Hướng Hóa: Hiệu quả từ mô hình tiết kiệm ve chai, ủng hộ phụ nữ nghèo

Thứ hai - 29/10/2018 04:27 291 0
 Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như  vỏ lon, chai nhựa nhưng sau khi sử dụng, thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường, Hội phụ nữ xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đã xây dựng mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm ve chai, ủng hộ phụ nữ nghèo.  Sau gần 1 năm triển khai, mô hình này đã đạt được những kết quả khả quan, không chỉ tạo được nguồn quỹ để hỗ trợ các hội viên nghèo ổn định cuộc sống mà còn góp phần làm cho môi trường xanh – sạch – đẹp.
Hướng Hóa: Hiệu quả từ mô hình tiết kiệm ve chai, ủng hộ phụ nữ nghèo
   Trước đây, mỗi khi sử dụng xong chai lọ đựng đồ, gia đình chị Nguyễn Thị Cúc ở thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa lại đem vứt bỏ. Nhưng từ ngày được cán bộ phụ nữ xã đến gia đình để tuyên truyền, vận động và chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu thì gia đình chị Cúc đã ý thức được giá trị của những thứ phế phẩm từ sinh hoạt gia đình. Giá trị của những thứ đó tuy nhỏ, nhưng “tích tiểu thành đại” nên càng tiết kiệm thì giá trị của chúng càng lớn. Vì vậy, chị Cúc đã thu gom và phân loại cẩn thận để ủng hộ phong trào này. Chị Cúc chia sẽ:“Tôi thấy hoàn cảnh chị em khó khăn nên tôi cũng quyên góp ve chai ủng hộ cho chị em. Nhằm giúp chị em phụ nữ khó khăn vượt lên thoát nghèo. Mình giúp đỡ những việc đó mình cảm thấy rất vui vẻ”.
            Với mục đích nâng cao ý thức, phát huy tính tích cực của chị em phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường sống và gây quỹ để giúp đỡ gia đình hội viên khó khăn. Đến nay, Hội phụ nữ xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa có 4/5 chi hội đã tham gia mô hình “tiết kiệm ve chai, ủng hộ phụ nữ nghèo” do Hội Phụ nữ xã phát động. Sau gần 1 năm triển khai, từ số tiền thu được của mô hình này, Hội Phụ nữ xã Tân Hợp đã kịp thời giúp đỡ  hơn 30 hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm cải thiện cuộc sống và thoát nghèo bền vững bằng nhiều cách như hỗ trợ cá giống, heo giống và trao nhiều phần quà trị giá khác.
Một trong những hội viên có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ từ nguồn quỹ của mô hình tiết kiệm ve chai này. Chị Hoàng Thị Như ở thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa cho biết: “Trong gia đình thì chồng bị tai nạn, không làm chi được. Con bị tai nạn mới mổ mới về. Trong gia đình, còn 1 mình tôi nên hoàn cảnh rất khó khăn. Câu lạc bộ đã giúp đỡ cho tôi từ nguồn quỹ ve chai này. Từ đó, cũng góp phần cải thiện cuộc sống cho gia đình tôi”.
Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình tiết kiệm ve chai, ủng hộ phụ nữ nghèo trên địa bàn xã. Chị Nguyễn Thị Anh Thư  – Phó Chủ Tịch HLHPN xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Trong thời gian tới, thì hội phụ nữ xã sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình ve chai này ra tất cả các thôn. Hiện tại, mô hình này đã phát động cho tất cả 4 thôn và tới đây thì hội sẽ nhân rộng cho 100 hội viên trong toàn xã. Để mô hình này, sẽ giúp đỡ cho nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, sẽ vươn lên thoát nghèo”.
Thành công từ mô hình “tiết kiệm ve chai, ủng hộ phụ nữ nghèo” của Hội phụ nữ xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đã thực sự phát huy được hiệu quả và tạo sự chuyển biến tích cực, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ cũng như bà con nhân dân tại địa phương. Đây là một phong trào thực sự ý nghĩa, tác động tích cực đến ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong hội viên hội phụ nữ đồng thời góp phần bảo vệ môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây