Hướng Hóa: Nỗ lực nâng cao chất lượng sử dụng điện ở vùng sâu vùng xa

Thứ tư - 27/03/2019 08:08 206 0
Là địa phương có địa bàn rộng, nhiều thôn bản vùng sâu vùng xa.. chính vì vậy, mặc dù hệ thống điện lưới đã được đưa về tận từng thôn bản nhưng chất lượng phục vụ điện vẫn gặp nhiều hạn chế. Nhằm góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tiết kiệm và nâng cao chất lượng sử dụng điện, điện lực Khe Sanh đã chủ động tổ chức đại tu, nâng cấp đường dây và trạm biến áp…, góp phần nâng cao chất lượng sử dụng điện ở những địa bàn vùng sâu vùng xa.
Nổ lực nâng cao chất lượng điện  ở vùng sâu vùng xa
Nổ lực nâng cao chất lượng điện ở vùng sâu vùng xa
Mấy tháng trở lại đây, gia đình ông Hồ Văn Hê ở thôn A Mo Rơ, xã A Xing, huyện Hướng Hóa luôn cảm thấy bất an lo lắng khi cột điện gần nhà mình bị bong tróc bê tông, cùng với đó, hệ thống dây điện có nguy cơ rỉ rét, thường xuyên phóng điện khi trời có mưa, sấm sét rất nguy hiểm… Hôm nay, có đội ngũ thợ điện đến thực hiện công tác đại tu, di dời cột điện ra xa khu vực nhà ở của gia đình, đồng thời thay thế hệ thống dây không đảm bảo an toàn. Đặc biệt, cũng trong đợt này, cán bộ điện lực đến tận nhà tuyên truyền cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm , ông Hồ Văn Hê cảm thấy rất yên tâm, phấn khởi, ông nói rằng: “Tôi lo lắng lắm, nhà có máy xay xát nên thường xuyên sử dụng điện. Mà cột điện ngay nhà đây, mỗi khi có mưa là không dám dùng điện vì sợ điện giật nguy hiểm. Từ nay thì gia đình tôi đỡ lo và yên tâm rồi, có cán bộ điện lực đến hướng dẫn cách sử dụng điện, rồi sửa chữa để có điện ổn định, an toàn là gia đình tôi yên tâm chăm lo phát triển sản xuất.”
Nằm trong chương trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng sử dụng điện cho người dân ở  địa bàn vùng sâu vùng xa, đợt này, Điện lực Khe Sanh sẽ thực hiện việc đại tu đường dây 22kV khu vực xã A Xing, xã Thanh. Trong đó, sẽ thực hiện việc sửa chữa, thay 21,3km cáp nhôm trần bằng cáp nhôm bọc lõi thép. Cùng với đó là thay 92 bộ sứ cách nhiệt, 15 bộ dây néo rỉ rét, di dời các cột điện xa khu vực nhà dân.. Để đảm bảo hạn chế thấp nhất thời gian mất điện, đẩy nhanh tiến độ công việc, mỗi ngày, có 30 cán bộ, công nhân tham gia vào việc đại tu, sửa chữa, nâng cấp. Đánh giá cao việc đại tu, sửa chữa hệ thống điện tại địa phương trong đợt này, ông Hồ Văn Nga, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã A Xing, huyện Hướng Hóa nói rằng: Chính quyền địa phương đánh giá rất cao việc này. Ở những địa bàn vùng sâu vùng xa như xã A Xing, mặc dù điện sáng đã được đưa về đến tận các thôn bản nhưng không ổn định lắm, thỉnh thoảng hay mất điện khi trời mưa, sấm sét, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Việc điện lực đã kịp thời về sửa chữa, thay thế điện, đảm bảo về điện để bà con sản xuất yên ổn, hạn chế thấp nhất tình trạng mất điện, hỗ trợ để bà con biết cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, bà con rất mừng và ủng hộ.
Nói thêm về việc câng cấp hệ thống điện, góp phần nâng cao chất lượng sử dụng điện ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, ông Phan Gia Dương, Phó Giám đốc Điện lực Khe Sanh, Hướng Hóa cho biết: Hàng năm, ngoài những đợt sửa chữa lớn, chúng tôi vẫn thường xuyên cử cán bộ về những địa bàn vùng sâu vùng xa để khảo sát chất lượng điện. Tại các xã biên giới, điều kiện đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp nên chất lượng phục vụ điện vẫn chưa cao. Xác định được những điều đó, chúng tôi luôn nổ lực trong việc nâng cao chất lượng, độ tin cậy sử dụng điện. Trong những đợt đại tu, sửa chữa lớn, chúng tôi tiến hành thay những bộ néo, những cột bị nghiêng và những móng không đảm bảo, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp điện cho bà con, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện. Đặc biệt, chúng tôi xác định mình phải đi trước, đặc biệt là ở những vị trí xung yếu, là những vị trí bị ảnh hưởng tác động của môi trường tác động của bên ngoài , không đảm bảo an toàn lâu dài thì chúng tôi phải thay thế để góp phần đảm bảo an toàn cho bà con.
Vốn địa bàn rộng, nhiều thôn bản vùng sâu vùng xa, điều kiện địa hình gặp nhiều trắc trở, khó khăn, những năm gần đây, ngành điện huyện Hướng Hóa không chỉ hướng đến mục tiêu xóa thôn bản chưa có điện, nỗ lực đưa điện lưới quốc gia đến tận từng thôn, xóm mà còn chú trọng nâng cao chất lượng sử dụng điện ở các vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là nhiệm vụ hết sức cần thiết, góp phần quan trọng vào ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân, góp phần làm thay đổi cuộc sống vùng biên, ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương

 

Tác giả bài viết: Bích Liên – Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây