Nét đẹp văn hoá đặc trưng được lưu truyền, bảo tồn ở thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hoá

Thứ tư - 29/01/2020 16:32 1.119 0
Như thường lệ, khi Tết đến Xuân về, cứ vào ngày mồng 4 tháng Giêng hàng năm, toàn thể nhân dân làng Lương Lễ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hoá lại hân hoan chào đón lễ hội truyền thống. Năm nay, vào sáng ngày 28/01/2020 (nhằm ngày 04/01 Canh Tý), làng đã tổ chức cúng đầu năm, cầu an cho dân làng và thực hiện trò chơi dân gian qua bộ môn kéo co giữa các Tổ dân cư trong địa phương. Đến dự có đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Tân Hợp và thôn Lương Lễ, các vị trong Ban trị sự, nguyên Ban trị sự làng Lương Lễ qua các thời kỳ cùng bà con dân làng.
Nét đẹp văn hoá đặc trưng được lưu truyền, bảo tồn ở thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hoá
      Sau phần nghi lễ cúng đầu năm, cầu an theo phong tục cổ truyền của dân tộc là hoạt động kéo co. Tham gia có 5 đội đến từ các xóm trong làng. Sau một thời gian thi đấu, làng đã tổ chức tổng kết và trao thưởng cho các Đội đạt giải. Giải nhất: đội Xóm 2; giải nhì: đội Xóm 4; giải khuyến khích: gồm đội Xóm 1, Xóm 3 và Xóm 5. Tuy phần thưởng chưa cao (600.000 đồng/giải nhất; 400.000 đồng/giải nhì; 200.000 đồng/mỗi giải khuyến khích), nhưng phải nói rằng Xuân Canh Tý đến với làng Lương Lễ tràn đầy sức sống, niềm tin và cũng là mùa xuân của lễ hội. 
       Trong những ngày này, bất cứ người dân dù ở nơi đâu đều náo nức, nhộn nhịp, phấn khởi, hội tụ về tham gia lễ cúng và trò chơi dân gian mừng xuân mới và lễ hội của làng. Được biết vào 3 ngày 30/01/2020 đến 01/02/2020 (nhằm ngày mồng 6 đến mồng 8 tháng Giêng năm Canh Tý) làng còn tổ chức giải bóng đá 7 người diễn ra trên sân vận động thôn Lương Lễ với sự tham gia của 5 đội đến từ 5 Xóm của làng để chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt nam (03/02/1930 - 03/02/2020) và chào Xuân Canh Tý 2020.
       Hội làng đã ghi dấu bao niềm vui, cảm xúc và kỷ niệm đẹp về sự gắn bó, thân tình, đoàn kết, hợp tác, chung sức của Ban Quản lý thôn phối hợp với Làng và nhân dân Lương Lễ. Đây thực sự là một nét đẹp văn hoá đặc trưng cần được lưu truyền, bảo tồn và nhân rộng. Đứng trước ngưỡng cửa của mùa xuân mới, hoà trong khí thế chung của cả nước, truyền thống yêu nước và đời sống văn hoá cao đẹp, phong phú, giàu lòng nhân ái, với khí thế trang trọng của ngày lễ hội đình làng, người dân Lương Lễ rất phấn khởi và tự hào về truyền thống của quê hương mình.
        Hiện nay, đất nước ta đang trên đường hội nhập và thực hiện công cuộc đổi mới, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, chắc chắn thôn Lương Lễ sẽ ngày càng phát triển: chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp; tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh các ngành nghề, dịch vụ; tập trung việc xây dựng cơ sở hạ tầng; xây dựng nếp sống văn hoá mới, nâng cao dân trí, bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hoá  truyền thống tốt đẹp...
Xuân Phúc
 

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây