Hướng Hóa nỗ lực xóa tình trạng phòng học mượn, tạm bợ và lớp ghép

Thứ sáu - 09/11/2018 10:10 306 0
Huyện Hóa có 22 xã thị trấn thì trong đó 13 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số. Điều kiện dạy và học tại các xã này còn gặp rất nhiều khó khăn. Những năm qua, chính quyền địa phương đã tích cực  huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng trường lớp, dần xóa bỏ tình trạng phòng học mượn, tạm bợ và lớp ghép. Qua đó đã góp phần đáng kể vào quá trình nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó.
Bàn giao trường ka tăng khe đá
Bàn giao trường ka tăng khe đá
Với đặc thù của một huyện miền núi, điều kiện dạy và học ở vùng sâu vùng xa huyện Hướng Hóa còn gặp rất nhiều khó khăn. Việc xây dựng trường lớp một cách kiên cố và đồng bộ tại các xã vùng bản mà nhất là các điểm trường lẻ là điều khonog hề dễ dàng. Để khắc phục khó khăn trước mắt, duy trì được sỹ số học sinh đến lớp, thời gian qua huyện Hướng Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp nhất thời, như tổ chức các lớp học ghép, mượn nhà cộng đồng thôn bản để học, hay tổ chức học tại các phòng học tạm bợ….Điều kiện dạy và học khonog đảm bảo, ảnh hưởng đáng kể đến công tác vận động học sinh đến trường cũng như chất lượng giáo dục.
Trong tình hình còn nhiều khó khăn, việc xây dựng đồng bộ trường lớp ở vùng bản là điều rất khó khăn, nhất là các điểm trưởng lẻ. Mượn nhà sinh hoạt cộng đồng là 1 giải pháp mà ngành giáo dục huyện Hướng Hóa đưa ra nhằm duy trì việc dạy và học ở vùng khó. Tuy nhiên khong phải điểm trường nào cũng có thể mượn nhà cộng đồng. Vì thế những nơi khác đành duy trì việc dạy và học trong điều kiện phòng học tạm bợ, lớp ghép,.

Thực hiện mục tiêu “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai”, thời gian qua huyện Hướng Hóa đã khắc phục khó khăn, huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học, nhất là đối với vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Năm 2018, Hướng Hóa đã đầu tư xây dựng 71 phòng học, trong đó 16 phòng học bậc mầm non và 55 phòng học bậc tiểu học với tổng kinh phí trên 40 tỷ đồng. Sữa chữa trên 100 phòng học với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng
Để tăng cường nguồn vốn hỗ trợ  xây dựng và sữa chữa các phòng học  ở vùng bản, ngoài ngân sách địa phương, huyện Hướng Hóa còn tích cực làm tốt công tác xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ. Qua kênh vận động này, rất nhiều tổ chức, đơn vị đã chủ động kết nối, đầu tư xây dựng mới và sửa chữa nâng cấp các phòng học ở vùng khó. Như Ban tuyên giáo trung ương và Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC hỗ trợ xây dựng 05 phòng học trọ giá 34 tỷ đồng…tổ chức K-GIU hỗ trợ xây dựng 07 phòng học trị giá 2,6 tỷ đồng;Tổ chức Cây hòa bình hỗ trợ xây dựng 03 phòng học với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng… Các dự án và tổ chức phi chính phủ hỗ trợ sữa chữa 13 phòng học với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng.
Cơ sở vật chất trường lớp vùng bản ở huyện Hướng Hóa nhờ thế mà dần được nâng cấp và đồng bộ hóa, hạ thấp tỷ lệ phòng học mượn và tạm bợ trên địa bàn. Điều này đã tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay đã khắc phục được 70 % phòng học tạm, mượn,  tỷ lệ học sinh vùng bản huy động đến trường đạt 95%

Những nỗ lực của huyện Hướng Hóa trong việc đầu tư xây dựng cư sở vật chất trường lớp đã dần xây dựnng  mạng lưới trường lớp trên địa bàn huyện ngày càng khang trang hơn, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhất là đối với vùng bản. Đến nay, tình trạng phòng mượn, tạm và lớp ghép cơ bản đã được khắc phục.
Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục” mà ngành giáo dục huyện Hướng Hóa đang xây dựng chính là điểm nhấn trong tiến trình dần kiên cố hóa hệ thống trường lớp. Đây cũng là quyết tâm của toàn huyện nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục vùng miền núi hiện nay.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây