Hướng Hóa: Hiệu quả từ câu lạc bộ không có trẻ bỏ học

Thứ ba - 22/10/2019 14:00 172 0
Với mong muốn hạn chế thấp nhât tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, Hội liên hiệp phụ nữ tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hướng Hóa đã thành lập các câu lạc bộ không có trẻ bỏ học. Qua đó, thể hiện sự chung tay, góp sức của các tổ chức, đoàn thể cùng chính quyền địa phương nhằm xây dựng một môi trường giáo dục an toàn và lành mạnh.
Câu lạc bộ không có trẻ bỏ học của Hội liên hiệp phụ nữ xã Hướng Linh, huyện Hướng Hoá đến tận nhà từng em học sinh để tuyên truyền, vận động
Câu lạc bộ không có trẻ bỏ học của Hội liên hiệp phụ nữ xã Hướng Linh, huyện Hướng Hoá đến tận nhà từng em học sinh để tuyên truyền, vận động
Hướng Linh là 1 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, với hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, có khá nhiều tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân như điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông đi lại hiểm trở, gia đình thiếu trách nhiệm... Nắm bắt được tình hình đó, hơn 1 năm trở lại đây, câu lạc bộ không có trẻ bỏ học của Hội liên hiệp phụ nữ xã đã đến tận nhà của từng em học sinh để tuyên truyền, vận động và phối hợp với gia đình nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp để đảm bảo con em đến lớp.

Hiện nay, câu lạc bộ không có trẻ bỏ học của Hội liên hiệp phụ nữ đã được thành lập và đi vào hoạt động tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hướng Hóa như Hướng Linh, Hướng Sơn... Mỗi câu lạc bộ có khoảng 35 thành viên, chủ yếu là chị em phụ nữ dân tộc thiểu số có con em trong độ tuổi đến trường. Mỗi tháng sinh hoạt 1 lần, thường tập trung triển khai, phổ biến về quyền trẻ em, những thay đổi trong nhận thức, tâm sinh lý qua các giai đoạn của trẻ. Qua đó, câu lạc bộ đã trao đổi kinh nghiệm, đưa ra các phương pháp để xây dựng gia đình không có trẻ bỏ học và tạo điều kiện tốt nhất để trẻ đến trường, góp phần xây dựng cộng đồng học tập an toàn cho học sinh miền núi.

Có thể thấy, tại các xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, tình trạng học sinh thường xuyên bỏ học là mối lo chung và là thách thức không nhỏ của nhà trường và chính quyền các địa phương tại đây. Vì vậy, để từng bước hạn chế và giải quyết tình trạng học sinh bỏ học, không thể thiếu sự hỗ trợ, phối hợp kịp thời của các tổ chức xã hội, đoàn thể, chính quyền địa phương từ cơ sở, trong đó có sự đóng góp của các cấp hội phụ nữ.

 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây