Hướng Hóa tích cực triển khai cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ hai - 01/04/2019 15:27 1.530 0
Hôm nay ngày 1 tháng 4, huyện Hướng Hóa ra quân triển khai cuộc tổng điều tra dân số năm 2019. Với phương châm điều tra tận nơi, chính xác, cụ thể, tất cả 22 xã thị trấn trên địa bàn đều đã bố trí nhân lực đảm bảo cho cuộc tổng điều tra, quyết tâm thu được kết quả tốt nhất.
Các điều tra viên trên địa bàn huyện tích cực về tận địa phương của thu thập thông tin (1)
Các điều tra viên trên địa bàn huyện tích cực về tận địa phương của thu thập thông tin (1)
Hướng Hóa có tổng dân số trên 89 nghìn người, phân bố ở 22 xã thị trấn, trong đó có 15 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều kiện địa bàn rộng, cách trở, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống người dân còn khó khăn. Do đó, công tác khảo sát, điều tra và thống kê ở các xã vùng sâu vùng xa này gặp rất nhiều khó khăn. Trước khi cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở diễn ra, huyện Hướng Hóa đã tổ chức tập huấn, trang bị kỹ về kiến thức cũng như kỹ năng cho lãnh đạo chính quyền các xã thị trấn cũng như đội ngũ điều tra viên. Nhờ thế, cuộc tổng điều tra cơ bản diễn ra thuận lợi.
Anh Nguyễn Thanh Châu, điều tra viên thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Qúa trình về điều tra thu thập thông tin ở cơ sở thì họ rất hợp tác, cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ. Tuy nhiên ở Khe Sanh có một số hộ đi làm ăn xa ít về, một khối đa phần là đồng bào dân tộc ít người nên việc thu thập thông tin khó khăn”
Căn cứ đặc điểm địa hình và dân cư, Hướng Hóa đã phân bổ dân số toàn huyện theo địa bàn, với tổng số 204 địa bàn, dân cư không quá 150 người/ mỗi địa bàn.  Để phục vụ tốt cho cuộc tổng điều tra, Hướng Hóa đã phân công trách nhiệm cụ thể cho 22 tổ trưởng phụ trách 22 xã thị trấn; 112 điều tra viên, mỗi điều tra viên phụ trách 2 địa bàn. Đối với vùng khó, huyện cũng đã có phương án tăng cường hỗ trợ về nghiệp vụ. Ông Lê Chiêu Sơn, trưởng phòng Thống kê huyện Hướng Hóa cho biết: “ Ban chỉ đạo huyện đã xác định các xã khó khăn để cử cán bộ giỏi về hỗ trợ, cử các giám sát viên cấp huyện về trực tiếp chỉ đạo ngay từ buổi đầu ra quân này, tránh sai sót xảy ra”

Xác định tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra lần này nhằm có cái nhìn tổng quan, tiến tới hoạch định tầm chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới, huyện Hướng Hóa hiện đang tích cực tập trung nguồn lực, chỉ đạo sát sao về tận địa bàn nhằm thu được kết quả tốt nhất, quyết tâm hoàn thành trước ngày 20/4.


 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây