Hướng Hóa: Người dân lo lắng khi bị đàn khỉ phá rẫy chuối

Thứ năm - 25/10/2018 13:44 252 0
Khoảng 1 tuần trở lại đây, tại rẫy chuối của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nằm ở địa phận xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa bỗng dưng có một đàn khỉ đến phá. Trước thực trạng này, đã khiến bà con ở đây rất lo lắng.
Cán Bộ Kiểm Lâm Hạt Hướng Hóa hướng dẫn bà con cách phòng tránh khỉ phá chuối
Cán Bộ Kiểm Lâm Hạt Hướng Hóa hướng dẫn bà con cách phòng tránh khỉ phá chuối
 Đây là vườn chuối đã được trồng hơn 3 năm với gần 350 gốc chuối của gia đình chị Hồ Thị Xuân, nằm ở địa phận xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Nhưng cách đây vài ngày, sau khi xuống vườn chuối để chăm sóc và chuẩn bị thu hoạch thì gia đình chị Xuân phát hiện chuối của gia đình mình đã bị đàn khỉ đến phá. Như vậy, vụ chuối này gia đình chị đã thất thu hàng chục triệu đồng. Chị Xuân cho biết:  “Gia đình tôi cảm thấy rất lo lắng khi phát hiện bị đàn khỉ vào phá vườn chuối chuẩn bị cho thu hoạch. Vì vậy, gia đình tôi đã nhanh chóng báo với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý”.

          Sau khi biết được việc gia đình chị Xuân bị đàn khỉ vào phá rẫy chuối, rất kịp thời, chính quyền địa phương cũng như cán bộ Hạt kiểm lâm Hướng Hóa đã đến tận nơi để nắm bắt tình hình thực tế. Đồng thời, đưa ra những khuyến cáo về việc bảo vệ động vật hoang dã theo quy định của nhà nước và đưa ra những biện pháp phòng tránh như dùng tiếng chuông, hình nộm... để ngăn ngừa tình trạng khỉ đến phá rẫy chuối. Qua đó, không chỉ giúp bà con chủ động bảo vệ nông sản của mình mà còn biết cách xua đuổi mà không làm hại đến đàn khỉ.
Ông Nguyễn Minh Hiền, Cán bộ Hạt Kiểm Lâm Hướng Hóa cho biết: “Cơ quan Kiểm Lâm của Hạt kiểm lâm Hướng Hóa đã tổ chức họp dân tuyên truyền về thứ nhất là công tác quản lý bảo vệ rừng. Thứ hai là công tác bảo vệ động vật hoang dã. Vì những loại động vật này cần phải được bảo vệ theo quy định của nhà nước. Mặc dù khỉ đã về phá chuôi của bà con nhưng bà con chỉ có xua đuổi chứ không được vẫy bắt khỉ”.

          Theo nhận định ban đầu, loài khỉ vào phá rẫy chuối được cho là khỉ vàng. Chúng có trọng lượng cơ thể khoảng từ 5- 10 kg, lông toàn thân màu nâu vàng. Chúng thường tìm đến vườn chuối để phá vào lúc 10 giờ sáng và 4 giờ chiều gây thiệt hại nghiêm trọng đến các rẫy chuối đã vào vụ thu hoạch của người dân. Trước thực trạng đó, rất cần sự vào cuộc của các lực lượng chức năng các cấp nhằm có cách phòng ngừa hợp lý, ngăn chặn kịp thời để giúp bà con không còn lo lắng và yên tâm lao động sản xuất.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây