Hướng Hóa tăng cường giải ngân vốn vay cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ tư - 25/07/2018 04:13 313 0
Huyện Hướng Hóa có 22 xã thị trấn thì trong đó có 13 xã vùng dân tộc thiểu số. Điều kiện phát triển kinh tế của bà con dân bản còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn vay. Nắm bắt thực tế này, thời gian qua, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hướng Hóa đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp cho đối tượng là người dân tộc thiểu số được tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp, đầu tư phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.
Hướng Hóa tăng cường giải ngân vốn vay cho đồng bào dân tộc thiểu số
Gia đình bà Hồ Thị Xuân ở thôn Trằm, xã Hướng Tân trước đây là hộ nghèo, không có vốn làm ăn, chủ yếu đi làm thuê trong vùng. Năm 2014, được tín chấp qua hội phụ nữ xã, gia đình bà được vay 62 triệu đồng tại NHCSXH huyện với mức lãi suất ưu đãi. Có vốn, gia đình đầu tư trồng cà phê và chăn nuôi bò. Phát huy được nguồn vốn, đến nay gia đình bà có 10 con bò và 01 ha cà phê, cho thu nhập ổn đình hàng năm trên 70 triệu đồng. Từ đó vươn lên thoát nghèo và đầu tư mở rộng phát triển sản xuất. Bà Hồ Thị Xuân, thôn Trằm, xã Hướng Tân vui mừng chia sẻ: “ Ngân hàng chính sách cho gia đình vay đúng lúc khó khăn về vốn nhất, nhờ có vốn này mà mình có điều kiện chăn nuôi, trồng trọt để thoát nghèo bền vững”.
Huyện Hướng Hóa có gần 8.500 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế vùng bản, tuy nhiên thực tế cho thấy người nông dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn. Nắm bắt thực tế này, NHCSXH huyện đã tăng cường các giải pháp để giúp người nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể cấp huyện để tín chấp nguồn vốn vay. Tích cực về tận các thôn bản để tuyên truyền, vận động người dân, đồng thời tư vấn hướng dẫn cụ thể sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để họ mạnh dạn vay vốn. Cho đến nay, NHCSXH huyện đã giải ngân cho vay tại tất cả 22 xã thị trấn trên địa bàn huyện, qua 292 tổ tiết kiệm, với tổng dư nợ gần 346 tỷ đồng, trong đó hộ dân tộc thiểu số chiếm trên 52%.. Qua đó rất nhiều hộ đồng bào DTTS đã biết phát huy được nguồn vốn vay, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh từng bước vươn lên thoát nghèo…Nói về định hướng của ngân hàng CS XH Hướng Hóa trong việc cho người DTTS vay vốn trong thời gian tới Ông Nguyễn Hữu Hải, PGĐ NHCSXH huyện Hướng Hóa cho biết: “ Những năm qua chúng tôi đã luôn đồng hành cũng bà con người DTTS ở huyện Hướng Hóa và đã đạt được những thành công nhất định. Phát huy kết quả đó, chúng tôi tiếp tục sử dụng nguồn vốn cho vay hộ nghèo để kịp thời giải ngân, tư vấn cho bà con vay để kịp thời có vốn để phát triển kinh tế.”
Có thể khẳng định, tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi đã kịp thời trợ giúp cho các hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Hướng Hóa có điều kiên phát triển sản xuất kinh doanh. Sự nỗ lực của NHCSXH huyện trong việc giải ngân nguồn vốn vay đến với vùng khó đang tiếp thêm động lực đáng kể giúp người nông dân quyết tâm phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương mình.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây