Hướng Hóa: Phụ nữ vùng cao phát huy truyền thống quê hương

Thứ hai - 16/04/2018 20:32 123 0
Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang là những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Gần 50 năm kể từ chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa (9/7/1968 - 9/7/2018), phụ nữ vùng cao ở xã Thanh, huyện Hướng Hóa vẫn luôn kế thừa và phát huy những giá trị quý báu đó. Đồng thời, đã và đang tích cực rèn luyện phấn đấu để khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.
Hướng Hóa: Phụ nữ vùng cao phát huy truyền thống quê hương
Ngày ấy, khi cuộc chiến bảo vệ Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa đang bước vào giai đoạn ác liệt nhất, cũng như hàng triệu phụ nữ khác, người con gái mới vừa tròn đôi mươi, hôm nay đây chính là cụ Bà Pỉ Khay ở thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa đã gia nhập vào đội dân công để bảo vệ quê hương. Là nhân chứng sống đặc biệt của cuộc chiến tranh ác liệt cách đây 50 năm trước. Cụ bà Pỉ Khay bồi hồi, xúc động kể cho chị em phụ nữ tại thôn bản nghe về những chiến tích và gian khó của quân và dân ta trong cuộc chiến khốc liệt hồi ấy. Cụ bà Pỉ Khay chia sẽ: “Hồi đó, bom đạn do địch dùng máy bay thả xuống nhiều lắm. Tôi cùng với nhiều người khác trong bản dùng lá cây che mình để chuyền lương thực cho bộ đội và nuôi dấu cán bộ cách mạng ở trong hầm”. Hiện nay, xã Thanh, huyện Hướng Hóa có 460 hội viên phụ nữ, chiếm 13% dân số xã. Khắc phục những khó khăn, chị em phụ nữ luôn tích cực, sáng tạo được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập hàng năm khá cao từ 60 - 100 triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, chị em phụ nữ còn tích cực tham gia vào cuộc vận động 5 không 3 sạch. Qua đó, đã góp phần xây dựng được 95% gia đình văn hóa. Trong thời đại mới, chị em phụ nữ vùng sâu vùng xa hôm nay, đã kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu từ anh hùng, bất khuất đến tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và đã làm nên những kỳ tích, góp phần đưa xã nhà ngày càng đến gần với mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới. Là thế hệ phụ nữ trẻ, sẽ kế thừa và tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước, chị Hồ Thị Tê - Chủ Tịch HLHPN xã Thanh cho biết: “Để tiếp nối truyền thống cách mạng của quê hương, thời gian tới, HLHPN xã sẽ tiếp tục tuyên truyền và phát triển thêm nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả đồng thời tham gia tích cực vào các phong trào và cuộc vận động “5 không 3 sạch”. Qua đó, sẽ giúp cho phụ nữ vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”. Có thể nói từ thời chiến đến thời bình, phụ nữ dân tộc thiểu số ở xã Thanh nói riêng và ở huyện Hướng Hóa nói chung đã luôn khẳng định được vai trò, vị trí của mình. Thời bom đạn, họ không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà còn trực tiếp tham gia đánh đuổi giặc ngoại xâm, lập nhiều chiến công hiển hách. Hôm nay, chị em phụ nữ ở vùng cao này, lại tạo được sự kết nối giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại, giúp nâng cao vị thế trong gia đình và ngoài xã hội, tạo ảnh hưởng lớn tới việc giáo dục phẩm chất, đạo đức, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng