Món gỏi cá của người Vân Kiều – Pa Cô

Chủ nhật - 06/05/2018 20:30 209 0
Kết hợp giữa các loại gia vị núi rừng và cá suối, người dân tộc Vân Kiều- Pa Cô đã chế biến thành món ăn đặc sắc để đãi khách quý. Món ăn độc đáo ấy dân bản thường gọi là món “Sỉa xắt”.
Món gỏi cá “Sỉa xắt” của người Vân Kiều – Pa Cô
Món gỏi cá “Sỉa xắt” của người Vân Kiều – Pa Cô
Đến với vùng đất Hướng Hóa, mọi người không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ăn ngon khó có thể cưỡng lại. Một trong số đó là món gỏi cá “Sỉa xắt” độc đáo của người Vân Kiều- Pa Cô. Đón khách quý từ huyện Sê Pôn (Lào) sang thăm gia đình, ngay từ sáng sớm anh Hồ Văn Ka ở bản 5, xã Thuận đã cất công vào rừng tìm các loại gia vị để chuẩn bị món ngon đãi khách. Món anh làm là món gỏi cá truyền thống của người Vân Kiều – Pa Kô. Anh Ka cho biết, để làm món này nguyên liệu phải chuẩn bị rất cầu kỳ, gồm nhiều loại lá rừng, rau thơm và tổng hợp nhiều loại gia vị. Cá chọn làm gỏi phải là những con cá to bắt được ở suối, được đánh vảy, lọc bỏ xương, lấy phần thịt rồi dùng dao sắc thái thịt cá thành từng lát nhỏ, mỏng để khử mùi tanh, giúp cá nhanh ngấm gia vị. Trong cách chế biến món này, người Vân Kiều – Pa Kô ở Hướng Hóa thường sử dụng các loại gia vị rất đặc trưng, cầu kỳ chỉ có tại địa phương như: Gừng bản tươi, ớt, tỏi, lá ổi, muối hạt… Và cách người bản địa tạo ra món ăn, thứ tự gia giảm các loại rau, gia vị thì không phải ai cũng biết. “Khác hẳn với những món gỏi cá ở miền xuôi, món gỏi “Sỉa xắt” của người Vân Kiều – Pa Cô có những nét độc đáo riêng. Hương vị làm nên sự khác biệt của món này đó là vị ngọt mềm, độ giòn sần sật tự nhiên của thịt cá hòa quyện cùng với vị chan chát của lá rừng, vị cay của ớt, vị thơm nồng của gừng bản tạo nên một cảm giác hấp dẫn khó quên”, anh Ka nói. Trong mâm cỗ, món gỏi cá “Sỉa Xắt” thường được bày cùng canh cá nấu với lá Cha Pa Cha, rượu nếp và xôi típ. Phần lớn các gia vị chế biến gỏi cá đều được người dân lấy từ trên rừng và tự trồng. Rau ăn kèm với gỏi cá cũng rất đa dạng như các loại: Cóc rừng, lá xoài, lá sung, lá Cha Pa Cha… nên tạo nên vị thơm ngon rất khó tả. Anh Hồ Văn Cách, huyện Sê Pôn (Lào)- khách quý của gia đình anh Ka, vừa thưởng thức món gỏi cá “Sỉa xắt” vừa trầm trồ: “Tôi chưa bao giờ được thưởng thức một món ăn ngon, đậm đà và độc đáo như thế này. Đây là món ăn khá lạ lùng, dù là gỏi cá nhưng không có mùi tanh mà rất đậm đà hương vị dân dã của núi rừng. Chắc chắn tôi sẽ nhớ mãi món ăn độc đáo này”. Với những người chưa từng biết món cá cá gỏi “Xỉa xắt” thì đây quả là món ăn khá lạ lùng, rất khó có thể thử ăn để cảm nhận hương vị. Còn đối với người Vân Kiều – Pa Kô ở huyện miền núi Hướng Hóa thì món ăn này rất đặc biệt, nó tô điểm cho ẩm thực của núi rừng thêm phong phú và đa dạng.

Tác giả bài viết: Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây