Hướng Hóa tích cực triển khai gói hỗ trợ người gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid 19

Thứ sáu - 15/05/2020 14:10 267 0
Thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, để đảm bảo gói hỗ trợ kịp thời tới tay đúng đối tượng, những ngày này, các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Hướng Hóa đang tích cực rà soát, lập danh sách đối tượng thụ hưởng, với mong muốn đưa nghị quyết đi vào cuộc sống đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Cán bộ chính sách tại Hướng Hóa tích cực tiến hành rà soát người bị ảnh hưởng bởi Covid   19
Cán bộ chính sách tại Hướng Hóa tích cực tiến hành rà soát người bị ảnh hưởng bởi Covid 19
         Khe Sanh là một trong những địa phương có số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Một trong những khó khăn trong việc triển khai gói hỗ trợ mà địa phương này gặp phải chính là việc rà soát chính xác lao động tự do, mất việc làm do dịch… Chính vì vậy, ngay từ khi gói hỗ trợ được đưa về, thị trấn đã huy động tối đa lực lượng, cán bộ để đi từng ngõ, gõ từng nhà, đảm bảo việc hỗ trợ phải đảm bảo chính xác, đúng người, đúng đối tượng. 2 vợ chồng đều làm nghề tự do, thời gian dịch nghỉ ở Covid với gia đình anh Nguyễn Ngọc Hoàng ở khóm 1, thị trấn Khe Sanh là quãng thời gian rát khó khăn. Hơn ai hết, anh cảm thấy ấm lòng khi gói hỗ trợ đến với gia đình mình. Anh Hoàng chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi đi bán hàng rông tại các bản và qua Lào. Thời gian dịch Covid chúng tôi nghĩ ở nhà 3 tháng, trong khi đó con đông lại đang tuổi ăn học nên khó khăn vô cùng. Đợt này có gói hỗ trợ của Chính phủ, lại được cán bộ chính sách đến tận nhà hướng dẫn kê khai để được nhận hỗ trợ, tôi cảm thấy được an ủi và rất vui.”
       Nói về những khó khăn của tuyến cơ sở khi thực hiện việc rà soát, lập danh sách những người bị ảnh hưởng do dịch, bà Nguyễn Thị Nguyên. Khối trưởng khối 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: Địa bàn chúng tôi do đa ngành nghề, một số nhóm lao động không được đưa vào áo dụng trong quyết định 15 này như nhóm thợ nề, thợ mộc, nấu ăn tại các trường tiểu học... không có giao kết hợp đồng lao động. Đặc biệt nhất là địa phương có rất đông người dân làm ăn ở Lào, họ là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng rất sâu như theo quy định không được hỗ trợ. Chúng tôi đề nghị cần có chính sách để hỗ trợ cho họ đỡ vất vả.
        Hướng Hóa là một trong những địa phương có số lượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng BTXH được nhận trợ cấp hàng tháng đông với gần 40.000 người. Ngay khi Nghị quyết 42 và quyết định 15 của Chính phủ có hiệu lực, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công thành viên ban chỉ đạo về các xã, thị trấn, tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nhờ vậy,các địa phương cũng nhanh chóng thành lập các tổ đi rà soát từng nhà, từng hộ dân để nắm thông tin.  Đến thời điểm hiện tại, huyện cơ bản đã hoàn thành sơ bộ việc rà soát ban đầu đối với các nhóm đối tượng là người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng Bảo trợ xã hội. Ông Nguyễn Thế Hùng. Trưởng phòng Lao động, Thương binh và xã hội huyện Hướng Hóa chia sẻ thêm rằng: Phòng Lao động đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản kịp thời trực tiếp chỉ đạo cơ sở tiến hành hỗ trợ cho người dân đảm bảo trong 2 thời gian trước 15 tháng 5 là hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công. Giai đoạn 2 trước 25 tháng 5 là hoàn chỉnh các đối tượng còn lại. Đẩy mạnh, phân công thành viên ban chỉ đạo tập trung về cơ sở để làm tốt công tác rà soát. thẩm định, đảm bảo việc hô xtrợ chính xác, kịp thời, đúng người đúng đối tượng, không ai bị bỏ rơi.
        Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đảm bảo việc hỗ trợ tiến hành kịp thời, đúng đối tượng; tuyệt đối không để lợi dụng để trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… đó là những quan điểm chỉ đạo của huyện Hướng Hóa trong việc triển khai gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Trên tin thần đó, huyện Hướng Hóa cũng đã và đang tích cực đẩy nhanh việc rà soát đối tượng theo Nghị quyết số 42, đảm bảo việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được kịp thời, đúng đối tượng và đúng quy định.
 

Tác giả bài viết: Bích Liên – Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây