Nâng cao hiệu quả hệ thống truyền thanh không dây ở huyện miền núi Hướng Hoá

Thứ tư - 24/06/2020 06:55 271 0
Huyện Hướng Hoá có 21 xã, thị trấn, trong đó 14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều kiện tiếp cận thông tin xã hội của vùng khó có phần hạn chế. Trong những năm qua, Hướng Hoá đã tập trung các nguồn lực để đầu tư hỗ trợ người dân tiếp cận thông tin, nhất là đối với vùng bản, trong đó hệ thống loa truyền thanh được coi là phương tiện hiệu quả nhất.
Hệ thống truyền thanh cấp xã (Ảnh: Thanh Huyền)
Hệ thống truyền thanh cấp xã (Ảnh: Thanh Huyền)
Xã Ba Tầng là xã xa nhất tuyến phía Nam của huyện Hướng Hoá, cách trung tâm huyện lỵ 50 km. Trước đây bà con tiếp cận thông tin qua Trạm phát lại truyền hình của huyện đặt tại trung tâm xã. Nhưng từ năm 2018, Trạm phát lại này đã ngừng hoạt động nên bà con nhân dân không thể nghe đài truyền thanh, mà chủ yếu xem ti vi bằng các loại chảo. Năm 2019, từ nguồn tài trợ xã khó khăn của tập đoàn VinGroup, xã Ba Tầng đã được đầu tư hệ thống truyền thanh không dây với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng, gồm 13 cụm loa đã được bố trí khắp 7 thôn bản của xã, hoạt động thông suốt đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con dân bản nơi đây được nghe đài thường xuyên.

 Ông Hồ Văn Hơi, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Ba Tầng cho biết: “Hiện nay, 7 thôn bản của xã đã được nghe đài phát thanh, chỉ còn 01 thôn là chưa bắt được sóng do quá xa. Bà con dân bản rất thích được nghe đài, qua đây để biết được thông tin xã hội, phát triển sản xuất, pháp luật của Nhà nước. Đợt dịch Covid-19, bà con được tuyên truyền hiệu quả hơn qua đài truyền thanh xã. Chính quyền mong muốn tiếp tục được cấp trên quan tâm, đầu tư thêm và nâng cao chất lượng truyền thanh cho vùng bản”.

Với đặc thù miền núi, địa bàn rộng và khá cách trở, thì thông qua hệ thống truyền thanh, bà con nhân dân được tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Các chủ trương về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá, phòng chống tội phạm biên giới… đã được tuyên truyền rộng rãi đến bà con nhân dân. Qua đó đã nâng cao đáng kể ý thức của người dân về chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là trong thời gian tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, hệ thống truyền thanh cơ sở lại trở nên vô cùng quan trọng, giúp bà con biết tiếp cận thông tin hàng ngày, hàng giờ, chủ động phòng chống dịch. 

Ông Ăm Panh, thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng cho biết: “Trước đây chưa có loa phát thanh nên tôi và bà con ở đây chưa biết nhiều về thông tin. Bây giờ đã có loa phát thanh ở thôn rồi, bà con trong thôn đã biết thông tin nhiều hơn rồi, nhất là dịch Covid-19, qua đây để giữ gìn vệ sinh và biết cách phòng, chống dịch bệnh, nên ai cũng yên tâm hơn”.

Tại các xã, thị trấn có hệ thống đài truyền thanh, công suất hoạt bình quân 6 tiếng/ngày, chủ yếu là tiếp sóng chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam. Ngoài ra, địa phương còn chủ động phát một số tin tức, thông báo quan trọng của xã, thị trấn. Có thể nói, hiệu quả tiếp cận thông tin của người dân qua hệ thống truyền thanh là rất quan trọng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, với đặc thù của một huyện miền núi, địa bàn khá rộng, có gần 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số thì hệ thống truyền thanh hiện nay ở Hướng Hoá chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin cho người dân. Toàn huyện có 21 xã, thị trấn thì mới chỉ có 09 xã, thị trấn có hệ thống truyền thanh cấp xã, trong đó 02 xã đã hư hỏng, không hoạt động. Hệ thống cụm loa phát thanh về thôn bản của mỗi xã, thị trấn cũng rất thấp, bình quân mỗi xã có 8-13 cụm loa. Do đặc thù miền núi nhiều sương muối, lại ít được bảo hành, kiểm tra sửa chữa nên hệ thống loa về thôn bản nhanh hư hỏng. Đến nay, chỉ có 04 xã duy trì được hoạt động thường xuyên của các cụm loa, còn các xã, thị trấn còn lại đã hư hỏng hơn 1/2 số cụm loa; cấp huyện cũng chỉ có 03 cụm loa hoạt động. 

Trong xu thế dần số hoá truyền hình mặt đất, truyền thanh trở nên vô cùng lợi thế trong thực hiện nhiệm vụ truyền tải thông tin đến với nhân dân. Mặt khác, đối với huyện miền núi Hướng Hoá, tỷ lệ hộ trang bị đủ điều kiện để xem truyền hình theo số hoá là không cao, do điều kiện cuộc sống còn khó khăn. Điều này đặt ra vấn đề bức thiết nhất đó là cần xây dựng đồng bộ hệ thống truyền thanh về tận các thôn bản của huyện miền núi này. Đây chính là công cụ tuyên truyền đắc lực nhất, hiệu quả nhất đối với vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Định hướng lâu dài về phát triển mạng lưới truyền thanh cơ sở, huyện Hướng Hoá đã xây dựng “Đề án nâng cấp, đầu tư hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Hướng Hoá giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025”. Đề án này đã được Hội đồng nhân dân huyện thông qua tại Nghị quyết số 18/2017/NQ-HĐND ngày 26/12/2017. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, 100% xã thị trấn có hệ thống đài truyền thanh cơ sở, đầu tư từ nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, từ năm 2019 đến nay, được sự tài trợ của các đơn vị như Sở Thông tin và Truyền thông, tập đoàn VinGroup cũng đã đầu tư cho huyện 02 đài phát thanh cơ sở ở vùng bản, dự kiến năm 2020 sẽ đầu tư thêm 5 đài cơ sở. Hiện nay đơn vị cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để khảo sát, lắp đặt hệ thống truyền thanh cho các xã, nhất là các xã vùng dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây