Hướng Hóa: khó khăn trong triển khai đề án sáp nhập thôn, bản

Thứ ba - 06/11/2018 16:53 350 0
Thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, khu phố không đạt chuẩn, nhằm tinh gọn và nâng cao hoạt động của bộ máy hành chính, cho đến nay huyện Hướng Hóa đã hoàn tất khâu khảo sát và xây dựng Đề án. Tuy nhiên, với đặc thù là huyện miền núi, với hơn 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, thì vấn đề sáp nhập đang đặt ra những khó khăn, vướng mắc không nhỏ, đòi hỏi cần phải có thời gian, lộ trình hợp lý. Sau đây là phản ánh của phóng viên về vấn đề này.
Hướng Hóa: khó khăn trong triển khai đề án sáp nhập thôn, bản
Thôn Làng Vây xã Tân Long có 100% dân số là đồng bào Vân Kiều. Theo quy định, thì thôn này không đạt chuẩn về quy mô dân số. Vì thế, theo chủ trương sáp nhập, chính quyền địa phương đã quyết định sáp nhập thôn Làng Vây vào thôn Long Phụng là thôn liền kề . Tuy nhiên thôn Long Phụng lại là thôn có 100% dân số là dân tộc Kinh. Do đặc thù về phong tục tập quuán của mỗi thôn là khác nhau, cho nên người dân ở đây không khỏi băn khoăn, lo lắng khi tiếp nhận chủ trương sáp nhập hai thôn làm một. Và chính quyền địa phương thì gặp không ít khó khăn trong quá trình chỉ đạo cũng như vận động nhân dân. Ông Hồ Vai, trưởng bản Vây, Tân Long cho biết: “ Khó khă nhất khi sáp nhập của địa bàn chúng tôi đó là vấn đề ngôn ngữ, thứ hai là phong tục tập quán và thứ ba là địa lý. Chung tôi rất băn khoăn, đề nghị các cấp nghiên cứu để giúp địa phương triển khai thuận lợi.”

Huyện Hướng Hóa có 192 thôn, khu phố, trong đó 128 thôn, khu phố không đạt chuẩn. Theo kế hoạch, từ  năm 2018 đến năm 2021 Hướng Hóa  sẽ khảo sát để sáp nhập 48 thôn; giai đoạn 2012 đến 2030 sẽ sáp nhập tiếp 44 thôn. Sau khi sáp nhập sẽ còn lại 100 thôn đạt chuẩn. Do đặc điểm địa hình và phân bố dân cư nên qua quá trình khảo sát lập đề án sáp nhập cho thấy để triển khai đề án này, Hướng Hóa gặp rất nhiều khó khăn. Ngôn ngữ, phong tục tập quán cũng như điều kiện sinh sống của các thôn người Kinh và người dân tộc thiểu số là rất khác nhau. Bên cạnh đó Hướng Hóa hiện có hơn 50 thôn thuộc diện biên giới và hơn 100 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Nếu tiến hành sáp nhập thì dễ gây xáo trộn, tác động đến quá trình phát triển kinh tế xã hội của các thôn.
Ông Trần Đình Dũng, trưởng phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa cho biết: “ Trong triển khai thì huyện Hướng Hóa cũng đã gặp khá nhiều khó khăn. Thời gian tới, phòng sẽ tham mưu UBND huyện tiếp tục công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân về chủ trương sáp nhập, đồng thời kiến nghị đề xuất cấp trên xem xét các điều kiện phù hợp với đặc thù của thôn bản huyện miền núi”.
Hiện nay chính quyền địa phương huyện Hướng Hóa đang tích cực tuyên truyền vận động về tận các thôn bản, khu phố về chủ trương sáp nhập, nhằm từng bước tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Thực tế cho thấy, phần đông bà con nhân đồng tình chấp thuận. Tuy nhiên để cho quá trình triển khai Đề án được thuận lợi cần giải quyết thấu đáo những khó khăn vướng mắc hiện tại, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong nhân dân, nhằm đem lại kết quả cao nhất khi chủ trương này được thực thi.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây