 269 ha. Trong đó trồng cây ăn quả như chuối 80 ha, trồng cây lâm nghiệp và trồng rừng 28 ha, còn lại 161 ha các loại cây khác, ngoài ra có 1 ha ao cá. Mô hình chăn nuôi gia trại nhỏ lẻ ở gia đình phát triển tương đối khá, 2 thôn có 1.050 con bò, lợn, dê. Một số hộ chăn nuôi điển hình như: ông Đoạn Thanh Dũng ở Cổ Thành, chăn nuôi lợn bản 87 con và vườn cây ăn quả 2 ha; ông Hoàng Đức Chiến ở thôn An Tiêm trồng 7 ha cây bời lời, tràm; ông Đặng Hồ Tín chăn nuôi bò, dê, vườn ao cá hàng năm có tổng thu nhập 200 triệu đồng; mô hình sản xuất chuối chiên chân không của ông Hồ Công Chánh ở thôn An Tiêm có hiệu quả, đảm bảo thương hiệu…
          Hiện 2 thôn đạt chuẩn gia đình văn hóa trên 80%; tỷ lệ học sinh đến trường ở các cấp đạt 100%; 100% gia đình có trẻ từ 0-6 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, hạn chế sinh con thứ 3 trở lên. Đến nay có 100% hộ gia đình thực hiện xử lý rác thải tại vườn nhà; 100% gia đình dùng điện chiếu sáng, sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 2 thôn tiếp tục vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí và hương ước xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc” được thực hiện tốt. Công tác hòa giải, vai trò của già làng, trưởng bản trong giải quyết mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân được phát huy hiệu quả. Công tác kết nghĩa Bản- Bản giữa Cổ Thành- Cà Túy (Lào) được duy trì và phát triển; trong các dịp lễ, Tết, cán bộ và nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm viếng, động viên, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần bảo vệ đường biên, cột mốc và xây dựng tình hữu nghị Việt -  Lào ngày càng bền vững.
          Dịp này, liên khu dân cư Cổ Thành - An Tiêm tổ chức ký cam kết thực hiện xây dựng mô hình điểm về phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm ma túy và mua bán người năm 2019. Mục tiêu thực hiện cam kết nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác phòng, chống tội phạm ma túy và mua bán người; vận động nhân dân tham gia cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Nhân ngày hội, ban tổ chức đã trao 10 suất quà (1 triệu đồng/suất) của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; huyện Hướng Hóa cũng trao tặng 7 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại khu dân cư; Tân Thành tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu của liên khu dân cư Cổ Thành- An Tiêm.

Tác giả bài viết: Khánh Hưng