Hướng Hóa tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019)

Thứ sáu - 17/05/2019 14:52 230 0
Trong không khí Tháng 5 - tháng khởi động mùa lễ hội Hè; đây cũng là tháng đánh dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng: Kỷ niệm 65 năm ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm nên sự kiện "lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu"; Một trong những ngày in dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm trí nhân dân Việt Nam (19/5/1890) ngày sinh người con vĩ đại nhất của dân tộc đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hướng Hóa tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019)
Ngày 16/5/2019, Ban liên lạc Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyện Hướng Hóa tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn  (19/5/1959 - 19/5/2019). Tại buổi gặp mặt, Ban liên lạc Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyện Hướng Hóa đã ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của lực lượng Bộ đội Trường Sơn; cách đây 60 năm, thực hiện Nghị quyết 15 của BCH Trung ương Đảng; ngày 19/5/1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác đặc biệt” - Đoàn 559; đến năm 1961 trở thành Bộ Tư lệnh 559 và đến năm 1970 phát triển thành Bộ Tư lệnh Trường Sơn. Thời gian 16 năm (từ 1959 đến 1975), Bộ đội Trường Sơn đã chiến đấu anh dũng, tạo nên vị trí, tầm vóc và kỳ tích vĩ đại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, với tinh thần và ý chí “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”.
Trải qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại, đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Hồ Chí Minh là con đường thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, lòng dũng cảm và khí phách một dân tộc anh hùng. Kỷ niệm 60 năm sự kiện mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, chúng ta cùng nhìn lại những kỳ tích của đường Hồ Chí Minh, của bộ đội Trường Sơn để từ đó đúc rút những kinh nghiệm quý báu vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
           Bộ đội Trường Sơn đủ tầm, đủ sức vừa đảm nhận nhiệm vụ chi viện chiến lược, vừa là lực lượng chiến đấu tại chỗ bảo vệ tuyến hành lang chi viện, mở rộng vùng giải phóng, vừa làm nghĩa vụ Quốc tế giúp bạn Lào, Campuchia. Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là biểu tượng sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện tinh thần quả cảm và sự đoàn kết anh em giữa 3 nước Đông Dương trong sự nghiệp đấu tranh chống kẻ thù chung là đế quốc Mỹ; Đường Hồ Chí Minh là căn cứ địa vững chắc, là điểm tựa, là bàn đạp để cách mạng của 3 nước Đông Dương không ngừng phát triển vững mạnh và đi đến thắng lợi.
60 năm trôi qua, nhưng đường Hồ Chí Minh mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một "con đường huyền thoại", một kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại trong thế kỷ XX. Không những vậy, kỳ tích của đường Hồ Chí Minh, bộ đội Trường Sơn còn để lại những kinh nghiệm quý báu: Đó là bài học về vận dụng đường lối chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện trong mở đường chi viện chiến lược trên bộ, trên biển, đưa nhân tài, vật lực của hậu phương miền Bắc và sự chi viện của các nước xã hội chủ nghĩa cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bộ đội Trường Sơn đã góp phần vào sự sáng tạo nghệ thuật quân sự mới, độc đáo của quân đội ta trong chiến tranh giải phóng; kết thúc bằng cuộc Tổng tấn công mùa Xuân năm 1975 với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Đảng ta và Nhân dân ta không bao giờ quên ơn công lao to lớn đó của các đồng chí; trong 16 năm chiến đấu anh dũng, Bộ đội Trường Sơn đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và hàng trăm đơn vị, cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và các danh hiệu cao quý khác.
          Hướng Hóa là huyện miền núi, biên giới; là địa bàn có vị trí chiến lược và mắt xích cực kỳ quan trọng trong thời kỳ chiến đấu anh dũng của Bộ đội Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh huyền thoại; mảnh đất kiên cường còn đây những địa danh lịch sử như: Khe Sanh, Làng Vây, Tà Cơn, Động Tri, La La... những địa danh ấy gắn bó máu thịt với tuyến đường Trường Sơn, con đường Hồ Chí Minh vĩ đại chạy suốt từ Bắc vào Nam đi qua huyện Hướng Hóa.
Tại Hướng Hóa, Ban liên lạc Trường Sơn huyện Hướng Hóa được UBND huyện cho phép thành lập năm 2004, đến năm 2011 được UBND tỉnh cho phép thành lập Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, sau đó thực hiện giải thể và tổ chức lại mô hình Ban liên lạc theo Quyết định số 693/QĐ-UBND ngày 06/4/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc cho phép hợp nhất, giải thể các tổ chức hội có phạm vi hoạt động trong huyện Hướng Hóa. Trong suốt thời gian qua, Ban liên lạc hay Hội truyền thống Trường Sơn Hướng Hóa đều được duy trì tổ chức có mục đích, lý tưởng hết sức cao đẹp, sáng mãi phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”; các đồng chí đã có những nghĩa cử hay, việc làm sáng tạo thông qua các cuộc vận động “Hội viên Trường Sơn làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”; các đồng chí đã tích cực vận động, kêu gọi các nguồn lực để xây dựng nhà tình nghĩa; quan tâm công tác giáo dục, tặng quà cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; hăng say lao động sản xuất, nêu gương điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước; tham gia đóng góp công sức, tinh thần lẫn vật chất xây dựng nông thôn mới với nghĩa cử hiến đất; xây dựng khu phố văn minh và nghĩa tình đồng đội.
Tại buổi gặp mặt toạ đàm, đồng chí Trần Đình Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN huyện thay mặt lãnh đạo huyện đã phát biểu và bày tỏ sự tri ân đến lực lượng Thanh niên xung phong - bộ đội Trường Sơn anh hùng đã hy sinh xương máu, tính mạng của mình với tinh thần quả cảm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa mãi mãi biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí cựu chiến binh Trường Sơn năm xưa đã có những cống hiến, hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đóng góp quý báu của các đồng chí cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương Hướng Hoá giàu đẹp. Mong rằng các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ” để tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ sau này, tiếp tục nêu gương sáng, phẩm chất gương mẫu, góp phần xây dựng quê hương Hướng Hóa ngày càng giàu đẹp. Lãnh đạo huyện sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công, trong đó có cựu Thanh niên xung phong trên địa bàn huyện.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thạch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây