Hướng Hóa: Sự hồi sinh từ những vùng đất chết

Thứ hai - 25/06/2018 02:49 286 0
50 năm sau chiến tranh, con người và mảnh đất Hướng Hóa đã khoác lên mình diện mạo mới đầy sức sống. Một trong những đổi thay kì diệu đó chính là sự phủ xanh của những vườn tiêu vô cùng tươi tốt. Đây là một những dự án do tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam phối hợp với Hội Liên Hiệp phụ nữ huyện đã thực hiện điểm tại 2 xã Tân Lập và Hướng Tân. Ghi nhận của phóng viên tại xã Tân Lập.
Hộ gia đình Hồ A Bùi chăm sóc tiêu
Hộ gia đình Hồ A Bùi chăm sóc tiêu

Cách đây 3 năm, gia đình chị Hồ Thị Thai ở bản Cồn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa đã được tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã hỗ trợ trồng 50 gốc tiêu. Sau 2 năm, vườn tiêu của gia đình chị đã cho thu hoạch với kết quả rất khả quan. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình chị đỡ vất vả hơn. Với mô hình trồng tiêu này đã giúp cho 30 hộ với 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số ở bản Cồn xã Tân Lập xây dựng cuộc sống mới trên mảnh đất trước đây từng hứng chịu nhiều bom đạn. Chị Hồ Thị Thai chia sẽ: “Từ khi bắt tay vào trồng cây tiêu, mới đầu cũng không biết phải trồng thế nào. Nhưng nhờ cán bộ hướng dẫn cho cách trồng, cách chăm sóc nên cây tiêu đã phát triển tốt. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi cũng đỡ hơn”.

          Nhằm nỗ lực khắc phục hậu quả của chiến tranh, bắt đầu từ đầu năm 2016 tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hướng Hóa đã triển khai dự án trồng tiêu tại bản Cồn xã Tân Lập và thôn Trằm xã Hướng Tân. Với số vốn đầu tư 600 triệu đồng, 60 hộ dân tại 2 thôn của 2 xã đã tích cực ươm trồng, phát triển cây tiêu, đến nay đã cho thu hoạch và mang lại thu nhập khá cao. Từ những vùng đất còn chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh để lại, hôm nay đây đã được thay da đổi thịt bằng màu xanh mơn mởn của những vườn tiêu tươi tốt.

Một trong những hộ gia đình được dự án trồng tiêu hỗ trợ, anh Hồ A Bùi ở Bản Cồn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa cho biết: “Ngày xưa lên khai hoang mảnh đất này cũng có nhiều bom mìn của chiến tranh để lại. Nhưng với quyết tâm muốn gắn bó với quê hương, gia đình tôi đã nỗ lực xây dựng kinh tế cùng với sự hỗ trợ của dự án về trồng cây tiêu. Cám ơn dự án đã tài trợ cho thôn, bản mình”.

Đánh giá về mô hình trồng tiêu và hy vọng trong thời gian tới mô hình này được phổ biến và nhân rộng, bà Hồ Thị Thu Thủy - Phó Chủ Tịch HLHPN huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Qua 3 năm xây dựng và phát triển kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Hướng Tân và Tân Lập. Qua mô hình này, các hộ gia đình đã phát triển và bước đầu cho thu hoạch. Qua đó, giúp cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc có cuộc sống ổn định và thoát nghèo bền vững”.  

          Mô hình trồng tiêu tại 2 xã Tân Lập và Hướng Tân tại huyện Hướng Hóa do tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam phối hợp với HLHPN huyện thực hiện là một trong những mô hình điểm trên địa bàn huyện. Đây cũng chính là cơ sở, tiền đề cho sự hồi sinh và đổi thay trên mảnh đất một thời được cho là mảnh đất chết. Và đó cũng chính là minh chứng cho sự trỗi dậy đầy sức sống của tương lai tươi sáng. Tin rằng trong thời gian tới, nhiều mô hình đầy ý nghĩa như thế này sẽ được phát huy và nhân rộng ở vùng cao này.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây