Hướng Hóa nỗ lực sưu tầm hiện vật văn hóa Vân Kiều, Pa Kô

Thứ ba - 17/04/2018 20:42 232 0
Với mục đích góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Hướng Hóa đã đầu tư xây dựng công trình Nhà văn hóa Vân Kiều Pa Kô bao gồm nhiều hạng mục quan trọng, đặc biệt trong đó dành riêng một không gian trang trọng để trưng bày các hiện vật truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Hiện nay, công tác sưu tầm hiện vật đang được gấp rút thực hiện, để kịp chào mừng sự kiện kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh giải phóng Hướng Hóa ( 9/7/1968- 9/7/2018).
Cán bộ đến tận nhà tuyên truyền người dân hiến hiện vật văn hóa
Những chuyến đi về cơ sở nhằm thu thập thông tin, sưu tầm những hiện vật giá trị của người Vân Kiều, Pa Kô giờ đây đã trở thành hoạt động thường xuyên của những người làm công tác văn hóa ở huyện Hướng Hóa. Những hiện vật phần lớn là những vật dụng phục vụ nhu cầu lao động sản xuất, cũng như phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày của người Vân Kiều Pa Kô thời kỳ chiến tranh. Đã 50 năm trôi qua, các kỷ vật giờ trở thành đồ lưu niệm quý giá của mỗi gia đình, nhưng được vận động hiến tặng trưng bày tại nhà văn hóa Vân Kiều Pa Kô của huyện, ai nấy đều phấn khởi tự nguyện trao tặng. Ông Hồ Pả Vinh thôn Thanh 4 xã Thanh cũng như nhiều người dân trong bản đã hiến tặng nhiều kỷ vật quý của gia đình. Ông vui vẻ cho biết: “Đây đều là những hiện vật mang đậm bản sắc của dân tộc mình, mình tự nguyện hiến tặng làm hiện vật trưng bày để mong con cháu đời sau khi nhìn vào sẽ mãi không quên gốc gác của mình.” Nói về những nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác sưu tầm những hiện vật giá trị văn hóa của người Vân Kiều, Pa Kô ông Hồ Văn Bồng, PCT-UBND xã Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Khi có chủ trương của huyện, chính quyền địa phương đã về tận bản làng vận động bà con hiến tặng các kỷ vật của đồng bào, nhất là ở gia đình các già làng trưởng bản, các cựu chiến binh. Vì được biết đây là một phần việc rất ý nghĩa. Các hiện vật sẽ được trưng bày tại nhà văn hóa huyện cho con cháu sau này được biết đến.” Các kỷ vật của người Vân Kiều Pa Kô rất đa dạng, mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau. Hiện nay, số lượng kỷ vật không còn nhiều, chủ yếu còn lưu giữ ở các gia đình nhiều thế hệ, gia đình người cao tuổi ở các bản làng. Với ý nghĩa đặc biệt của việc trưng bày tại nhà văn hóa Vân Kiều Pa Kô, nhất là đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh giải phóng Hướng Hóa. Trong dịp này, tất cả 22 xã thị trấn trên địa bàn huyện Hướng Hóa đều tăng cường vận động người dân hiến tặng. Chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác sưu tầm những hiện vật giá trị văn hóa của người Vân Kiều, Pa Kô Ông Nguyễn Phú Sơn, trưởng phòng VHTT huyện Hướng Hóa cho biết: “Cái khó khăn nhất hiện nay là các kỷ vật của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô không còn nhiều. Tuy nhiên cán bộ văn hóa huyện tiếp tục cố gắng tuyên truyền vận động để làm phòng phú nguồn kỷ vật được hiến tặng , trưng bày tại nhà văn hóa Vân Kiều, Pa Kô huyện kịp trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa” . Nhà văn hóa Vân Kiều Pa Kô có tổng mức đầu 20 tỷ đồng,được đầu tư xây dựng với ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây sẽ là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đồng thời lưu giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Những kỷ vật của người Vân Kiều Pa Kô được sưu tầm và trưng bày tại đây như một phần không thể thiếu trong câu chuyện về ký ức chiến tranh, cũng như về bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng đất này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Huyền - Khánh Hưng