Hướng Hóa: Nông dân chế tạo máy bơm nước không dùng nhiên liệu

Thứ hai - 07/01/2019 16:41 2.088 0
Làm trang trại ở xa khu dân cư, trăn trở tìm nguồn nước tưới cho hơn 3 hecta đất trang trại, một người nông dân chỉ chưa học hết bậc Trung học cơ sở ở huyện Hướng Hóa đã tự mày mò, chế tạo ra máy bơm tự áp, lấy được nước tưới từ sông suối mà không cần đến nhiên liệu. Người chúng tôi muốn nhắc đến là anh Nguyễn Duy Phong ở khóm Đông Chính, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa
Hướng Hóa: Nông dân chế tạo máy bơm nước không dùng nhiên liệu
Cách đây hơn 1 năm, gia đình anh Nguyễn Duy Phong quyết định đầu tư làm trang trại tổng hợp. Trên khu đất rộng lớn hơn 3 hecta, anh đầu tư trồng cây ăn quả, các loại rau màu và nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, trang trại ở xa trung tâm, lại giáp biên với nước bạn Lào, quanh năm khô hạn. Từ trăn trở làm sao lấy được nguồn nước tưới từ khe suối xung quanh phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, anh đã mày mò tìm cách chế tạo ra máy bơm tự áp. Sau hơn 1 tháng cất công tìm hiểu, thử nghiệm, máy bơm do anh Phong chế tạo đã đi vào hoạt động hiệu quả, nguồn nước tưới được đảm bảo 24/24h. Anh Phong cho biết thêm: Khi mình làm được cái này rồi thì nước sinh hoạt và tưới tiêu hoàn toàn miễn phí, rất chi là tiện lợi. Những người ở vùng sâu vùng xa làm được những máy này sẽ rất lợi trong việc dùng nước miễn phí. Sau này nếu trang trại tôi muốn làm lớn, đủ nước sinh hoạt trong trang trại thì sẽ đầu tư thêm để làm lớn hơn.
Theo anh Phong, máy bơm hoạt động theo cơ chế tận dụng tốc độ của dòng chảy để tạo áp suất đẩy nước lên cao. Nước được dẫn vào ống thì bị van một chiều thứ nhất chặn lại, tạo áp suất đột ngột để mở van một chiều thứ 2 đưa nước vào bình áp suất khiến không khí trong bình bị ép và nén lại. Tới một giới hạn nào đó sẽ đẩy khối nước trở lại đáy bình, một phần nước sẽ theo ống dẫn. Quá trình nước từ van thứ nhất đến van thứ 2 sẽ khiến áp suất ở van thứ nhất giảm dần, nhỏ hơn áp suất khí quyển. Dưới tác dụng của áp suất khí quyển, van thứ nhất mở ra và quá trình dẫn nước lại được lặp lại, nhờ đó mà nước được bơm lên cao. Anh Nguyễn Thiện Tâm, một nông dân ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa cho rằng: Anh Phong là người rất sáng tạo, rất học hỏi. Dù chưa qua đào tạo về kỹ sư hay cơ khí nhưng qua quá trình tham khảo qua internet, sách báo, anh Phong đã làm rất hiệu quả. Theo tôi, đây cũng là mô hình cần được nhân rộng , là động lực để các hộ nông dân noi theo trong cách làm VAC.
Không sử dụng nhiên liệu, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, thích hợp với những con sông, dòng suối có độ dốc lớn là những ưu điểm nổi bật của máy bơm nước tự áp. Bơm tự áp do anh Phong chế tạo được làm từ nhựa, kẽm, sắt, đồ tái chế, do đó có thể tiết kiệm chi phí đến mức thấp nhất. Để hoàn thiện chiếc bơm thử nghiệm, anh Phong  chủ yếu sử dụng các vật liệu sẵn có với tổng chi phí chưa đến 500 nghìn đồng. Hiện, người nông dân này cũng đang mày mò để hoàn thiện thêm công trình thủy điện mi ni để phục vụ hiệu quả cho việc sản xuất nông nghiệp của gia đình.
 

Tác giả bài viết: Bích Liên – Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây