Hướng Hóa: Gương thanh niên Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 31/07/2018 05:24 184 0
Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh Hồ Tu Lanh ở thôn A Ho,xã Thanh, huyện Hướng Hóa thấu hiểu nỗi khổ của sự nghèo khó. Sau gần 10 năm quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, anh đã xây dựng được một cuộc sống sung túc, đầy đủ. Với những thành tích đạt được, anh Hồ Tu Lanh xứng đáng là tấm gương thanh niên tiêu biểu, tiếp tục thắp sáng cho thế hệ trẻ.
Gia đình anh Hồ Tu Lanh và Bí Thứ đoàn thanh niên xã Thanh đang trao đổi kỹ thuật chăm sóc bò
Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó kết hợp với tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, phương thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã mang lại cho gia đình anh thành quả đáng ngưỡng mộ trong trồng trọt với 2ha chuối, 1,5ha sắn, 1ha bời lời. Năm vừa rồi, nhờ sắn và chuối được mùa được giá nên gia đình anh rất phấn khởi. Từ việc trồng trọt các cây chủ lực cũng như luân phiên thay đổi cây trồng theo mùa vụ đã mang lại lợi nhuận mỗi năm cho gia đình anh hàng chục triệu đồng. Anh Hồ Tu Lanh chia sẽ: "Sinh ra và lớn lên ở quê hương có truyền thống cách mạng, bản thân tôi luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn để xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng ấm no và đầy đủ hơn”. Không chỉ thành công từ mô hình trồng trọt, anh Hồ Tu Lanh còn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi. Nhờ tích cực trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thông qua các lớp tập huấn, đến nay gia đình anh đã có một đàn bò, một đàn gà và ngan hơn 100 con. Từ việc phát triển mô hình kinh tế trồng trọt kết hợp với chăn nuôi tổng hợp, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm mang lại lợi nhuận cho gia đình anh trên 100 triệu đồng. Nhằm giúp cho địa bàn xã Thanh, huyện Hướng Hóa ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu như anh Hồ Tu Lanh hơn nữa, anh Trần Hoàng Thùy - Bí Thư Đoàn Thanh niên xã Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Trong thời gian tới, để tiêp tục phát triển các mô hình kinh tế như thế này, chúng tôi sẽ mạnh dạn tham mưu lên cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và giúp cho đoàn viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách để giúp cho đoàn viên thanh niên từng bước giảm nghèo bền vững”. Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, anh Hồ Tu Lanh là một trong những thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số tiên tiến, điển hình trong việc chinh phục, chế ngự thiên nhiên để khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Tấm gương anh Hồ Tu Lanh đã lan tỏa khắp bản làng của huyện miền núi này. Với những thành tích đạt được của chàng thanh niên người Vân Kiều, anh xứng đáng là một đoàn viên, thanh niên tiêu biểu. Và anh lại một lần nữa, làm trổi dậy ý chí, niềm tin và khát vọng của tuổi trẻ.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng