Hướng Hóa: Hiệu quả từ câu lạc bộ làm cha mẹ

Thứ ba - 14/08/2018 13:50 502 0
Sau 3 năm xây dựng và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ làm cha mẹ, ở huyện Hướng Hóa đã thu hút được nhiều ông bố, bà mẹ và trẻ vị thành niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia. Câu lạc bộ này không chỉ nâng cao nhận thức, trách nhiệm cũng như cung cấp kiến thức, kỹ năng cho các ông bố, bà mẹ để nuôi dạy con tốt mà còn giúp cho trẻ vị thành niên nắm vững luật hôn nhân gia đình, góp phần xây dựng cuộc sống “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Ghi nhận của phóng viên tại xã A Túc, huyện Hướng Hóa.
Cảnh sinh hoạt của câu lạc bộ làm cha mẹ tại thôn Pa Lu, xã A Túc
Cảnh sinh hoạt của câu lạc bộ làm cha mẹ tại thôn Pa Lu, xã A Túc
Cứ 1 tháng 1 lần, câu lạc bộ làm cha mẹ tại thôn Pa Lu, xã A Túc huyện Hướng Hóa lại tổ chức sinh hoạt. Nội dung của các buổi sinh hoạt thường tập trung vào một số vấn đề quan trọng như giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, chăm sóc sức khỏe và phòng chống tội phạm ở trẻ vị thành niên; giáo dục giới tính, tình bạn, tình yêu; giáo dục gia đình, trao đổi về vấn đề nuôi dạy con, hiểu biết hơn tầm quan trọng của việc học hành đối với con, dành thời gian tâm sự với con, hỗ trợ con mọi mặt trong cuộc sống...
Là một trong những trẻ vị thành niên tích cực tham gia vào câu lạc bộ làm cha mẹ tại thôn, em Hồ Thị Puôn ở thôn Pa Lu, xã A Túc, huyện Hướng Hóa chia sẽ: “Từ khi tham gia vào câu lạc bộ, đã giúp cho em có hiểu biết hơn những thay đổi về thể chất và tâm sinh lý của tuổi vị thành niên. Qua đó, giúp cho em nắm được những điều quan trọng của giới tính và luật hôn nhân gia đình để không kết hôn sớm và kết hôn cận huyết thống”.
          Được thành lập từ đầu năm 2015, đến nay, câu lạc bộ làm cha mẹ tại xã A Túc, huyện Hướng Hóa đã thu hút được 5 nhóm với 150 hội viên tham gia. Thông qua câu lạc bộ này, đã giúp cho những ông bố, bà mẹ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trở nên cởi mở, chia sẻ kinh nghiệm và trách nhiệm với nhau trong chăm sóc, nuôi dạy con cái. Qua đó, làm cho mối quan hệ giữa cha mẹ, vợ chồng, con cái được củng cố chặt chẽ, gắn bó hơn. Từ đó, tạo cơ sở để gia đình luôn hòa thuận, yên ấm và góp phần xây dựng cuộc sống thôn bản ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Là một trong những ông bố tích cực tham gia câu lạc bộ làm cha mẹ và đã thấy hiệu quả của câu lạc bộ mang lại cho bản thân anh và gia đình. Anh Hồ Văn Me ở thôn Pa Lu, xã A Túc, huyện Hướng Hóa cho biết: “Tham gia câu lạc bộ nhóm cha mẹ, đã giúp tôi thứ nhất là phụ gia đình, thứ hai là chăm sóc con cái, thứ ba là cái chi con cái chưa hiểu thì cha mẹ cùng chia sẽ với nhau để con cái cùng phát triển và cho nhiều nhóm cha mẹ khác trong xã cùng phát triển”.
Chia sẽ về những mặt tích cực của câu lạc bộ làm cha mẹ mang lại tại xã, chị Hồ Thị Muôn – Phó Chủ Tịch HLHPN xã A Túc, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Từ khi thành lập câu lạc bộ làm cha mẹ trong xã thấy hoạt động rất có hiệu quả. Các nhóm luôn duy trì sinh hoạt hàng tháng và các ông bố có tham gia câu lạc bộ và chia sẽ việc đồng áng với vợ và góp phần giáo dục con cái và tránh xa các tệ nạn xã hội. Từ khi thành lập nhóm, một số cha mẹ đã nhận thức được và con cái cũng đỡ hơn”.
          Hiện nay, câu lạc bộ làm cha mẹ tại huyện Hướng Hóa đã được triển khai ra 5 xã vùng dân tộc thiểu số, thu hút gần 1000 hội viên tham gia. Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực, câu lạc bộ làm cha mẹ tại xã A Túc nói riêng và huyện Hướng Hóa nói chung bước đầu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua câu lạc bộ này, đã góp phần cung cấp kiến thức, kỹ năng và phương pháp giáo dục khá toàn diện cho các ông bố, bà mẹ và trẻ vị thành niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng gia đình và bản làng ngày càng no ấm và tiến bộ. (Cảnh sinh hoạt câu lạc bộ và chăm sóc gia đình)
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây