Ngành y tế Hướng Hoá tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19

Thứ hai - 02/03/2020 16:50 434 0
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với đặc trưng là địa bàn có tuyến biên giới giáp ranh với nước bạn Lào, ngành Y tế huyện miền núi Hướng Hoá đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng chống hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm này.
Cán bộ y tế tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân
Cán bộ y tế tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân
         Trạm y tế là tuyến  cơ sở gần dân nhất nên được xác định là một trong những tuyến đầu quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch. Những ngày này, trong khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp thì tại những bàn làng vùng sâu vùng xa của huyện, cán bộ y tế cơ sở tạm gác lại những công việc hành chính thường nhật, tăng cường về cơ sở để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con nhân dân. Nhờ vậy mà ý thức phòng chống dịch bệnh cũng được nâng cao. Chị Hồ Thị Cách, một người dân ở thôn 6, xã Thuận, huyện Hướng Hoá chia sẻ: Trước đây chúng tôi không biết bệnh nguy hiểm này, nhờ cán bộ y tế truyền thông hướng dẫn nên biết cách rửa tay đeo khẩu trang., biết cách phòng tránh bệnh cho bản thân, gia đình mà mọi người xung quanh.
         Ông Hồ A Dung, Phó chủ tịch UBND xã Thuận, huyện Hướng Hoá cho rằng: Thời gian qua, Trạm y tế phối hợp với Đồn biên phòng Thuận làm công tác tuyên truyền, truyền thông đến bà con để hướng dẫn cách rửa tay, đeo khẩu trang... bà con nhận thức được phòng tránh căn bệnh rất nguy hiểm. CHính quyền địa phương cũng vào cuộc, phối hợp tuyên truyền. Hiện nay công tác tuyên truyền đã phát huy hiệu quả. Việc qua lại biên giới cũng được hạn chế...
           Cung cấp cho người dân thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình dịch; các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch viêm phổi cấp do Covid-19 hiệu quả được xem là nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế Hướng Hoá. Đến nay, bên cạnh việc tuyên truyền đến hàng trăm lượt người dân, phát hàng nghìn tờ rơi, ngành y tế cũng đã chủ động hướng dẫn trong hoạt động vệ sinh nhà cửa, các cơ quan, bệnh viện, trường học...(cụ thể là trên 1000 tờ rơi, tuyên truyền đến hơn 300 lượt người dân), đặc biệt quan tâm đến những địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Bác dĩ Trần An Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Hướng Hoá cho biết thêm: Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 này, với đặc điểm là các xã vùng sâu vùng xa, có giao thương qua lại, đường cửa khẩu phụ, đường mòn... để làm tốt công tác truyền thông với bà con vùng sâu vùng xa giúp họ hiểu phòng chống bệnh này cần sự nổ lực rất lớn của các ban ngành địa phương, trong đó y tế chủ trì đưa ra các nội dung phối hợp, tổ chức truyền thông ngay tại chổ. Với quan điểm của chúng tôi thì truyền thông tại chổ đóng vai trò rất quan trọng...
           Nhờ tăng cường các giải pháp nên đến nay, ý thức, sự hiểu biết của người dân về các biện pháp phòng bệnh đã được nâng lên đáng kể. Đến thời điểm này, tại Hướng Hoá chưa ghi nhận trường hợp nà dương tính với dịch Covid-19. Cùng với việc chủ động triển khai nhiều biên pháp ứng phó với dịch Covid-19 từ tuyến y tế cơ sở, ngành y tế Hướng Hoá cũng đang thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên tinh thần sẵn sàng ứng phó khi có dịch nguy hiểm xảy ra.
 

Tác giả bài viết: Bích Liên - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây