Hướng Hóa: Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 01/11/2018 14:33 436 0
Trong những năm qua các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã thể hiện được vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương, đặc biệt là góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Bằng sự gương mẫu đi đầu với kinh nghiệm, trách nhiệm và uy tín của mình, họ đã tập hợp, đoàn kết, động viên các tầng lớp nhân dân giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 
Hướng Hóa: Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong xây dựng nông thôn mới
             Có thể nói, ở huyện miền núi Hướng Hóa thì già làng, trưởng bản và người có uy tín (NCUT) là những người có vai trò, vị thế rất lớn đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa bàn dân cư. Họ là những người có khả năng vận dụng những phong tục tập quán để giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh trong đời sống xã hội, là người có khả năng vận động, khuyến khích người dân và cộng đồng dân cư thực hiện có hiệu quả các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế hiện nay, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới thì đội ngũ già làng, trưởng bản và NCUT là những người đã và đang thay mặt cho từng gia tộc, dòng họ, từng thôn, bản và bằng mọi kiến thức, hiểu biết để tuyên truyền, vận động đến với bà con, cộng đồng dân cư một cách dễ hiểu và tiếp thu nhanh nhất các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, phát luật Nhà nước.
                  Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, nhiều Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã tích cực phối hợp với trưởng thôn, bản tại huyện Hướng Hóa xây dựng các hương ước, quy ước khu dân cư phù hợp theo các chuẩn mực văn hóa, kết hợp bản sắc văn hóa dân tộc, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh; thực hiện tốt việc cưới, việc tang, lễ hội; từng bước xóa được tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Chăm lo, đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Xây dựng các mô hình điểm về xóa đói, giảm nghèo, góp phần khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng dân tộc để không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa. Tiêu biểu trong lĩnh vực này có: Ông Hồ Văn Xuân – Già làng thôn Xa Ry – Hướng Phùng; Hồ Văn Chả - thôn Xung – Thanh; Hồ Văn Cháu – Thôn Ka Tiềng – Hướng Việt, Hồ A Rơi thôn Ta Nua – Xy. Điển hình có ông Ăm Kế, người dân tộc Vân Kiều ở thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa không chỉ là tấm gương đi đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế mà ông còn giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống và phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc cây cao su, sắn và vật nuôi, giúp các gia đình trong thôn bản cùng thoát nghèo. Vì vậy, ông luôn được bà con dân bản yêu quý và xem là người có uy tín trong thôn bản. Ông Ăm Kế chia sẽ: Bản thân tôi luôn cố gắng phấn đấu để cải thiện và phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, giúp cho những bà con trong thôn bản còn cực khổ để họ làm ăn bằng cách  tuyên truyền, vận động và hướng dẫn kỹ thuật để bà con chăm lo phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương đất nước”.
                  Trong những năm qua, Mặt trận các cấp trong Huyện Hướng Hóa đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng khu dân cư hiến trên 5.015m2 đất để xây dựng hạ tầng giao thông, trường học, nhà văn hóa thôn, bản và trên 2 tỷ đồng xây dựng các thiết chế văn hóa ở thôn, bản trên địa bàn huyện. Điển hình có gia đình ông Hồ Pả Thiêu – Già làng bản Cồn – Tân Lập, Hồ Rôm thôn Sê Pu – Hướng Lập, Võ The thôn Húc – A Túc. Nổi bật có gia đình ông Pả Hiền, người dân tộc Vân Kiều, ở bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa đã hăng hái, đi đầu trong việc tự nguyện hiến 1500m2 đất để xây dựng đường liên thôn và 600m2 đất để xây dựng điểm trường mầm non của xã.
                     Huyện Hướng Hóa hiện có 133 vị già làng, trưởng bản, người có uy tín, trong những năm Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện luôn quan tâm, phát huy vai trò để từ đó vận động người dân trong thôn, bản cùng chung sức để thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay toàn huyện Hướng Hóa đã tổ chức phát động được 313 làng, đơn vị trong đó có 194 làng (đạt tỷ lệ 100%), 119/120 đơn vị (đạt tỷ lệ 99,1%); công  nhận 301 làng, đơn vị văn hóa. Được UBND tỉnh công nhận 36 làng, đơn vị văn hóa xuất sắc. Có 20.058/20.487 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 97,9%; 17.587 gia đình được công nhận gia đình văn hóa (tỷ lệ 85,8%). Đến nay toàn huyện có 04 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Tân Hợp, Tân Liên, Tân Long, Tân Lập) chiếm 20%, 16 xã còn lại đạt từ 07-14 tiêu chí. 02 thị trấn (Lao Bảo, Khe Sanh) trong huyện phát động xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” và đã được công nhận đạt tỷ lệ 100%.
  Với mong muốn các vị già làng trưởng bản, người uy tín tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với quyết tâm tinh thần cao nhất để góp phần xây dựng Hướng Hóa trở thành huyện miền núi kiểu mẫu. Ông Trần Đức Trung - Chủ Tịch UBMTTQVN huyện Hướng Hóa cho biết: “Trong thời gian tới, các cấp các ngành, các địa phương có liên quan cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật, đưa những tiến bộ KHKT, nhất là những kiến thức, kinh nghiệm về sản xuất, thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, phát triển kinh tế hộ gia đình, cách thức tổ chức cuộc sống văn minh, để các già làng, trưởng bản và NCUT tiếp cận, tổ chức thực hiện và vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện có hiệu quả. Trang bị cho các già làng, trưởng bản và NCUT một số kỹ năng cần thiết, nắm vững những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, thông tin cho họ biết những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Từ đó, giúp các già làng, trưởng bản và NCUT có nhận thức đúng, có đủ thông tin để tham gia, thực hiện vận động đồng bào các DTTS tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa mà đất nước ta đang xây dựng”.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây