Hướng Hóa: Nâng cao hiệu quả phòng chống sốt rét ở biên giới

Thứ tư - 29/08/2018 07:18 207 0
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống sốt rét, đặc biệt ở tuyến biên giới, trong những năm qua, huyện Hướng Hoá đã tích cực triển khai và thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi, nhằm tiến tới loại trừ sốt rét trên địa bàn huyện nhà. Ghi nhận của phóng viên tại xã Xy, huyện Hướng Hóa
Cán bộ trạm y tế xã đến nhà người dân để tuyên truyền phòng chống sốt rét
Cán bộ trạm y tế xã đến nhà người dân để tuyên truyền phòng chống sốt rét
         Cứ mỗi tháng một lần, cán bộ của trạm y tế xã Xy huyện Hướng Hoá đều đến tận nhà của từng thôn bản, giáp ranh với nước bạn Lào để thực hiện hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tích cực hướng dẫn, vận động bà con phát quang bụi rậm, vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ nơi ở... để phòng chống bệnh sốt rét. Vì vậy, nhiều năm trở lại đây, bệnh sốt rét đã được khống chế và đẩy lùi. Qua đó, góp phần cải thiện sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn, ổn định phát triển kinh tế, văn hoá- xã hội của địa phương. Là một trong những người dân được cán bộ y tế của xã đến tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn việc phòng chống sốt rét, ông Pả Cắt, Thôn Troan Ô, xã Xy, huyện Hướng Hóa chia sẽ: ““Trước đây, tôi và mọi người ở đây bị mắc bệnh sốt rét. Nhưng từ khi được cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống bệnh sốt rét. Nhờ đó, mà chúng tôi  không còn lo mắc phải bệnh nữa”. Chia sẽ về những khó khăn trong công tác phòng chống sốt rét tại xã biên giới, ông Cù Giặc Hiền – Trưởng trạm y tế xã Xy, huyện Hướng Hoá cho biết: “Một số khó khăn của xã gặp phải trong công tác tuyên truyền phòng chống sốt rét đó là, do thói quen sinh hoạt của người dân còn hạn chế. Thứ hai, là việc giao lưu qua biên giới giữa Việt Nam với nước bạn Lào, anh em qua ở lại thăm thân, buôn bán, thì chúng tôi cấp thuốc tự điều trị. Thứ ba nữa, do thời tiết mưa nắng thất thường làm cho muỗi phát triển nhiều và ảnh hưởng đến công tác phòng chống sốt rét”.         
  Để thực hiện tốt công tác phòng chống sốt rét ở tuyến biên giới, trung tâm y tế huyện Hướng Hoá đã tích cực củng cố đồng bộ mạng lưới y tế cơ sở. Đến nay, gần 200 thôn, bản, khối, xóm, đều có nhân viên y tế được đào tạo, 22/22 xã, thị trấn có bác sĩ chuyên môn, cơ sở trạm y tế khang trang đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh và phòng chống sốt rét cho nhân dân. Đồng thời, bố trí kinh phí phòng chống sốt rét, đảm bảo cho các hoạt động giám sát, phát hiện và chẩn đoán sớm người mắc bệnh sốt rét tại thôn, bản. Bên cạnh đó, mỗi năm, cung cấp khoảng 10.000 màn tuyn đôi cho người dân sống trong vùng sốt rét lưu hành và dân mới đến định cư. Đồng thời tiến hành phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt rét. Nói về giải pháp và kế hoạch để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống sốt rét trên địa bàn, ông Lâm Chí Đức – GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HƯỚNG HÓA cho biết thêm: “Từ đây đến cuối năm cũng tiếp tục công tác giám sát, phát hiện sớm, xét nghiệm tại chỗ, điều trị sớm để cắt nguồn lây và triển khai các biện pháp phòng chống muỗi véc tơ tức là muỗi truyền bệnh khi có ca bệnh. Qua đó, thực hiện việc ngăn chặn sự lây lan, bùng phát thành dịch của sốt rét trên địa bàn huyện Hướng Hóa”.          
Thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp cùng với việc nâng cao nhận thức của người dân, đã làm cho tình hình sốt rét ở tuyến biên giới trên địa bàn huyện Hướng Hoá, giảm ở tất cả 3 chỉ tiêu quan trọng của chương trình phòng chống sốt rét quốc gia đó là giảm tỷ lệ mắc, giảm tử vong và giảm người mắc ký sinh trùng. Từ đó, sẽ tạo cơ sở để tiến tới loại trừ sốt rét và nâng cao việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trai xuan
Xuân phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây