Hướng Hoá nâng cao hiệu quả phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở"

Thứ tư - 16/10/2019 21:14 370 0
Hướng Hoá là huyện miền núi, biên giới, phía Tây của tỉnh Quảng Trị; toàn huyện có 22 xã, thị trấn, với gần 50% dân số là người đồng bào Vân Kiều, Pa Cô. Để tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, động viên nhân dân đẩy mạnh sản xuất, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Những năm qua, huyện Hướng Hoá thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở”, đóng góp tích cực vào việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới.
Hội cồng chiêng tại Ngày hội đại đoàn kết dân tộc ở Hướng Hóa
Hội cồng chiêng tại Ngày hội đại đoàn kết dân tộc ở Hướng Hóa
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở" trên địa bàn huyện đã từng bước đi vào chiều sâu; người dân đã ý thức được việc đăng ký và thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá và đơn vị văn hoá. Đến nay, toàn huyện đã phát động xây dựng 313/314 làng, đơn vị văn hoá; công nhận 310/314 làng, đơn vị đạt danh hiệu văn hoá; có 12/20 xã phát động xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”, 02 thị trấn phát động xây dựng “Thị trấn văn minh đô thị”. Có 06 xã được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới” lần đầu, 02 thị trấn được công nhận danh hiệu “Thị trấn văn minh đô thị”.
Xác định tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào, huyện Hướng Hoá đã có các chương trình hành động thiết thực nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó Mặt trận Tổ quốc có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong các hoạt động xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, “Ngày hội đại đoàn kết dân tộc” là một trong những hoạt động tiêu biểu, được tổ chức thường xuyên hàng năm, là dịp để đồng bào các dân tộc anh em trong toàn huyện gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống của dân tộc, đồng thời tổ chức các hoạt động lưu giữ, bảo tồn bản sắc văn hoá của dân tộc mình, như Lễ hội đâm trâu, Lễ hội cồng chiêng, nấu bữa cơm truyền thống của dân tộc; giao lưu văn hoá văn nghệ, các trò chơi dân gian, trò chơi truyền thống.v.v... Thông qua hoạt động này, đã thắt chặt khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Các mô hình hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, như: Phong trào “5 không ba sạch”, câu lạc bộ pháp luật, câu lạc bộ xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; mô hình giúp nhau phát triển kinh tế giỏi, xoá đói giảm nghèo của Hội Nông dân; câu lạc bộ Thanh niên không vi phạm pháp luật của Đoàn thanh niên.v.v… đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở” trong toàn huyện.
Để thực hiện tốt hơn nữa phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở", thời gian tới, huyện Hướng Hoá tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, không ngừng nâng cao ý thức của người dân về xây dựng đời sống văn hoá; chú trọng xây dựng các tiêu chí văn hoá cơ sở gắn liền với các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; gắn việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở” với nhiệm vụ xây dựng “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”; không ngừng nâng cao chất lượng phong trào, để phong trào thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây