Không một phút nghỉ ngơi

Thứ bảy - 06/06/2020 07:04 634 0
Trong những ngày cuối tháng 5/2020, khí hậu, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, trời như hắt cả đóng lửa khổng lồ xuống các miền, vùng trong cả nước, nhiệt độ ngoài trời lúc nào cũng đạt kỷ lục từ 37 đến 380C. Thế nhưng mới 15 giờ, tôi đã bắt gặp anh Hồ Ta Đăng đang lội bộ khắp các nẻo đường của khối 6, Thị trấn Khe Sanh, để báo cho hội viên cựu Chiến binh chi hội 6, tối nay đến nhà Văn hóa Cộng đồng khối để sinh hoạt chi hội theo định kỳ.
Đồng chí Hồ Tă Đăng đang chăm sóc người vợ bị tai biến
Đồng chí Hồ Tă Đăng đang chăm sóc người vợ bị tai biến
Được biết đồng chí Hồ Tà Đăng là người con của dân tộc Vân Kiều, anhsinh ra và lớn lên tại bản Lìa trước đây thuộc xã A Túc, nay thuộc xã Lìa huyện Hướng Hóa. Năm 13 tuổi anh đã tham gia làm giao liên cho cách mạng, dẫn đường cho bộ đội Trường Sơn tìm lối mở đường chi viện cho miền Nam. 

Năm 1963 anh được tổ chức cách mạng đưa ra miền Bắc học văn hóa, sau khi học xong văn hóa anh được cấp trên cho đi học lái xe; năm 1971 đồng chí Hổ Tà Đăng được trên điều động trở lại chiến trường Mặt trận Trị - Thiên làm nhiệm vụ vận tải; năm 1976 chuyển ngành sang Sở Giao thông tỉnh Bình Trị Thiên, sau khi tách tỉnh anh về công tác tại phòng Giao thông Thủy lợi huyện Hướng Hóa, sau đó chuyển về công tác tại Hội Nông dân huyện Hướng Hóa, chức vụ phó Chủ tịch Hội, đến năm 2008 tổ chức giải quyết chế độ về hưu.

Trở về đời thường với biết bao khó nhọc của cuộc sống gia đình, kinh tế thì eo hẹp, vợ ốm nặng với cơn bạo bệnh do tai biến, mọi sinh hoạt đều từ bàn tay anh chăm sóc, các con lúc bấy giờ còn theo học các trường, nên anh tự lo toan mọi công việc to nhỏ trong gia đình, từ bát gạo đến cộng rau, hạt muối, tiền học, các khoản mục chi tiêu to nhỏ do anh định liệu tất. 

Với hoàn cảnh trên nhưng lúc nào gặp anh, trên môi luôn nở nụ cười rạng rỡ. Tâm sự với anh tôi được biết gia đình anh chị có 3 người con, 1 trai 2 gái, các con anh đều có việc làm ổn định, cháu cả là sĩ quan Bộ đội Biên phòng, cấp bậc trung tá, đồn trưởng đồn Biên phòng Hướng Phùng, hai cháu gái là giáo viên tiểu học, anh nói đây là niềm vui và là niềm hạnh phúc lớn nhất của vợ chồng anh và gia đình. Có được niềm vui vô bờ bến trên là nhờ con cái biết nghe theo lời bố mẹ, trong cuộc sống và dạy bảo các con, tôi thường lấy tấm gương đạo đức Bác Hồ để học tập và răn dạy con cái học theo. Anh nói với các cháu “có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay là nhờ có Đảng và Bác Hồ ta đó, các con phải làm theo lời Bác và Đảng dạy mới nên người”.

Đối với người vợ ốm liệt giường, mọi sinh hoạt của chị, anh là người phục vụ, không để giành công việc đó cho con cháu, anh nghĩ vợ chồng là nghĩa trăm năm, vui thì cùng vui, khổ cùng chịu. Vì lẽ đó anh không nề hà công việc nội trợ chăm sóc chị cho một ai. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy, nhưng khi được tổ chức giới thiệu phân công đảm nhận các công việc ở địa phương anh đều đồng ý, anh bảo mình là người của Đảng, của dân, Đảng và nhân dân cần thì mình sẵn sàng đem hết khả năng để thực hiện gánh vác công việc chung, lúc nào hết sức không còn khả năng đảm nhận thì nghỉ, nhưng đã làm thì phải thực hiện nói ít làm nhiều, hiệu quả cao, luôn là tấm gương để cho các thế hệ con cháu trrong khối khóm học theo và làm nhiều việc tốt, góp phần xây dựng khu phố vững mạnh về mọi mặt. 
 
Được biết với hoàn cảnh gia đình như vậy, nhưng hiện tại đồng chí Hồ Tà Đăng đảm nhận nhiều cương vị, nhưủy viên Ban chấp hành Hội CCB thị trấn Khe Sanh - Chi hội trưởng chi hội CCB khóm 6; Già làng có uy tín cao; Tổ trưởng tổ đảng; ủy viên Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường sơn huyện Hướng Hóa. Dù ở cương vị nào thì đồng chí cũng luôn hoàn thành tốt công việc đảm nhận, được cấp ủy và chính quyền ghi nhận, nhân dân tin yêu. Thật là tuổi cao ý chí càng cao, ý chí người Cựu Chiến binh, một thời đánh Mỹ vẫn còn nguyên giá trị cao quý luôn kiên định, tâm thế vững vàng, mọi lúc mọi nơi./.

Tác giả bài viết: Trương Văn Duế (Hội CCB huyện)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây