Hướng Hóa: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Thứ ba - 06/11/2018 16:54 630 0
Trong những năm trở lại đây, cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp khá đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như thông thương hàng hóa. Tuy nhiên, khi đường sá thuận lợi, mật độ tham gia giao thông ngày càng gia tăng, thì ý thức tham gia giao thông của người dân lại có phần chủ quan. Thêm vào đó là đặc điểm địa hình, nhiều cung đường với nhiều khúc cua, góc khuất, không có điện đường. Thực tế này đặt ra rất  nhiều mối nguy cơ về tai nạn giao thông trên địa bàn.
Hướng Hóa: Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
Cung đường quốc lộ 9, trải dài từ thị trấn Lao Bảo về xã Tân Hợp, có khá nhiều khúc cua và góc khuất. Một số đoạn đường chưa có điện chiếu sáng. Khi qua những đoạn đường vắng này, người tham gia giao thông lại thường hay chủ quan, chạy quá tốc độ. Khi gặp tình huống bất ngờ thì không  thể xử lý kịp, nhất là thời gian về ban đêm.  Đây được coi là những nguyên nhân chính gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong thời gian qua.  Trong số 22 vụ tai nạn giao thông từ đầu năm đến nay thì trên tuyến đường này xảy ra 15 vụ làm chết 16 người. Tỷ lệ xảy ra tại giao thông thường là vào thời gian về đêm. Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xả ra ngay tại đian điểm này, có khi xe lao thẳng vào hiên nhà dân.
Trung tá  Võ Thanh Anh Tuấn, đội trưởng đội cảnh sát giao thông huyện Hướng Hóa cho biết: “ Đa số các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra thì lỗi chính là do chạy quá tốc độ, hậu quả nghiêm trọng, nhất là gây ra chết người”
Không những trên tuyến quốc lộ 9  mà trên các tuyến đường vùng bản của huyện Hướng Hoá tình hình an toàn giao thông cũng khá phức tạp, tiềm ẩn tại nạn giao thông. Hiện nay các tuyến đường vùng bản ở huyện Hướng Hóa đa phần đã được nhựa hóa. khắc phục được tình trạng “ổ gà” nguy hiểm như trước đây. Tuy nhiên, khi đường sá thuận lợi, mật độ tham gia gia thông tăng lên thì người tham gia giao thông càng chủ quan, chạy với tốc độ cao. Thêm vào đó là các tuyến đường vùng bản có đặc điểm nhiều đoạn đường cong, nhiều góc khuất nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Từ đầu năm đến nay trên các tuyến đường này đã xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông làm 6 người chết và 6 người bị thương. Nguyên nhân chính vẫn là thiếu quan sát, chạy quá tốc độ.
Tình hình tai nạn giao thông tại Hướng Hóa thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, đã kéo theo bao hệ lụy khôn lường. Cướp đi sinh mạng của hàng chục người hàng năm. Nhiều gia đình rơi vào ngõ cụt khi trở thành nạn nhân của tai nạn giao thông: mất mát về tài sản, mất mát về người thân…
Tăng cường tuần tra, tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật giao thông đang được coi là giải pháp cấp bách mà huyện Hướng Hoá đang tích cực triển khai.
Thế nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân. Thực tế cho thấy, mặc dù đã được tuyên truyền về tận địa phương, thế nhưng ý thức chấp hành luật giao thông của người dân vẫn chưa cao. Đây chính là 1 trở lực trong thực hiện mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông ở Hướng Hóa.
Ông Lê Quang Thuận, PCT-UBND huyện, trưởng Ban ATGT huyện Hướng Hóa cho biết: tời gian tới Ban an toàn giao thông huyện tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền đồng thời tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật  giao thông”.

Những mối nguy cơ về tai nạn giao thông đối với địa bàn huyện Hướng Hóa là rất rõ.. Thực tế này rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng chung tay vì sự bình yên trên các tuyến đường, kìm hãm, hạn chế đến mức thấp nhất về tai nạn giao thông, không để những hệ lụy đau xót do tai nạn giao thông  lặp lại.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây