Hướng Hóa: Già làng cùng giáo viên vận động học sinh đến trường

Thứ ba - 12/02/2019 13:49 336 0
Sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, để đảm bảo sĩ số học sinh tại các trường học vùng sâu vùng xa ở huyện Hướng Hóa, bằng biện pháp sáng tạo là phối hợp với các già làng, trưởng bản kêu gọi học sinh đi học là cách làm hay và hiệu quả. Việc làm này, đã được các trường học ở vùng cao áp dụng và bước đầu đã đem lại kết quả khả quan. Ghi nhận của phóng viên tại trường Tiểu học Thanh, huyện Hướng Hóa.
già làng cùng giáo viên đến tận nhà để vận động học sinh đi học sau kỳ nghỉ tết
già làng cùng giáo viên đến tận nhà để vận động học sinh đi học sau kỳ nghỉ tết
Sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, các em học sinh ở trường Tiểu học Thanh, huyện Hướng Hóa sẽ quay trở lại trường học tập. Khác với mọi năm, năm nay nhà trường đã phối hợp tích cực với già làng ở từng thôn bản của xã để đến tận nhà của các em, kịp thời tuyên truyền, động viên. Với vai trò và tiếng nói của mình, già làng đã góp phần  giúp các em chuẩn bị tinh thần cũng như sách vở để đến lớp đầy đủ.

Là một trong những học sinh được già làng cùng thầy cô đến nhà thăm hỏi, động viên em tiếp tục đến trường sau kỳ nghỉ tết. Em Hồ Thị Yên, trường Tiểu học Thanh, huyện Hướng Hóa chia sẽ: Sau kỳ nghỉ tết, khi thấy già làng cùng thầy cô đến nhà vận động, khuyến khích em đến lớp, đến trường. Em thấy rất cảm động. Vì vậy, em sẽ cố gắng đến lớp đầy đủ để không phụ lòng thầy cô và già làng. Và em sẽ kêu gọi thêm nhiều bạn khác nữa cùng đến lớp chuyên cần hơn nữa”.

Là một trong những già làng của xã phối hợp với nhà trường trực tiếp đến nhà tuyên truyền, vận động để các em sớm quay lại trường học tập sau kì nghỉ tết dài ngày. PTV đọc dịch. Già làng Pả Keo, Thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “ Sau kì nghỉ tết, có một số cháu theo cha mẹ lên nương lên rấy đi làm, một số cháu không thích đi học nữa. Do đó, bản thân tôi khi được nhà trường nhờ đến nhà các cháu để tuyên truyền, vận động các cháu đến lớp. Tôi rất sẵn lòng vì việc làm của mình là tốt, vì tương lai của các cháu”.

Hiện nay, trường Tiểu học Thanh huyện Hướng Hóa có 05 điểm trường với 27 lớp và 583 học sinh. Vì vậy, để huy động học sinh tích cực đến lớp cũng như đảm bảo sĩ số sau kỳ nghỉ tết dài ngày, ngay trong ngày đi học đầu tiên của năm mới, lãnh đạo nhà trường cùng với thầy cô giáo tại trường đã áp dụng sáng tạo các phương pháp như lì xì mừng tuổi đầu năm, tặng kẹo bánh... Qua đó, không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi nhằm tạo khí thế sôi nổi đầu năm cho các em mà còn khuyến khích tinh thần tự giác và tạo cảm giác thích thú cho các em khi đến lớp.

Thực hiện nhiều phương pháp để huy động và đảm bảo sĩ số học sinh sau kỳ nghỉ tết,  bà Nguyễn Thị Thủy - Hiệu Trường trường Tiểu học Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “già làng, trưởng bản là những người am hiểu phong tục, tập quán tại địa phương cũng như trực tiếp tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước đến tận bà con thôn bản. Bằng uy tín của mình thì già làng là người rất quan trọng và là cầu nối giữa phụ huynh học sinh và nhà trường  trong việc tuyên truyền, vận động học sinh đến lớp. Vì vậy, trước và sau tết, nhà trường đã đến thăm hỏi cũng như phối hợp với già làng để kêu gọi học sinh đến trường. Đồng thời tổ chức động viên, tặng quà những gia đình khó khăn, giúp các em yên tâm đến trường”.

          Già làng, trưởng bản là nhân tố quan trọng trong cầu nối giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của họ mà nhiều trường học ở xã Thanh nói riêng cũng như ở huyện Hướng Hóa nói chung đã duy trì được 100% sĩ số học sinh từ đầu đến cuối năm học. Vì vậy, ngoài các giải pháp truyền thống như lặn lội đến tận những bản làng xa xôi để động viên, tặng sách vở, vận động phụ huynh cho con em đến trường ... thì việc phối hợp với các già làng, trưởng bản ở huyện miền núi để tuyên truyền, vận động học sinh đi học sau kỳ nghỉ tết là một phương pháp hữu hiệu và thiết thực, nhằm đưa học sinh sớm trở lại trường, ổn định việc học tập.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây