Hướng Hóa tự hào:“90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”

Thứ sáu - 31/01/2020 21:18 418 0
Trải qua chặng đường lịch sử 90 năm đấu tranh, xây dựng và trưởng thành, Đảng ta xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.  Hòa chung không khí trên khắp mọi miền đất nước, hàng triệu triệu con tim đang một lòng hướng về Đảng với niềm tin, tự hào “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”, huyện Hướng Hóa tưng bừng, hân hoan tổ chức các hoạt động chào mừng ngày hội lớn. Qua đó, khẳng định niềm tin tuyệt đối của nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Trụ sở làm việc của Huyện uỷ huyện Huớng Hoá
Trụ sở làm việc của Huyện uỷ huyện Huớng Hoá
       Hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, huyện Hướng Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân: Tổ chức lễ viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc; Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và biểu dương, khen thưởng những đảng viên, tổ chức cơ sở đảng có sự đóng góp tiêu biểu đối với công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng qua các thời kỳ; Phát động phong trào thi đua trong toàn Đảng bộ huyện, lập thành tích thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020 và đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tổ chức khởi công và khánh thành một số công trình Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Tổ chức chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân với chủ đề “Sáng mãi niềm tin theo Đảng”; Thăm hỏi, tặng quà Đảng viên lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; Tổ chức Hội Báo xuân Canh Tý  và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo khí thế vui tươi, phấn khởi. Qua đó, phát huy truyền thống cách mạng, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện; giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân.
      Trong quá trình đấu tranh, xây dựng và trưởng thành, với 17 kỳ đại hội, Đảng bộ huyện Hướng Hóa đã luôn phát huy ý chí cách mạng kiên cường, lãnh đạo nhân dân một lòng theo Đảng, theo Bác. Sức mạnh đại đoàn kết giữa Đảng với nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã làm nên những mốc son vẻ vang  qua những địa danh, những chiến thắng  đi vào lịch sử như: nhà đày Lao Bảo, Mặt trận Khe Sanh, Tà Cơn, Làng Vây, Đường 9…Từ những chiến thắng ấy đã khẳng định khí phách bất khuất kiên cường, không khuất phục trước gian khó, kiên trì đấu tranh vì độc lập, tự do của lớp lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. Với những cống hiến, hy sinh anh dũng ấy, Nhân dân và lực lượng vũ trang Hướng Hoá vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
      Trong quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng, phát triển quê hương, nhất là sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Hướng Hoá đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, kiên cường, bền bỉ đưa sự nghiệp đổi mới quê hương giành nhiều thắng lợi, mà trước hết đó là những thành quả to lớn về kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng.
Những đồi núi hoang vu năm xưa đầy bom đạn và phế liệu chiến tranh nay được bao phủ màu xanh bạt ngàn của cuộc sống thanh bình, ấm no, hạnh phúc. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong toàn huyện ngày càng được nâng cao; bộ mặt đô thị, nông thôn miền núi khởi sắc rõ nét. Kinh tế tăng trưởng ổn định năm sau luôn cao hơn năm trước. Huyện đã phát triển được các cây trồng chủ lực, các vùng trồng chuyên canh sắn, chuối, cà phê, cao su....Đạt những bước tiến mới trong việc thu hút đầu tư trong công nghiệp, đưa Hướng Hóa trở thành vùng trọng điểm phát triển năng lượng điện gió của tỉnh Quảng Trị. Nhiều dự án nông nghiệp như trồng cây mắc ca, chanh leo, cây dược liệu...cũng được đầu tư quy mô. Cùng với đó, Đảng bộ huyện đã thực hiện điểm nhấn về phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng …Tất cả đã làm nên những màu sắc ấn tượng cho bức tranh phát triển kinh tế-xã hội của huyện Hướng Hóa.
       Trong bức tranh tươi sáng đó với những thành tựu to lớn đáng tự hào là minh chứng sống động khẳng định vai trò lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ huyện – nhân tố quyết định và khởi nguồn cho mọi thắng lợi trong suốt chặng đường phát triển đi lên. Trước những thành quả ấy, huyện Hướng Hoá một lần nữa được Nhà được phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới. 
        Từ 3 đảng viên ngày đầu thành lập, đến nay Đảng bộ huyện Hướng Hoá có đội ngũ đảng viên với 4.280 đảng viên, sinh hoạt trong 44 tổ chức cơ sở Đảng. Công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa XI và Khóa XII, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, tạo sự ổn định vững chắc về chính trị. Công tác kiểm tra, giám sát và kỉ luật Đảng có nhiều chuyển biến tích cực đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn kỉ luật của Đảng, làm trong sạch tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng. Hệ thống chính trị được thường xuyên củng cố vững mạnh; lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện ngày càng được nâng cao.
       Có được những thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực như hôm nay phải kể đến những hy sinh, công hiến của các thế hệ cán bộ, đảng viên của huyện Hướng Hoá qua các thời kỳ. Họ chính là những người làm nên tiền đề, nền móng vững chắc, tạo đà để Hướng Hoá phát triển mang diện mạo mới như ngày hôm nay.
       Huyện Hướng Hóa có 3 dân tộc Kinh, Vân Kiều, Pa Kô cùng sinh sống trên địa bàn 22 xã, thị trấn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số tập trung chủ yếu ở 15 xã vùng bản. Đội ngũ cán bộ, đảng viên tại đây đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống chính trị, quyết định vào quá trình xây dựng và phát triển ở địa phương. Vì vậy, Đảng bộ huyện Hướng Hóa luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.
       Đảng bộ huyện chủ động phối hợp với các trường đại học mở các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tại huyện và từ xa; phối hợp với Trường Chính trị Lê Duẩn mở các lớp lý luận chính trị trên tinh thần ưu tiên cho đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số. Đặc biệt, đã thực hiện miễn giảm học phí và hỗ trợ từ 3 đến 5 lần mức lương tối thiểu cho học viên. Đến nay trong tổng số 235 cấp ủy viên các xã, thị trấn đã có 156 đồng chí có trình độ cao đẳng, đại học. Về trình độ lý luận chính trị: Trung cấp trở lên là 219 đồng chí; Trong đó, người dân tộc thiểu số là 119 đồng chí.
       Trong quá trình thực hiện vai trò lãnh đạo, Đảng bộ huyện Hướng Hóa luôn xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Từ đó song song với tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, Đảng bộ huyện luôn chú trọng xây dựng Đảng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng được nâng cao, quản lí điều hành của chính quyền, hoạt động của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ngày một hiệu quả. Cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, của tỉnh cho cán bộ, đảng viên, nhất là tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công tác phát triển đảng viên đạt được kết quả tích cực, riêng 9 tháng đầu năm 2019 đã kết nạp 141 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 4.280 đảng viên, trong đó có  1.435 đảng viên là người dân tộc thiểu số.
       Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, những thành quả đã đạt được, huyện Hướng Hóa đã và đang nỗ lực phát huy nội lực, tiềm năng để trở thành đô thị vàng nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị, trở thành “huyện miền núi kiểu mẫu”  như lời căn dặn của Cố Tổng bí thư Lê Duẩn. Tiền đề, nền móng để làm được những điều ấy đó chính là kế hoạch, giải pháp của Đảng bộ huyện Hướng Hóa để lãnh chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là củng cố, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh toàn diện.
       Cho biết về kế hoạch, giải pháp trong thời gian tới để phát huy vai trò của Đảng bộ huyện, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, đồng chí Lê Minh Tuấn, TUV, Bí thư huyện ủy Hướng Hoá nói: Để phát huy vai trò lãnh chỉ đạo của Đảng bộ huyện, trong thời gian tới Đảng  bộ huyện tập trung vào nhiệm vụ xây dựng Đảng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Củng cố vững chắc các tổ chức cơ sở Đảng. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Phải phát huy tính phê bình và tự phê bình trong Đảng bộ. Từ đó, làm trong sạch các tổ chức cơ sở Đảng. Chú trọng công tác phát triển đảng viên. Lựa chọn những quần chúng ưu tú tự nguyện đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực, hiệu quả để củng cố và phát triển niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện.
        Trải qua 87 năm xây dựng và trưởng thành, bền bỉ vượt qua biết bao khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Hướng Hoá hôm nay đang bước vào một chặng đường  mới bằng ý chí và niềm tin được gắn  kết từ những thành quả đáng tự hào và kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Với khí thế ấy, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã và đang ra sức nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI; xây dựng Đảng bộ huyện xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, niềm tự hào, tin yêu của Nhân dân.
       Một mùa xuân mới với bao tin yêu, hy vọng đã đến, dưới sự lãnh đạo của Đảng,  Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hoá tràn đầy tin tưởng đất nước ta sẽ phát triển nhanh và bền vững theo mục tiêu cao đẹp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong ước; sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội nhất định thắng lợi.


 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng – Hồng Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây