Hướng Phùng nỗ lực xây dựng mô hình thí điểm "Xã thông minh"

Thứ ba - 08/09/2020 15:24 198 0
Xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa vừa được Bộ Thông tin và truyền thông quyết định chọn làm 1 trong 7 xã của toàn quốc xây dựng thí điểm mô hình “Xã thông minh” - Một mô hình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng an ninh. Nắm bắt cơ hội này, hiện nay xã Hướng Phùng đang tích cực triển khai thực hiện, quyết tâm xây dựng mô hình thành công
Bungalow 5 Mùa  mô hình du lịch nhà vườn đầu tiên tại xã Hướng Phùng
Bungalow 5 Mùa mô hình du lịch nhà vườn đầu tiên tại xã Hướng Phùng
     Hướng Phùng là một xã miền núi của huyện Hướng Hóa có nhiều lợi thế về sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như: cà phê chè catimor, bơ sáp, chanh dây, măng rừng…; có tiềm năng lớn về phát triển du lịch như thác Chênh Vênh, các mô hình du lịch cộng đồng và giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Đây là những yếu tố nổi bật cần được đưa vào mô hình, đẩy mạnh quảng bá trên các cổng thông tin truyền thông. Hiện nay huyện Hướng Hóa đang tích cực phối hợp với Sở TTTT hướng dẫn xã Hướng Phùng xây dựng Đề án, trong đó đặc biệt chú trọng việc lựa chọn sản phẩm đặc trưng; tăng cường tuyên truyền vận động bà con nhân dân nâng cao ý thức của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, quảng bá. Chính quyền địa phương cũng đang tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi tổ chức, đoàn thể.
     Theo hướng dẫn của Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, các đối tượng tham gia trong Mô hình xã thông minh sẻ bao gồm: Công chức xã; người dân; du khách, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã. Các thành phần trong mô hình xã thông minh bao gồm: Chính quyền xã thông minh; Giao tiếp người dân; Thương mại điện tử; Dịch vụ xã hội; Du lịch; Quảng bá – Thương hiệu. Trong bối cảnh việc phát triển đô thị thông minh đang từng bước được triển khai tại các địa phương, việc xây dựng xã thông minh nhằm hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã để phục vụ và tương tác với người dân tốt hơn; đồng thời, nâng cao kỹ năng số cho người dân để mở rộng cơ hội tiếp cận với công nghệ số, giúp người dân dễ dàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm và các nét văn hóa đặc trưng của xã trên môi trường số.
     Được lựa chọn là xã điểm xây dựng mô hình “ Xã thông minh” là một cơ hội rất lớn cho xã Hướng Phùng được giới thiệu quảng bá hình ảnh rộng rãi trong và ngoài nước, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đặc biệt là thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế quan tọng của địa phương.

Tác giả bài viết: Khánh Hưng - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây