Hướng Hoá làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm cách ly trên địa bàn huyện

Thứ tư - 01/04/2020 15:22 915 0
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tổ chức Đảng các cấp; Công văn số 1143/UBND-VX ngày 19/3/2020 của UBND tỉnh Quảng Trị, Công văn số 278/UBND-VP ngày 10/3/2020 của UBND huyện Hướng Hóa về chuẩn bị khu cách ly tập trung; Công văn số 329/CV-BCĐPCD ngày 30/3/2020 của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện Hướng Hóa về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động về cách ly y tế. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chủ trì phối hợp với Công an huyện, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị liên quan khẩn tương khảo sát, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện cùng với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid 19”, Công văn số 187/CV-BCDPCD ngày 17/02/2020 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị về “Hướng dẫn quy trình cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19”.
thức trắng đêm để đón người từ Lào về để đưa đến điểm cách ly
thức trắng đêm để đón người từ Lào về để đưa đến điểm cách ly
       Theo đó, tại địa bàn huyện được giao chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung thứ nhất tại Đơn vị T51 (đón người cách ly từ ngày 21/3/2020); Cơ sở cách ly tập trung thứ hai tại Khách sạn Bảo Sơn (đón người cách ly từ ngày 29/3/2020); Ngoài ra Ban chỉ đạo Covid 19 và Ban chỉ huy Quân sự huyện đã điều động Hội Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện, Tiểu đội dân quân tự vệ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thị trấn Lao Bảo, xã Tân Long khẩn trương hoàn thiện khu cách ly thứ ba (dự phòng) tại Trạm Đo lường - Thử nghiệm Lao Bảo (ngày 30/3/2020). Đã tập trung chỉ đạo, tổ chức, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly, hỗ trợ nguồn lực đảm bảo việc thực hiện cách ly theo quy định. Tạo điều kiện, động viên, giúp đỡ người cách ly để họ yên tâm thực hiện cách ly theo quy định. Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt thiết yếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; có khuôn viên riêng đảm bảo an ninh trật tự tại nơi cách ly.
        Sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ trong việc cách ly của Ban chỉ đạo Covid 19 huyện Hướng Hóa và các lực lượng phối hợp đã làm cho người tham gia cách ly thật sự yên tâm (Tại khu cách ly T51 huyện Hướng Hóa người tham gia cách ly lạc quan qua các hoạt động thể thao nhưng vẫn mang khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét…). Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã điều các Bác sĩ chăm sóc sức khỏe sinh sản đến khám và siêu âm xác định tuổi thai cho sản phụ ở khu cách ly T51 (ngày 29/3/2020). Các lực lượng tham gia công tác phòng, chống covid 19 của huyện có đêm thức trắng để đón người từ Lào về khu cách ly. Điều đó để khẳng định rằng người được cách ly ở các địa điểm trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã rất yên tâm, hài lòng với việc tổ chức các điểm cách ly và họ đã hợp tác tốt.

        Các lực lượng làm nhiệm vụ cách ly; đặc biệt là các đơn vị Y tế trên địa bàn “Những thầy thuốc áo trắng”, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị và các Đồn Biên phòng dọc biên giới Việt - Lào, Dân quân tự vệ thị trấn Lao Bảo cùng với các lực lượng khác tham gia hỗ trợ như hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, giáo viên…  . Tất cả đều “chung lưng đấu cật” để cùng hoàn thành nhiệm vụ chung trong phòng, chống dịch Covid-19. Cũng như trong chiến tranh, trải qua mùa dịch này lần nữa mới có dịp hiểu hết lòng quả cảm của người Việt, biết cưu mang đùm bọc lẫn nhau vượt qua dịch bệnh.
        Thời gian này, huyện đã phát động phong trào và UBMTTQVN huyện đã ra lời kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch covid 19; các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể; các xã, thị trấn; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tham gia ủng hộ dưới mọi hình thức (tiền và lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm) được trao tại nhiều nơi (qua tài khoản của UBMTTQVN huyện và tại địa điểm cách ly trong huyện) cho lực lượng làm nhiêm vụ cách ly và người được cách ly. Đến chiều ngày 30/3/2020 tổng số tiền ủng hộ là 145.150.000 đồng và nhiều lương thực, thực phẩm…  chưa kể những nguồn khác từ các tổ chức cá nhân ủng hộ được trao trực tiếp tại nơi cách ly.
         Với quyết tâm mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút... quyết chiến và toàn thắng” và trên tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết; có thể nói Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Hướng Hóa đã đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, làm hết sức mình, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19  để thực hiện thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vào ngày 30/3/2020: “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”./.
Một số hình ảnh:

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO 1 ĐIỂM CÁCH LY
THỨC TRẮNG ĐÊM ĐỂ ĐÓN NGƯỜI TỪ LÀO VỀ ĐƯA ĐẾN ĐIỂM CÁCH LY (1)
TOÀN DÂN CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH (3)
CÁC LỰC LƯỢNG VŨ TRANG PHỐI HỢP LÀM NHIỆM VỤ PHÒNG CHỐNG DỊCH (2)

Tác giả bài viết: Xuân Phúc - Văn Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây