Hướng Hóa: Tích cực, khẩn trương khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba - 11/06/2019 11:14 1.872 0
          Hiện nay, trên địa bàn huyện Hướng Hóa, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 6/22 xã, thị trấn và đang có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngay tại thời điểm này huyện Hướng đang tích cực, khẩn trương tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khống chế không để dịch bệnh lan rộng.
bà con chăn nuôi lợn ở xã Tân Long đang phun hoá chất vệ sinh chuồng trại
bà con chăn nuôi lợn ở xã Tân Long đang phun hoá chất vệ sinh chuồng trại
          Xã Tân Long là một trong các xã có số lợn bị dịch tả lợn Châu Phi cao nhất ở huyện Hướng Hóa với trên 40 con. Khi phát hiện đàn lợn của một số hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn có dấu hiệu bị dịch, chính quyền địa phương đã kịp thời chỉ đạo tiêu huỷ toàn bộ theo đúng quy trình. Hiện tại đang tập trung thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc đồng thời rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi và đường làng ngõ xóm.  Tất cả các xã thị trấn còn lại cũng đã được huyện chỉ đạo chủ động phun thuốc tiêu độc khử trùng không để dịch bệnh lây lan.
          Tính đến 16 giờ, ngày 10/6/2019, trên địa bàn toàn huyện  đã có 06 xã gồm Tân Hợp, Tân Long, Thuận, Thanh, Ba Tầng và thị trấn Khe Sanh nằm trong vùng dịch tả lợn Châu Phi và buộc phải tiêu hủy trên 100 con lợn. Đến thời điểm này, huyện đã kịp thời cấp hóa chất, vôi bột và lập chốt kiểm dịch tại những địa điểm dễ gây lây lan, phát sinh dịch bệnh, đồng thời tập trung tuyên truyền nhất là nhận biết dấu hiệu lợn bị dịch bệnh để có phương án xử lý kịp thời. Mặt khác, khuyến khích người chăn nuôi tham gia các mô hình xây dựng chăn nuôi lợn khép kín, an toàn sinh học. Đặc biệt, với những vùng dịch bệnh không nên tái đàn trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Cùng với đó, phối kết hợp nhiều biện pháp tổ chức thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây