Hướng Hoá: Phát triển mô hình cây trồng hữu nghị

Thứ sáu - 14/06/2019 11:10 242 0
Thực hiện quy chế kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới Việt - Lào, những năm qua khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa và bản Phường ở huyện Sê Pôn của nước bạn Lào đã phát huy hiệu quả của mô hình vườn cây hữu nghị. Qua đó, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc giữa hai bản kết nghĩa nói riêng, nhân dân hai nước Việt - Lào nói chung.
Khóm Duy Tân tặng cây giống cho bản Phường để mở rộng vườn cây hữu nghị
Khóm Duy Tân tặng cây giống cho bản Phường để mở rộng vườn cây hữu nghị
Vườn cây hữu nghị được xây dựng trước khi diễn ra lễ kết nghĩa bản - bản giữa hai bên vào năm 2012. Từ đó đến nay, định kì một năm hai đợt giao ban, khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo trích nguồn quỹ của khóm để hỗ trợ cho bản Phường giống cây chuối hiện có và các giống cây trồng khác như bời lời, bơ, mít, cam, bưởi... Từ nguồn cây giống người dân khóm Duy Tân hỗ trợ ban đầu cho bản Phường gồm 4 ha chuối và hàng ngàn cây bời lời đến nay toàn bản Phường đã có hơn 200 ha chuối, gần 300 ha bời lời. Nhờ trồng chuối, bời lời, nhiều hộ trong bản Phường thoát nghèo, vươn lên khá, giàu.
Có thể nói vườn cây hữu nghị là minh chứng sống động cho tình cảm tốt đẹp vốn có giữa khóm Duy Tân và bản Phường nói riêng và tình cảm thủy chung của người dân hai bên biên giới Việt - Lào nói chung trong suốt bao năm qua. Hiện nay, thị trấn Lao Bảo có gần 10km đường biên tiếp giáp nước bạn Lào với ba cặp khóm - bản đã được tổ chức kết nghĩa với các hoạt động diễn ra thường xuyên như: cùng hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tạo điều kiện thông thoáng cho việc lưu thông sản phẩm trở thành hàng hóa trao đổi trên thị trường.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây