Hướng Hóa: Nỗ lực vượt khó của thầy cô giáo vùng cao

Thứ hai - 19/11/2018 14:41 674 0
 Vượt lên những khó khăn, vất vả, dù phải trèo đèo lội suối, các thầy cô giáo ở trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa vẫn quyết tâm bám trường, bám lớp. Vì tình yêu nghề, vì sự nghiệp “trồng người”, những thầy cô giáo nơi vùng sâu vùng xa vẫn cần mẫn, tận tụy gắn bó với nghề để ươm mầm con chữ cho con em đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Hướng Hóa: Nỗ lực vượt khó của thầy cô giáo vùng cao

 

            Vượt qua một quãng đường dài 50km từ nhà đến trường, cô giáo Lê Thị Ái Liên ở trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa vẫn miệt mài, hăng say với công tác giảng dạy ở đây. Là một giáo viên trẻ, khi mới vào công tác ở trường phải đối diện với rât nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng với lòng yêu nghề và bằng tình thương yêu con trẻ, cô giáo Lê Thị Ái Liên đã luôn tích cực trau dồi kiến thức, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đưa ra phương pháp giảng dạy dễ hiểu giúp các em học sinh nắm chắc bài vở. Đáp lại tình thương yêu đó, học trò của cô luôn chăm ngoan, học giỏi, có ý thức hơn trong học tập. Đặc biệt là các em luôn yêu con chữ và có ý chí phấn đấu để trở thành những con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Cô giáo Lê Thị Ái Liên chia sẻ: “Bản thân tôi xác định lên công tác ở vùng sâu vùng xa sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm và lòng yêu nghề của mình, bản thân tôi luôn cố gắng vượt qua những khó khăn đó để đem đến con chữ cho các em ở đây. Giúp các em trở thành những người có ích để xây dựng quê hương Ba Tầng ngày càng giàu đẹp hơn”.

 

          Năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Tầng có 52 cán bộ, giáo viên và nhân viên, gần 1000 học sinh với 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Có thể nói rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể, cán bộ giáo viên trong nhà trường, trong những năm qua chất lượng giáo dục của trường ngày càng được nâng lên rỏ rêt. Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%, chất lượng  giáo dục mũi nhọn của nhà trường luôn được quan tâm chú trọng. Vì vậy, trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như là danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, đạt giải trong các kỳ thi chất lượng và có nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Trong năm học này, để đạt kết quả tốt hơn nữa trong công tác vận động học sinh đến lớp, nhà trường đã gây quỹ được gần 40 triệu đồng được trích từ lương của giáo viên để hỗ trợ, giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, tiếp thêm động lực giúp nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và góp phần tích cực vào công tác xã hội hóa giáo dục tại xã nhà.

Một trong những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhà trường quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để em được tiếp tục đến trường. Em Hồ Thị Xa, Học sinh trường Tiểu học và THCS Ba Tầng, huyện Hướng Hóa cho biết: Trước đây, nhà em khó khăn không đủ điều kiện để đến trường. Nhưng từ khi được các thầy cô giáo ở đây giúp đở, động viên và quan tâm em về nhiều mặt. Nên em đã được đến lớp để học tập và vui chơi cùng các bạn. Đi học là niềm vui của em. Nên em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cô và bạn bè”.

 

Để duy trì và thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu, kế hoạch của nhà trường trong thời gian tới. Ông Nguyễn Bá Tam – Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Ba Tầng, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Chúng tôi tiếp tục cũng cố khối đoàn kết và tính thống nhất. Thú hai, phát huy sức mạnh tập thể và nỗ lực hết mình bằng nội lực của thầy và trò của nhà trường, của địa phương. Thứ ba, phát huy sức mạnh tập thể vì đây là một việc rất quan trọng. Thứ tư, là tranh thủ được sự giúp đở của cấp trên, các cấp và chính quyền địa phương”.

 

Công tác giảng dạy ở trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Ba Tầng, một trường học nằm ở vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Và có lẽ, khó khăn nhất vẫn là điều kiện ăn, ở của thầy cô giáo ở đây. Nhưng tin rằng, với ý chí và lòng yêu nghề, những thầy cô giáo cắm bản sẽ biến những trở ngại đó thành động lực để tiếp tục cố gắng và công hiến nhiều hơn nữa cho nền giáo dục ở vùng cao.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây