Hướng Hóa: Hiệu quả từ mô hình bếp ăn tập thể

Thứ sáu - 26/04/2019 22:01 1.100 0
        Mô hình bếp ăn tập thể được triển khai và đã từng bước phát huy hiệu quả tại các trường học ở vùng sâu vùng xa của huyện Hướng Hóa, trong đó có trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hướng Phùng. Nhờ có mô hình này, sau mỗi buổi tan học thay cho việc các em phải “ngược sơn” về bản trên con đường xa xôi, nay các em được ở lại ăn, ngủ, học ngay tại trường. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.
Sau giờ học, các em tập trung ăn cơm tại bếp ăn tập thể của nhà trường
Sau giờ học, các em tập trung ăn cơm tại bếp ăn tập thể của nhà trường

      Đúng 11 giờ 30 phút hàng ngày, sau khi kết thúc giờ học trên lớp, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa lại tập trung đông đủ tại khu nhà bếp để nhận suất cơm. Những phần cơm được cán bộ, nhân viên nhà trường bày biện vào những chiếc khay với đầy đủ thức ăn. Theo chế độ, mỗi học sinh bán trú được hỗ trợ hơn 500 nghìn đồng và 15 kg gạo/ tháng. Trên cơ sở đó, nhà trường đã tổ chức 3 bữasáng, trưa và tối/ngày với chế độ dinh dưỡng đảm bảo. Trong năm học này, để nâng cao chất lượng bữa ăn, các em đã xây dựng mô hình trồng rau sạch, chăn nuôi gia cầm ngay tại khu bán trú của trường.

          Con đường đến trường học chữ cũng như hoàn cảnh gia đình của các em học sinh trường PTDTBT Trung Học cơ sở Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Đặc biệt, là các em học sinh ở thôn Chênh Vênh và Hướng Choa của xã Hướng Phùng. Vì vậy, bắt đầu từ năm học 2018– 2019, nhà trường đã tích cực triển khai thực hiện mô hình trường học, bếp ăn tập thể. Nhờ vậy, từ đó đến nay, nhà trường đã luôn duy trì tốt sĩ số học sinh đến lớp và luôn đạt tỷ lệ trên 90%. Hiện nay, nhà trường có tổng số 401 học sinh, trong đó có 51 em bán trú. Nhờ mô hình này, các em học sinh của trường yên tâm đến trường bởi các em sẽ được chăm lo bữa ăn hằng ngày, được ở lại trường và học tậptrong những căn phòng ấm cúng và chỉ về nhà vào ngày cuối tuần.
          Tuy còn có những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất, mô hình trường học bán trú tại trường PTDTBT THCS Hướng Phùng ở vùng cao huyện Hướng Hóa đã đạt được những kết quảđáng ghi nhận. Học sinh ở trường luôn đi học đầy đủ và tham gia các hoạt động của nhà trường. Nhờ mô hình bếp ăn tập thể, các em học sinh được đến trường học tập, rèn luyện tập trung với những chính sách ưu đãi và điều kiện thuận lợi, đã hạn chế được tình trạng học sinh dân tộc thiểu số xa trường, bỏ học giữa chừng. Đây là ưu điểm chính của mô hình này đồng thời cũng là yếu tố quan trọng góp phần tích cực thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo ở vùng khó.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây