Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Hướng Hóa phát huy truyền thống xây dựng quê hương

Thứ sáu - 11/05/2018 15:24 421 0
Với địa bàn huyện miền núi có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống, thì công tác vận động, xây dựng khối đại đoàn kết ở huyện Hướng Hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính vì thế mà trong những năm qua, MTTQVN huyện Hướng Hóa luôn lấy đây làm nhiệm vụ trọng tâm và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điều này đã góp phần đáng kể vào quá trình xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc như ngày hôm nay.
Đẩy mạnh công tác kết nghĩa bản bản
Đẩy mạnh công tác kết nghĩa bản bản
Sức mạnh nằm ở trong dân. Là địa phương có sự xen kẻ của người Kinh và người dân tộc thiểu số cùng sinh sống, Mặt trận các cấp ở huyện miền núi Hướng Hóa đã nắm bắt rất rõ điều này. Nhờ thế đã xây dựng phương châm hành động sát thực và đúng đắn. Và quan trọng hơn hết là đã xây dựng được mối đoàn kết chặt chẽ trong các tầng lớp nhân dân.
Cũng như các xã vùng sâu vùng xa khác, những năm trước, đời sống của người dân A Túc còn rất khó khăn, nhưng giờ đây đã vươn mình rõ nét, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đồng thời tạo điều kiện để giúp đỡ, động viên của mặt trận thôn, mặt trận xã mà quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế ở đây đã đạt nhiều kết quả đáng kể, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho địa phương.
Gia đình bà Ăm Hạnh, ở thôn Kì Nơi, xã A Túc trước đây cũng khăn như các hộ khác, năm 2011 được sự vận động của Mặt trận xã, gia đình bà được cho vay 70 triệu đồng để làm ăn. Bên cạnh đó các cán bộ MTTQ xã còn hỗ trợ việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt chăn nuôi, nhờ đó sau hơn 7 năm triển khai mô hình mới, hiện nay gia đình bà đã có 10 còn bò sinh sản, 1 ao cá nước ngọt hơn 4000 con cá trắm cỏ và 1 đàn dê mỗi năm thu nhập hơn 120 triệu đồng.
Pỉ Hạnh – Thôn Kì Nơi – xã A Túc cho biết  “Tôi rất biết ơn mặt trận, đoàn thể của xã những năm qua đã luôn đồng hành và hỗ trợ gia đình về nguồn vốn và định hướng phát triển kinh tế trang trại. Giờ có thu nhập ổn định thoát nghèo rồi gia đình sẻ phấn đấu hơn nữa để làm giàu và cùng góp sức xâu dựng quê hương”.

Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời về cây con giống cũng như kiến thức KHKT mà mặt trận các cấp đã vận động được đã kịp thời giúp các hộ khó khăn có điều kiện sản xuất. Đặc biệt là từ  đầu năm 2017 đến nay, mặt trận huyện đã triển khai mô hình trao bò giống cho hộ khó khăn với tổng kinh phí hơn 60 triệu đã trợ giúp kịp thời cho các hộ nghèo có điều kiện sản xuất.
Từ phong trào thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế , trong đó có sự đóng góp quan trọng của vai trò mặt trận các cấp mà ở huyện Hướng Hóa ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,81%,; thu nhập bình quân đầu người  đạt 32,3 triệu đồng/người/năm.
Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa xã hội của địa phương cũng ngày càng khởi sắc. Với phương châm mưa dầm thấm lâu, cán bộ mặt trận các cấp ở huyện Hướng Hóa kiên trì bền bỉ tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về với người dân. Tác động tích cực đến việc xây dựng đời sống văn hóa xã hội của địa phương. Nhờ đó mà kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh, tạo mối quan hệ hài hòa đoàn kết gắn bó hoàn thuận trong nhân dân.
Người làm công tác mặt trận luôn là những người dân vận khéo ở cơ sở, nhất là đối với vùng dân tộc thiểu số. Kết quả mà công tác mặt trận cơ sở đem lại được chứng minh ở sự đổi thay tất cả các mặt của các địa phương. Khối đoàn kết được xây dựng bền chặt đã tạo điều kiện thuận lợi vững chắc cho sự thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Hàng năm, huyện Hướng Hóa có 100%cơ sở và 75% khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Đến nay có 194/ 194 làng phát động xây dựng LVH, hai thị trấn đạt thị trấn văn minh đô thị.
Ngoài góp phần thức đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương, mặt trận huyện Hướng Hóa còn tham gia giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Nhất là vấn đề an ninh biên giới.Với chủ trương kết nghĩa bản- bản hai bên biên giới, trong những năm qua các mô hình kết nghĩa trong đó có sự tham gia rất tích cực của mặt trận cơ sở hoạt động rất hiệu quả.
Những buổi giao ban định kỳ luận phiên được hai bên tổ chức rất bài bản. Qua đó hai bên thông báo cho nhau tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới, đưa ra các giải pháp thiết thực trong việc phối hợp thực hện nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới, cam kết thực hiện các nội dung đã đề ra. Đề cao trách nhiệm của mỗi bên trong việc giữ gìn an ninh biên giới.
Ông Cha Tha La Xôm Xay – Bản Đen Vi Lay – tỉnh Sa Van Na Khet cho biết : “ Những nă qua, nhờ các hoạt động kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới mà bản Đen vi lay chúng tôi với  A Ho, xã Thanh không có tranh chấp. Cảm ơn mặt trận AHo xã Thanh đã hỗ trợ cây trồng cho chúng tôi , hướng dẫn chúng tôi phát triển sản xuất”
Ông Hồ Văn Thông – Chủ tịch Mặt trận xã Thanh cho biết thêm “ Mặt trận xã đã tuyên truyền tập trung mục tiêu giữ gìn an ninh biên giới, phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”
Hưởng ứng phát động chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, mặt trận các cấp huyện Hướng Hóa lại một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong của mình. Đặc biệt là công tác vận động giải phóng mặt bằng vốn  gặp rất nhiều  khó khăn , vướng mắc. Từ đây các công trình được xât dựng thuận lợi và nhanh chóng; nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất của gia đình để xây dựng các công trình dân sinh; vận động ngày công, tiền của để xây dựng giao thông nông thôn., xây dựng nhà đại đoàn kết...
Đến nay đã đầu tư sửa chữa 4 đoạn đường trị giá 1,8 tỷ đồng.  Trong năm năm 2012-2017 vận động trên 5,6 tỷ đồng. hỗ trợ xây dựng 115 ngôi nhà đại đoàn kết.
Ông Trần Đức Trung, chủ tịch UBMTTQVN huyện Hướng Hóa cho biết: “ Mặt trận huyện đã tuyên truyền, phát động đợt cao điểm thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng Khe Sanh. Đặc biệt là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới văn minh, tích cực xây dựng Nông thôn mới”.

Có đoàn kết ắt có thành công. Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Hướng Hóa đã và đang nỗ lực vì mục tiêu đó. Khối đại đoàn kết được xây dựng vững vàng dựa trên nề tảng của vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng, và truyền thống đoàn kết gắn bó của các dân tộc anh em nơi vùng cao Hướng Hóa đã góp phần quan trọng vào quá trình dựng xây quê hương từng ngày khởi sắc như hôm nay.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây