Hướng Hóa tăng cường các giải pháp nhằm giảm thiểu kết hôn sớm

Thứ ba - 06/11/2018 14:22 261 0
Trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Hướng Hóa thì quan điểm về vấn đề hôn nhân  khá đơn giản. Với suy nghĩ đơn thuần đó chỉ là việc lấy vợ, gả chồng và sinh con theo lẽ tự nhiên. Chính vì thế mà vấn đề kết hôn sớm vẫn còn xảy ra khá phức tạp. Để dần hạn chế tình trạng này, hiện nay huyện Hướng Hóa đang nỗ lực triển khai các giải pháp cấp bách, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền vận động trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm tìm được tiếng nói chung trong việc hình thành  ý thức “nói không với kết hôn sớm” .
Hướng Hóa tăng cường các giải pháp nhằm giảm thiểu kết hôn sớm
Một buổi truyền thông  “Phòng chống kết hôn sớm được chính quyền xã A Xing với trường Tiểu học và THCS A Xing , huyện Hướng Hóa phối hợp  tổ chức thu hút đông đảo học sinh cũng như phụ huỵnh tham gia. Đây được coi là mộttrong những hoạt động rất thiết thực trong việc tuyên truyền phòng chống kết hôn sớm cho các em ở độ tuổi vị thành niên là người dân tộc thiểu số. Nội dung buổi truyền thông được chuẩn bị khá công phu. Với mục đích cụ thể hóa nội dung tuyên truyền vận động, nội dung buổi truyền thông truyền tải rất nhiều thông tin bổ ích, như:  tác hại của việc kết hôn sớm; vấn đề bình đẳng giới; vấn đề bảo vệ trẻ em gái, kiến thức tự vệ cho trẻ em gái…qua đó lồng ghép tuyên truyền pháp luật về Luật hôn nhân và gia đình…Đặc biệt là các tiểu phẩm tham gia tại buổi truyền thông do chính các em xây dựng kịch bản,  qua đó thẩm thấu đáng kể nội dung nâng cao ý thức về quyền bình đẳng giới. Chính vì thế  mà các em học sinh rất hứng khởi khi tham gia buổi truyền thông này.

Tình trạng kết hôn sớm hiện vẫn còn diễn ra không ít, tập trung chủ yếu  ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Hướng Hóa. Theo thống kê , bình quân mỗi năm Hướng Hóa có trên 120 cặp kết hôn sớm. Chỉ tính riêng đầu năm đến nay địa phương này có trên 90 cặp kết hôn sớm.  Hàng năm chính quyền địa phương các cấp ở huyện Hướng Hóa triển khai khá đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này, trong đó cốt lõi nhất vẫn là giải pháp tuyên truyền vận động. Giao nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể chính trị, gắn nhiệm vụ tuyên truyền vận động phòng chống kết hôn sớm với nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình; tăng cường công tác tập huấn về kiến thức cũng như kỹ năng vận động cho đội ngũ cộng tác viên dân số ở thôn bản, tranh thủ uy tín của các vị già làng trưởng bản; xây dựng chương trình phối kết hợp giữa các ban ngành đoàn thể và chính quyền địa phương các xã thị trấn trong công tác phòng ngừa kết hôn sớm…Cùng với đó là xây dựng “Quy ước phòng chống kết hôn sớm” ở các xã vùng bản”. Qua đó vừa tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền vừa gắn kết trách nhiệm cho cộng đồng dân cư.
Kết hôn sớm không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn kéo theo đó bao nhiêu hệ lụy, mà trước hết là làm hỏng tương lai của giới trẻ. Ngày nay, với xu thế thời đại, giới trẻ rất nhanh nhạy trong nắm bắt các vấn đề xã hội. Tuy nhiên theo đó cũng đặt ra nhiều khó khăn thách thức cho công tác tuyên truyền vận động phòng chống kết hôn sớm. Hiện thực này rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa của chính quyền các cấp huyện Hướng Hóa, dần hạn chế vấn đề kết hôn sớm, góp phần đảm bảo tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ, nhất là đối vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây