Hướng Hóa: Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Thứ ba - 13/08/2019 16:13 185 0
Vừa qua, huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai -  tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Hàng năm, thị trấn Lao Bảo hỗ trợ áo phao cho bà con trong vũng bão lụt
 Năm 2018, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại địa bàn huyện Hướng Hoá đã có các đợt mưa to, gió lớn gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, cơ sở vật chất, nhà cửa và giao thông thủy lợi… ước tính thiệt hại trên 500 triệu đồng. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa và khắc phục hậu quả sau thiên tai. Từ nguồn chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ đã cấp 270 tấn gạo cứu đói cho 18.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu trên 2 tỷ đồng; hỗ trợ 100 phao tròn cứu sinh, 100 áo phao cứu sinh cho người dân vùng bị ảnh hưởng.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra những đề xuất, kiến nghị để thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 như  xây dựng phương án kiểm soát hệ thống thông báo, cảnh báo xả lũ tại các hồ thủy điện; đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...
Năm 2019, dự báo tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, ngày càng cực đoan và khó dự báo. Để chủ động ứng phó có hiệu quả với thiên tai, đồng chí Lê Quang Thuận -  Huyện uỷ viên –Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện – Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện yêu cầu các ban, ngành, địa phương trên địa bàn huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Xây dựng phương án trọng điểm phòng chống thiên tai, chuẩn bị sẵn sàng vật tư theo phương châm 4 tại chỗ. Thường xuyên cập nhật kịp thời diễn biến thời tiết, khí hậu, các loại hình thiên tai xãy ra để có phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Bruxinh