Ký ức đẹp trên chiến trường Khe Sanh của những cô gái Vân Kiều, PaKo

Thứ ba - 05/06/2018 07:38 1.976 0
Trên chiến trường Khe Sanh những năm tháng chiến tranh khốc liệt, hình ảnh những người con gái Vân Kiều Pa Kô hồn nhiên, trong sáng đem lời ca tiếng hát phục vụ đời sống tinh thần, tiếp thêm niềm lạc quan và động lực cho bộ đội xông pha trong các trận đánh luôn là hình ảnh đẹp, và đã từng đi vào thơ ca. Chiến tranh đã lùi xa, hôm nay cứ mỗi dịp quê hương náo nức kỷ niệm ngày chiến thắng Khe Sanh, những người con gái ấy lại quây quần bên nhau, để cùng ôn lại những ký ức đẹp đẽ của một thời thanh xuân nơi chiến trường…
Ký ức đẹp trên chiến trường Khe Sanh của những cô gái Vân Kiều, PaKo

Bên dòng suối chảy qua bản, những cô gái văn công trên chiến trường Khe Sanh năm xưa lại cùng nhau cất lên những lời ca tiếng hát để cùng nhớ lại những năm tháng bên nhau nơi chiến trường. Đã 50 năm trôi qua, đối với những cô gái Vân Kiều Pa Kô ấy thì những tháng ngày tuổi trẻ sôi nổi đã trở thành ký ức đẹp không thể nào quên.
Bà Hồ Thị Đào và bà Hồ Thị Lài là hai thành viên nhỏ tuổi nhất khi bắt đầu tham gia vào Đoàn văn nghệ giải phóng miền Tây Quảng Trị, nam Hướng Hóa năm 1963. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng họ vẫn nhớ như in  những hoạt động của chị em văn công ngày ấy. Nói về những khó khăn gian khổ thì không thể nào kể hết, nhưng đối với họ, tinh thần lạc quan và lòng quyết tâm mới là điều kể mãi không hết…
Bà Hồ Thị Đào  hăng say kể lại một kỷ niệm không thể quên: “Hồi đó chúng tôi tập luyện bên cây đa, cạnh dòng suối như thế này. Lúc đó máy bay ném bom dữ dội, ai nấy chạy tán loạn hết. Xong rồi chúng tôi lại lấy lại tinh thần. Đội trưởng hỏi: có ai bị chi không? Có ai còn sợ không? Chúng tôi đồng loạt hô “không” . Sau đó chúng tôi lại tập tiếp, tập để kịp đi biểu diễn chiến trường”.

Còn Bà Hồ Thị Lài khẳng định “Chúng tôi tuy còn nhỏ tuổi nhưng ai cũng xác định: mình tập văn nghệ cũng giống các anh đi chiến đấu. Mình cũng phục vụ trên chiến trường. Chỉ mong đất nước giải phóng, chỉ nghĩ thế thôi chứ không hề nghĩ đến cái chết”
Đoàn văn nghệ nam Hướng Hóa thành lập từ năm 1963 có hơn 20 thành viên, trong đó đa phần là các cô gái Vân Kiều Pa Kô. Lời ca tiếng hát của họ là món ăn tinh thần không thể thiếu, tiếp thêm niềm tin yêu cuộc sống, động lực xông pha nơi chiến trận cho bộ đội địa phương. Bom rơi đạn nổ vẫn không thể làm nhụt chí của những cô gái có thừa sức trẻ, chí bền và tình yêu quê hương tha thiết.
Được tôi luyện trong gian khó của chiến tranh, ngày quê hương được giải phóng, những cô gái văn công Vân Kiều Pa Kô  trở về  cùng dân bản bắt tay gây dựng cuộc sống mới từ muôn vàn khó khăn với tất cả  niềm lạc quan nhìn về phía trước.  Họ động viên, giúp đỡ lẫn nhau, cùng hăng say lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Đa phần các chị , các bà giờ đây đều có cuộc sống kinh tế gia đình khá ổn định, nuôi dạy con cái học hành đến nơi đến chốn.
Những tháng ngày làm chiến sỹ của những cô gái Vân Kiều Pa Kô trên chiến trường Khe Sanh đã mãi mãi trở thành những kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời của họ. Tiếp động lực và tinh thần cho con cháu viết tiếp truyền thống cách mạng của quê hương Hướng Hóa anh hùng.


 

Tác giả bài viết: Hoàng Hùng- Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây