Hướng Hóa: Nỗ lực giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên

Thứ sáu - 10/07/2020 10:11 729 0
Địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50%, vì thế công tác dân số của huyện Hướng Hóa luôn được đánh giá là còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, chất lượng dân số của huyện ngày càng được nâng cao, trong đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại đây đã từng bước được kiểm soát.
Cán bộ dân số tại xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thôn bản thực hiện tốt chính sách dân số
Cán bộ dân số tại xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thôn bản thực hiện tốt chính sách dân số
     Xã Thanh có 4042 nhân khẩu với 749 hộ gia đình, trong đó, tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 94,7 %, điều kiện kinh tế của nhiều hộ dân còn khó khăn. Những năm trước, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã khá cao do quan niệm của một bộ phận người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số muốn có con trai để nối dõi tông đường, nhờ cậy tuổi già, thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, khoảng 2-3 năm trở lại đây, tỷ lệ này đã giảm nhiều và được xã kiểm soát chặt chẽ. Đó là nhờ cán bộ dân số ở thôn, xã đã không ngại khó khăn, lặn lội đi từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, vận động bà con tại thôn bản thực hiện chính sách dân số. Đến nay, trên địa bàn xã đã có nhiều cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt, dù có con trai, con gái, hay sinh con một bề các cặp vợ chồng trong thôn đều tự nguyện thực hiện việc sinh đẻ có kế hoạch để đảm bảo ổn định sức khỏe cho người mẹ, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm lo con cái học hành đầy đủ. Từ những nỗ lực theo kiểu mưa dầm thấm lâu đã mang lại hiệu quả, hiện nay xã Thanh đã duy trì thành công 02 làng đạt 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.
     Là một trong những cặp vợ chồng tích cực thực hiện việc kế hoạch hóa gia đình tại thôn. Chị Hồ Thị Chung, thôn Mới, xã Thanh, huyện Hướng Hóa chia sẽ: “Nhờ được các bộ xã, thôn tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về pháp Lệnh dân số nên gia đình tôi đã ý thức được việc sinh nhiều con là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo nên mặc dù là con một bề nhưng gia đình tôi đã bàn bạc, thống nhất với nhau nên sinh đẻ có kế hoạch để chăm lo nuôi dạy con chu đáo, tập trung phát triển kinh tế gia đình”.
     Năm 2019, số trẻ sinh ra trên địa bàn huyện Hướng Hóa là 1.941 trẻ, trong đó có 587 trẻ là con thứ 3 trở lên, chiếm 30,2%. Theo kế hoạch, năm nay huyện sẽ phấn đấu giảm tỷ lệ này xuống còn 27,7%. Một số xã được kỳ vọng sẽ phấn đấu đạt con số thấp hơn so với mặt bằng chung của huyện là xã Hướng Tân, Hướng Phùng, xã Thanh… Để hoàn thành chỉ tiêu, từ đầu năm nay, hoạt động truyền thông tại huyện Hướng Hóa được chú trọng hơn nhiều so với mọi năm. Theo đó, tính đến nay, huyện đã cấp phát gần 5.000 tờ rơi, tranh ảnh tuyên truyền; tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, các lớp tập huấn về công tác y tế, dân số. Tại các trạm y tế xã, thị trấn cũng tích cực tư vấn, tuyên truyền cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại phòng tránh sinh con ngoài ý muốn. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có thêm 4.450 người sử dụng các biện pháp tránh thai.
     Nói về những khó khăn cũng như phương hướng trong thời gian tới về việc thực hiện giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Bà Trương Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết: “Việc duy trì và nhân rộng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên là 01 nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số. Bởi vì thông qua mô hình này là đợt tuyên truyền, vận động cũng như cam kết trách nhiệm. Chính vì vậy có tác động mạnh mẽ lên ý thức sinh đẻ của người dân. Tuy nhiên, mô hình này để triển khai đối với địa bàn huyện miền núi thực sự không hề dễ dàng và còn nhiều khó khăn. Và để thực hiện tốt mô hình này, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, không phải riêng ngành y tế. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát các thôn đạt các tiêu chuẩn, đủ các điều kiện tiến hành các thủ tục để ra mắt phát động. Đồng thời, sẽ có kế hoạch hỗ trợ, giám sát thôn duy trì sau phát động để đảm bảo thành công ít nhất 03 năm liền thôn đó không có người sinh con thứ 3 trở lên. Một mặt nữa chúng tôi sẽ tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp để đưa chỉ tiêu này vào nghị quyết, kế hoạch hàng năm để cùng tổ chức thực hiện”.
     Có thể thấy, việc kiểm soát tốt tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên sẽ giúp huyện Hướng Hóa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số. Từ đó, giúp người dân nuôi dạy con thật tốt, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây