Mừng lộc xuân qua chén rượu không có nồng độ cồn dành cho người điều khiển phương tiện giao thông đến dự Tế Lễ Khai Hạ tại làng Thượng Văn, thị trấn Khe Sanh

Thứ sáu - 31/01/2020 21:30 350 0
 
Lễ Khai hạ đã góp phần vào sự thiêng liêng của những ngày Tết Nguyên đán. Mùng 7 tháng giêng kết thúc Tết Nguyên đán là lúc bắt đầu Tết Khai hạ, là Tết mở đầu ngày vui để chào mùa xuân mới, cầu mong may mắn cho cả năm. Lễ Khai hạ là lễ thiêu hóa kim ngân, tiễn biệt các vị thần về với thế giới cõi âm, đồng thời mong muốn lưu ân, lưu phúc, phù hộ độ trì cho dương gian mùa màng tươi tốt, làm ăn thuận lợi. Vì thế, Lễ Khai hạ cũng là Lễ Cầu phúc. Với ý nghĩa đó, ngày 31/01/2020 (nhằm ngày 07/01 Canh Tý), tại đình làng Thượng Văn, thị trấn Khe Sanh, Ban Trị sự làng long trọng tổ chức Tế lễ Khai hạ và dâng hương cầu an đầu năm Canh Tý.
TOÀN CẢNH BUỔI TẾ LỄ
TOÀN CẢNH BUỔI TẾ LỄ
      Đến dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp huyện; lãnh đạo địa phương và các tổ chức, đơn vị, trường học thị trấn Khe Sanh; các Đảng ủy Bộ phận, Ban quản lý Khối, Ban công tác mặt trận Khối 3A, 3B và Khối 5 thị trấn Khe Sanh; các công ty, doanh nghiệp; Ban Trị sự cùng bà con nhân dân làng Thượng Văn.
      Sau phần Tế lễ Khai hạ và dâng hương cầu an đầu năm Canh Tý, ông Nguyễn Văn Nông - Hội chủ đã phát biểu chúc mừng đầu xuân; đại biểu và nhân dân dâng hương và cùng hưởng lộc mừng xuân mới Canh Tý. Điều đáng nói là năm nay việc thừa hưởng lộc xuân ở làng Thượng Văn được tổ chức hình thức mới với những chén rượu có nồng độ cồn dành cho người đi bộ đến dự lễ và những chén rượu không có nồng độ cồn dành cho người có điều khiển các phương tiện giao thông đến dự lễ. Đây cũng là dịp để tuyên truyền vận động nhân dân và giáo dục con cháu làng Thượng Văn hưởng ứng, chấp hành, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ “về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.
     Ngày Tế lễ Khai hạ ở làng Thượng Văn thể hiện lòng biết ơn của của dân làng đối với Thần linh, những bậc Tiền nhân khai khẩn khai canh của làng… sau một năm đã trở về “ăn tết” cùng làng, để chứng giám cho lòng thành, sự hòa thuận đầm ấm của nhân dân trong làng, mang đậm nét cội nguồn văn hóa và tâm lý dân tộc, để cho những thế hệ tiếp nối về nguồn cội và có ý thức tự giác từ trong tâm, về những lễ nghĩa và lòng thành tâm nhằm làm cho những phong tục của dân tộc mà trong đó việc tổ chức Tế lễ Khai hạ được đẹp hơn, đậm đà bản sắc văn hóa Việt hơn./.
 

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây