Hướng Hóa : Nhiều hộ gia đình xin ra khỏi hộ nghèo

Thứ năm - 05/03/2020 15:32 302 0
Tuy còn không ít khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ dân ở xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa đã viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Đây là hành động đẹp cho thấy sự thay đổi về nhận thức tự vươn lên, rũ bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn này.
Chị Hồ Thị Lý, một trong những hộ gia đình ở thôn A Xóc   Cha Lỳ, xã Hướng Lập tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo
Chị Hồ Thị Lý, một trong những hộ gia đình ở thôn A Xóc Cha Lỳ, xã Hướng Lập tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo
         Chồng mất sớm, một mình nuôi 5 người con nhưng chị Hồ Thị Chưng, ở thôn A Xóc – Cha Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa đã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Tuy vẫn còn nhiều vất vả khi cuộc sống chỉ trông chờ vào 1 sào sắn và 1.000 cây bời lời với ngôi nhà đang xuống cấp. Với suy nghĩ con cái giờ đã lớn, vẫn còn sức khỏe nên bản thân chị không muốn ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước nữa. Khi viết đơn xin thoát nghèo, chị cũng mong để con cháu noi gương, vươn lên phát triển kinh tế. Chị Hồ Thị Chưng chia sẽ: “Trong cuộc họp của xã, tôi đã mạnh dạn giơ tay xin ra khỏi hộ nghèo. Mặc dù, hoàn cảnh của tôi còn khổ cực hơn so với những người khác. Nhưng tôi muốn làm gương cho con cháu noi theo, nên tôi tự nguyện xin thoát nghèo”.
          Xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa là xã với gần 90% là đồng bào dân tộc thiểu số với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 47,01%. Hiện nay, xã đã có 3 hộ gia đình tự nguyện làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Điều đáng quý là các hộ này đều là hộ gia đình đơn thân với hoàn cảnh thực sự còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các hộ gia đình đều có một điểm chung là nhận thức được trách nhiệm nỗ lực vươn lên và ý thức trong việc sẻ chia, hỗ trợ với những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động của các cấp hội đã giúp chị em có thêm động lực, mạnh dạn để xin thoát nghèo.
           Chia sẽ về cách làm như thế nào để có thể thoát nghèo bền vững. Chị Hồ Thị Lý, thôn A Xóc – Cha Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, một trong những hộ gia đình xin thoát nghèo trong đợt này cho biết: “Tôi vẫn quyết định xin thoát nghèo vì muốn làm gương cho các chị em phụ nữ khác trong xã noi theo. Trước khi muốn thoát nghèo thì trước hết phải suy nghĩ làm thế nào để mà thoát nghèo. Bằng cách tích cực chăn nuôi gà, lợn, dê và tăng diện tích trồng trọt như trồng gừng, trồng sắn và ngô”.
             Trong thời gian tới, để các chị em phụ nữ xin thoát nghèo có đời sống kinh tế ổn định để không tái nghèo, chị Hồ Thị Thu Nhường– Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Hội phụ nữ sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động và tìm các nguồn vốn vay. Đồng thời, tạo điều kiện nhằm tạo thêm việc làm để các chị phát triển kinh tế. Từ đó, tăng thêm thu nhập, tạo cơ sở để các chị thoát nghèo bền vững”.
          Có thể thấy, những hộ gia đình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo ở xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa là những tấm gương sáng của lòng tự trọng. Đó cũng là hành động đẹp thể hiện sự sẻ chia với cộng đồng, với những hoàn cảnh thực sự khó khăn, thiếu thốn. Việc làm này thật đáng trân trọng và ghi nhận. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo sẽ ngày một nhiều lên, được nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Qua đó, góp phần loại bỏ dần tư tưởng trông chờ, dựa dẫm vào sự hỗ trợ của Nhà nước và đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo ở huyện miền núi này.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây