Huyện Hướng Hóa tổ chức “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” lần thứ XI năm 2019.

Thứ hai - 22/04/2019 05:06 221 0
Cùng với các hoạt động của Nhân dân các dân tộc Hướng Hóa chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ quốc, 133 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5); tiến đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 - 2019), 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), 30 năm ngày tái thành lập tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 - 01/7/2019). Từ ngày 19/4/2019 đến ngày 21/4/2019, Phòng Văn hoá và Thông tin phối hợp với các ngành liên quan và các trường học trên địa bàn tổ chức “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hoá lần thứ XI năm 2019.

Giải thưởng được tổ chức cho thiếu niên, nhi đồng; học sinh đang học tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Tiểu học và Trung học cơ sở; Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở, Phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn huyện theo 3 cụm trường và thi vẽ trực tiếp. Toàn huyện có 63 trường học tham gia (100%), với 305 thí sinh dự thi (118 thí sinh mầm non, 97 thí sinh tiểu học và 90 thí sinh trung học cơ sở). Ngày 19/4/2019 tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Xing, trường Mầm non A Xing cho các trường học trên địa bàn xã Thuận, Thanh, A Xing, Xy, A Túc, A Dơi, Ba Tầng và Hướng Lộc; có 39 thí sinh mầm non, 31 thí sinh tiểu học và 31 thí sinh trung học cơ sở. Ngày 20/4/2019 tại trường PTDT bán trú THCS Hướng Phùng và trường Mầm non Hướng Phùng cho các trường học trên địa bàn các xã Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Lập và Hướng Sơn; có 24 thí sinh mầm non, 20 thí sinh tiểu học và 17 thí sinh trung học cơ sở. Ngày 21/4/2019 tại trường Tiểu học số 1 Khe Sanh và trường Mầm non Bình Minh Khe Sanh cho các trường học trên địa bàn xã Tân Hợp, Tân Liên, Tân Lập, Tân Long, Tân Thành, Húc, thị trấn Khe Sanh và Lao Bảo và các thí sinh của Trường PTDT Nội trú huyện; có 55 thí sinh mầm non, 46 thí sinh tiểu học và 42 thí sinh trung học cơ sở.
Thời gian vẽ tranh trong 180 phút (đối với thí sinh tiểu học và trung học cơ sở), 90 phút (đối với thí sinh mầm non). Đề tài tranh vẽ: tự do. Qua tác phẩm dự thi của các em đã tập trung vào những chủ đề như: Phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tri ân các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; tình quân dân; kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 51 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, 51 năm chiến thắng Khe Sanh, Giải phóng Hướng Hóa, chiến thắng Điện Biên Phủ; các sự kiện ngày lễ của quê hương đất nước; các ngày kỷ niệm của tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hóa năm 2019… ; Tết cổ truyền (chợ hoa, chợ Đình Bích La, sum họp ngày Tết, đón Xuân mới, múa sạp, múa tuồng, đu quay, hội cù...); lễ hội dân gian truyền thống, lễ hội cách mạng; bảo tồn di sản, danh lam thắng cảnh của quê hương; truyền nghề thủ công truyền thống, truyền các làn điệu dân ca, chỉnh chiêng, xem văn nghệ, nghệ nhân, gia đình, giã ngoại, tựu trường, thăm bảo tàng - di tích, nghiên cứu khoa học, giúp người tàn tật, tổ sản xuất, an toàn giao thông, xe đưa đón học sinh, khuyến học, khuyến tài, khám bệnh cho bà con dân tộc Vân Kiều, PaKô…; thi nhảy bao bố, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ vua, đấu vật, đua thuyền, tập thể dục, thể thao, đua xe đạp…; du thuyền, phố, quê hương, du lịch khám phá, quà của biển, tàu hỏa, cảng cá Cửa Việt, nét đẹp đèo Sa mù (Hướng Việt), hang động Brai (Hướng Lập), thác nước Tà Puồng, thác nước Chênh Vênh, tham quan Nhà đày Lao Bảo, Tượng đài Đường 9 chiến thắng, Sân bay Tà Cơn, Xe tăng Làng Vây, Khu văn hóa tâm linh Khe Sanh, công viên Lao Bảo…); chung tay trong bảo vệ môi trường; xóa đói giảm nghèo, xây dựng văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị; quyền trẻ em; di cư và việc làm an toàn; phòng chống mua bán người qua biên giới Việt - Lào; nô lệ việc làm ở phụ nữ và trẻ em; phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai…
Được biết công tác chấm tranh vòng chung kết “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hoá lần thứ XI năm 2019 được tổ chức theo từng cấp học, ngành học nhằm đảm bảo cho công tác chấm đúng lứa tuổi của các em học sinh và lựa chọn các em có thành tích xuất sắc dự “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” cấp tỉnh và gửi tác phẩm dự thi cấp Trung ương. Ban Tổ chức Giải thưởng huyện sẽ tổng kết và trao thưởng cho các trường và học sinh đạt giải vào cuối tháng 4 năm 2019.
Qua “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” huyện Hướng Hoá lần thứ XI năm 2019 đã thúc đẩy khả năng tìm tòi sáng tạo về chủ đề quê hương, đất nước, con người Việt Nam nói chung và Hướng Hoá nói riêng. Tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích và giáo dục nhận thức, định hướng thẩm mỹ và phát triển tài năng nghệ thuật đối với các lứa tuổi thiếu nhi trong thời kỳ hội nhập; tiếp tục khuyến khích hoạt động mỹ thuật trong và ngoài trường, từng bước xã hội hoá hoạt động vẽ qua đó nhằm phát hiện những năng khiếu để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật cho các em thiếu niên, nhi đồng trên cơ sở phát triển một nền giáo dục toàn diện./.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc