Làng Thượng Văn thị trấn Khe Sanh tổ chức lễ khai hạ và dâng hương cầu an đầu năm Kỷ hợi

Thứ ba - 12/02/2019 15:49 314 0
Người Việt chúng ta vốn coi trọng tín ngưỡng Tổ tiên. Lễ Khai hạ (hoặc còn gọi là Lễ Hạ cây nêu) đã góp một phần khá đặc biệt vào sự thiêng liêng của những ngày tết Nguyên đán. Dân gian quan niệm, mùng 7 tháng giêng kết thúc Tết Nlahguyên đán (3 ngày Tết, 7 ngày xuân) và là lúc bắt đầu Tết Khai hạ, được hiểu là Tết mở đầu ngày vui để chào mùa xuân mới, cầu mong may mắn cho cả năm. Sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức (tập Hạ) có nói: cây nêu "có ý nghĩa là để làm tiêu biểu cho năm mới mà tảo trừ những xấu xa trong năm cũ". Lễ khai hạ là lễ hóa vàng áo, tiễn biệt các vị thần về với thế giới cõi âm, đồng thời mong muốn lưu ân, lưu phúc, phù hộ độ trì cho dương gian mùa màng tươi tốt, làm ăn thuận lợi. Vì thế, Lễ Khai hạ đối với người đương thời cũng là Lễ Cầu phúc.
Làng Thượng Văn thị trấn Khe Sanh tổ chức lễ khai hạ và dâng hương cầu an đầu năm Kỷ hợi
Với ý nghĩa đó, ngày 11 tháng 02 năm 2019 (nhằm ngày 07 tháng 01 năm Kỷ Hợi), tại đình làng Thượng Văn, thị trấn Khe Sanh; Ban Trị sự làng Thượng Văn long trọng tổ chức Tế lễ Khai hạ và dâng hương cầu an đầu năm Kỷ Hợi.
Về dự Lễ có ông Hồ Văn Vinh - UVTV, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện; ông Hồ Ngọc Tình - UVTV, Trường ban Dân vận Huyện ủy; ông Lê Quang Thuận - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp huyện; lãnh đạo thị trấn Khe Sanh; các trường học có trụ sở ở địa bàn khối 3A, 3B và khối 5 thị trấn Khe Sanh; Đảng ủy Bộ phận, Ban quản lý Khối, Ban công tác mặt trận, các đoàn thể, các Tổ dân phố trên địa bàn Khối 3A, 3B và Khối 5 thuộc thị trấn Khe Sanh; Chùa Khe Sanh; các công ty, doanh nghiệp; Ban Trị sự và các Ban làng cùng bà con Nhân dân làng Thượng Văn.
Sau phần Tế lễ Khai hạ và dâng hương cầu an đầu năm Kỷ Hợi (theo nghi lễ cổ truyền của dân tộc), ông Nguyễn Văn Nông - Hội chủ thay mặt Ban Trị sự làng Thượng Văn đã phát biểu chúc mừng đầu xuân Kỷ Hợi; đại biểu và nhân dân dâng hương lễ Khai hạ, cầu an đầu năm Kỷ Hợi và cùng hưởng lộc xuân - hoan hỷ (với tinh thần là thừa thần như huệ) mừng xuân mới Kỷ Hợi do làng Thượng Văn thị trấn Khe Sanh tổ chức.
Ngày Lễ Khai hạ là một trong những ngày lễ đặc biệt thể hiện lòng biết ơn của người Việt đối với Trời, Phật, Thần linh và gia tiên, sau một năm đã trở về “ăn tết” cùng gia đình, để chứng giám cho lòng thành, sự hòa thuận đầm ấm của gia đình đó. Lễ Khai hạ mang trong mình cội nguồn văn hóa và tâm lý dân tộc, nhắc nhở cho những thế hệ tiếp nối về nguồn cội và ý thức tự giác từ trong tâm, về những lễ nghĩa thiết yếu và lòng thành tâm vô hạn để những phong tục của dân tộc mà ở đây là tục làm Lễ Khai hạ được đẹp hơn, đậm đà bản sắc văn hóa Việt hơn./.
 

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây